NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Khả năng đổ vỡ của nền kinh tế Trung Quốc

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 9, 2010

-Tờ Economic Times của Ấn Độ vừa dẫn lời Marc Faber, nhà xuất bản các tạp chí Gloom, Boom&Doom cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể phát triển chậm lại và thậm chí “đổ vỡ” trong vòng một năm tới bởi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và hàng hoá giảm sút là tín hiệu cho thấy bong bóng bất động sản của nước này chuẩn bị nổ tung.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình Bloomberg tại Hong Kong, ông Marc Faber nhận xét rằng chỉ số tổng hợp thị trường chứng khoán Thượng Hải đã không lấy lại được tốc độ phát triển của năm 2009.

Ông nhận định: “Thị trường đang nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại. Dường như rất có thể kinh tế nước này sẽ đổ vỡ trong khoảng 12 tháng tới”.
Chỉ số giao dịch thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 1/5 đã giảm 1,8%, mức giảm sâu nhất trong hai tuần qua, sau khi Ngân hàng trung ương nước này lần thứ ba yêu cầu nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong nước.

Trong bối cảnh đó, chỉ số tổng hợp thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 12% trong năm nay – mức tồi tệ nhất ở châu Á – bởi các nhà hoạch định chính sách tìm cách kiềm chế các khoản cho vay tràn lan vốn được thúc đẩy bởi động cơ muốn thu lợi nhuận tối đa trong lĩnh vực bất động sản.

Giám đốc quỹ đầu tư Hedge Jim Chanos và nhà nghiên cứu kinh tế Kenneth Rogoff thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) cũng cảnh báo về khả năng sụp đổ của kinh tế Trung Quốc.

Hai chuyên gia này cho rằng Trung Quốc “đang trên đà trượt vào mớ hỗn loạn, bởi nền kinh tế nước này lấy phát triển bất động sản làm động lực tăng trưởng”. Ông Chanos nói rằng có tới 60% giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dựa vào lĩnh vực xây dựng. Trong khi đó, ông Ragoff cảnh báo rằng bong bóng nợ của Trung Quốc có thể gây ra sự suy thoái kinh tế của khu vực trong một thập kỷ.
Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản như: cấm các ngân hàng cho khách hàng vay tiền để mua nhà thứ ba; tăng lãi suất đối với các khoản cho vay mua nhà và tỷ lệ tiền trả trước đối với việc mua nhà thứ hai.

Giá nhà đã tăng 11,79% ở 70 thành phố trong tháng 3 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2005. Chính phủ Trung Quốc đã quyết định không tăng lãi suất cho vay, song lại tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng nhằm kiềm chế giá bất động sản.

Ông Faber cho rằng việc kiềm chế đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản có thể kích thích các nhà đầu tư quay sang đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chừng nào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán còn “đúng giá,” các nhà đầu tư Trung Quốc có thể chưa chuyển sang mua vàng tích trữ.
Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc, ba ngân hàng lớn nhất nước này đã giảm xuống gần mức thấp nhất do những lo ngại về các khoản nợ xấu có thể tăng lên làm “lu mờ” lợi nhuận thu được.
Tập đoàn Citigroup hồi tháng 3 đã cảnh báo rằng trong “kịch bản tồi tệ nhất”, các khoản cho vay không được thực hiện của cỗ máy đầu tư của chính quyền các địa phương Trung Quốc, được sử dụng để bơm vào các dự án kích thích cơ sở hạ tầng, có thể phình to tới 2.400 tỷ nhân dân tệ vào năm 2011.

Minh Tâm (Theo ET)
_______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: