NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Điều gì đang cản trở đổi mới?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 11, 2010

Scott Anthony (HBP)

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Đổi mới là gì?”. Nhân nói về chủ đề này, chúng ta cùng thảo luận để tìm ra đâu là cản trở lớn nhất đối với quá trình sáng tạo trong nội bộ các tổ chức.

Quá trình sáng tạo được cấu thành từ ba yếu tố:
– Nhu cầu thực tế hoặc nguồn cảm hứng thôi thúc doanh nghiệp tìm kiếm những cách thức mới để tạo ra giá trị
– Ý tưởng hoặc kế hoạch định hình những nhu cầu thực tế đó
– Quá trình thực hiện để áp dụng những kế hoạch đó vào công việc kinh doanh (chính là quá trình thương mại hóa)
Hiển nhiên, mỗi yếu tố này lại được cấu thành từ vô số các yếu tố khác nữa nhưng ít ra đây chính là những yếu tố cơ bản nhất của quá trình sáng tạo.
Nhiều nhà lãnh đạo quả quyết rằng cảm hứng và kế hoạch thực hiện ý tưởng là hai trở ngại lớn nhất đối với quá trình sáng tạo của họ. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng yếu tố thứ ba – vốn liên quan đến quá trình thực hiện – mới là trở ngại lớn hơn cả cho dù mọi tổ chức đều tỏ ra nằm lòng quá trình thực hiện. Ấy vậy mà, từ quá trình quan sát thực tế, tôi chắc chắn rằng yếu tổ thứ ba mới thực sự đáng ngại hơn cả.
Cho dù không thường xuyên nhưng mọi tổ chức đều có ý thức tìm tòi các ý tưởng mới. Vì thế, chúng ta không hiếm gặp những sáng kiến hay và những kế hoạch bài bản. Nhưng, một kế hoạch thường bị chỉnh sửa tới vô số lần trước khi chính thức được đưa vào thực tế.

Người ta vẫn lúng túng khi bắt tay thực hiện, khi đưa ra các bước đi tiên quyết để biến những ý tưởng tuyệt vời trên giấy kia vào thực tế.
Tôi gọi đó là vấn đề về “trở ngại đầu tiên” – một thuật ngữ lấy cảm hứng từ vướng mắc của ngành công nghệ thông tin trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Thời đó, các công nghệ cốt lõi của liên lạc mạng lưới phát triển như vũ bão. Nhưng đại đa số người tiêu dùng lại chưa nhận ra những lợi ích to lớn từ nó. Người ta vẫn thường lắc đầu mà nói rằng những dịch vụ kiểu như vậy dường như chưa gặp thời nên những mét dây cuối cùng kết nối với người tiêu dùng vẫn bị đứt quãng. Việc thay thế những dịch vụ đương thời bằng những dịch vụ mới này đòi hỏi lực lượng công nhân và chuyên gia mạng lưới tham gia thay thế đường dây kết nối đến tận từng hộ gia đình. Dĩ nhiên, để làm được điều đó, người ta phải bỏ ra khoản đầu tư không nhỏ. Chính vì vậy, giới phân tích khi đó mới gọi đây là vấn đề với “những trở ngại cuối cùng”.
Vậy vấn đề của ngày hôm nay về “trở ngại đầu tiên” có sự liên hệ nào ở đây? Những “trở ngại đầu tiên”chính là việc thu những khoản tiền đầu tiên từ một mảng kinh doanh hoàn toàn mới về cho công ty. Khi bạn giao cho ai đó một mảng kinh doanh vốn đã đi vào quy củ và đem về doanh thu ổn định, họ sẽ không ngần ngại nhận lời. Một ai đó sẽ không thấy khó khăn gì khi nhận lợi tiếp quản và phát triển một sản phẩm trên nền tảng do người khác vun đắp từ trước. Tuy nhiên, khi bắt tay đặt nền móng ban đầu cho một lĩnh vực nào đó, vượt qua những trở ngại đầu tiên là điều không phải ai cũng dám làm và làm được.
Nói vậy không có nghĩa tôi xem nhẹ vai trò của quá trình tìm kiếm nhu cầu, tìm kiếm niềm cảm hứng hay phát triển các kế hoạch kinh doanh bài bản. Không phủ nhận, quá trình sáng tạo chỉ thực sự thật chất khi có được những nền tảng vững chắc ở các bước này. Nhưng chỉ những công ty nào dành đủ thời gian và tâm huyết để vượt qua bước thực hiện ban đầu đầy khó khăn mới có thể hưởng thụ được những lợi ích từ quá trình sáng tạo.
Với tôi, quá trình hiện thực ý tưởng là trở ngại lớn nhất với quá trình sáng tạo. Còn theo các bạn, trở ngại đó là gì trong ba yếu tố: ý tưởng, kế hoạch thực hiện và quá trình thương mại hóa?

– Bài viết của Scott Anthony trên Harvard Business Publishing –

Như Nguyệt dịch
________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: