NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện 11 ngư dân

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 8, 2010

Minh Bảo

– Chiều nay (7/5), UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi văn bản đề nghị Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) có biện pháp can thiệp, phản kháng những hành động ngang ngược, vô lý, vi phạm các điều ước quốc tế và những ứng xử trên Biển Đông của lực lượng chức năng Trung Quốc; đồng thời yêu cầu Trung Quốc trao trả vô điều kiện các phương tiện của ngư dân Quảng Ngãi hiện đang bị giam giữ.

Trong số các phương tiện đang bị phía Trung Quốc giữ, đáng chú ý có tàu mang số hiệu QNg 50281TS của ông Đặng Tằm, sinh năm 1973, tại Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cùng 11 ngư dân hiện đang bị giam giữ tại đảo Phú Lâm.

Theo thông báo của Hải quân vùng 3 và xác minh của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, vào lúc 6 giờ ngày 4/5, tàu cá mang số hiệu QNg 96246TS của ông Nguyễn Lý, sinh năm 1973, tại thôn Tây xã An Hải, huyện Lý Sơn với 16 lao động đang hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bị hỏng máy.

Sau đó, tàu cá này phải nhờ tàu của ông Lê Hơn, sinh năm 1964 ở cùng quê lai dắt về. Trên đường về đã bị tàu ngư chính mang số hiệu 44138 của Trung Quốc bắt giữ tại toạ độ 17 độ 44’N – 111 độ 56’E. Đến 6 giờ ngày 5/5, Trung Quốc đã thả hai phương tiện trên.

Tuy nhiên, vào lúc 17 giờ cùng ngày, phương tiện mang số hiệu QNg 50281TS của ông Đặng Tằm, sinh năm 1973, tại Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, trên thuyền có 11 lao động đang hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa bị tàu ngư chính mang số hiệu 44138 của Trung Quốc bắt giữ và đưa về đảo Phú Lâm giam giữ.

Hôm 29/4, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2010 tại một số vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã phản đối việc làm này của phía Trung Quốc.

“Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, do đó hoàn toàn vô giá trị”, bà Nga nói.

_______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: