NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hải quân Nga quay lại Việt Nam

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 11, 2010

Báo Nga bình luận với việc xây dựng căn cứ tàu ngầm và nhà máy bảo trì tàu chiến, hải quân Nga lại tiếp tục hiện diện ở Việt Nam.

Báo điện tử Vladivostok Online vừa có bài của tác giả Tatyana Grigoryeva với tựa đề: “Hạm đội Thái Bình Dương sẽ quay lại Cam Ranh?”

Bài báo nói hạm đội này, cho tới khi rút đi năm 2002, đã từng quản lý hai cầu cảng lớn cho tàu và tàu ngầm, cùng khoảng 30 nhà xưởng có đủ máy móc, cùng một đường băng mà nhiều loại phi cơ đều có thể sử dụng ở quân cảng Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Nay, với thỏa thuận thiết lập căn cứ cho sáu chiếc tàu ngầm hạng kilo mà Việt Nam đã đặt hàng, Hạm đội Thái Bình Dương một lần nữa sẽ chịu trách nhiệm về quá trình xây dựng cũng như duy trì cơ sở này.

Tuy nhiên, chưa có xác nhận nào từ cả Việt Nam và Nga rằng căn cứ tàu ngầm sẽ đặt tại Cam Ranh. Việt Nam cũng nhiều lần nói rõ rằng cảng Cam Ranh “sẽ chỉ được sử dụng với mục đích dân sự”.

Song song, Hà Nội còn đề nghị Moscow giúp xây dựng một nhà máy bảo trì và sửa chữa tàu chiến, nơi mà trong tương lai, các tàu hải quân Nga trên đường làm nhiệm vụ tại các vùng biển xa xôi ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương có thể cập bến sử dụng dịch vụ.

Hiện tại, Nga chỉ có một trung tâm sửa chữa tàu chiến tại Syria.

Một thời gian lại đây đã có thông tin chưa được kiểm chứng nói Nga đang tìm cách tái thiết lập hiện diện hải quân tại Cam Ranh, nơi từng có căn cứ hải quân lớn nhất của Nga trong suốt 23 năm.

Nga thuê địa điểm này từ 1979 nhưng rút đi hồi tháng Năm 2002 vì giá thuê quá cao, lên tới 300 triệu đôla/năm.

Cam Ranh từng là căn cứ quân sự lớn nhất của hải quân Nga tại nước ngoài và đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của hải quân Nga, là hải cảng duy nhất cho phép sự hiện diện của tàu chiến Nga trong khu vực Ấn Độ Dương và Vịnh Ba Tư.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov vừa thăm Việt Nam hồi cuối tháng Ba, trong đó hai bên đã bàn về việc “hoàn tất một số hợp đồng mới trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quốc phòng từ nay tới 2020”, trong đó có thỏa thuận về thiết lập căn cứ tàu ngầm.

(Theo BBC)
__________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: