NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Phát hiện mới về lõi Trái Đất

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 10, 2010

– Các nhà khoa học Pháp mới đây tuyên bố lõi Trái Đất có cấu tạo không đối xứng và vẫn tiếp tục thay đổi hình dạng. Phần lõi phía Đông bán cầu ngay dưới Nga và Trung Quốc đang tiếp tục nóng chảy. Trong khi đó, phần lõi phía Tây bán cầu đang ngày một cứng hơn.

Theo các tính toán do các nhà khoa học vật lý địa cầu Pháp tiến hành, lõi Trái Đất không ổn định như các giả thuyết từ trước đến nay. Quá trình nóng chảy và kết tinh hiện vẫn tiếp tục diễn ra. Chính điều này khiến lõi Trái Đất không có cấu tạo đối xứng như nhiều người vẫn nghĩ.

Việc xác định hình dạng của lõi Trái Đất là một nhiệm vụ rất khó. Không có bất kỳ một phương tiện nào có thể xuyên thủng được lớp vỏ Trái Đất chứ chưa nói đến khoan sâu vào đến tận lõi. Các nhà khoa học phải nghiên cứu bằng các phương pháp gián tiếp.

Ngay từ đầu thế kỷ XX, các nhà khoa học đã đưa ra thuyết kiến tạo địa tầng. Những chuyển động của lớp vỏ Trái Đất chính là nguyên nhân gây ra các trận động đất. Các sóng chấn động do các vụ động đất tạo ra sẽ lan truyền và mang theo nhiều thông tin quan trọng về cấu trúc vật chất nằm sâu dưới lòng đất.

Các nhà khoa học Pháp đã phân tích số liệu về kiến tạo địa tầng của vỏ Trái Đất, trong đó có số liệu của 90 trận động đất lớn nhất trong vòng 30 năm qua, từ năm 1976 đến 2009. Chính những nghiên cứu này đã giúp các nhà khoa học Pháp đưa ra kết luận trên về lõi Trái Đất.
Ngoài ra, các nhà khoa học Pháp còn dựa trên nghiên cứu sự thay đổi hình dạng của sắt, vì sắt là thành phần chủ yếu của lõi Trái Đất. Trong những điều kiện áp suất và nhiệt độ khác nhau, sắt sẽ có hình dạng khác. Các nguyên tử sắt có thể sắp xếp theo nhiều cấu trúc tùy thuộc điều kiện thực tế. Chính điều này tạo nên các đặc tính cơ học đa dạng phụ thuộc vào cấu trúc. Những kiến thức này giúp các nhà khoa học nghiên cứu gián tiếp hình dạng của lõi Trái Đất.
Từ trước tới nay, lõi Trái Đất vẫn được biết đến như một quả cầu dạng rắn có bán kính khoảng 1.220 km. Thành phần chủ yếu của lõi Trái Đất là hợp chất sắt và niken với nhiệt độ tương đương nhiệt độ bề mặt Mặt Trời. Áp suất trong lõi Trái Đất lên tới 3.000.000 atm.

Tuyên bố trên của các nhà khoa học Pháp giúp mở rộng phạm vi nghiên cứu nguyên nhân gây ra các vụ động đất, đồng thời giúp con người hiểu hơn về mái nhà của mình.

Ngọc Biên (Tổng hợp)
_______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: