NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thế giới đối mặt nguy cơ khủng hoảng nợ dây chuyền

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 11, 2010

– Không chỉ Hy Lạp mà một số nền kinh tế dễ bị tổn thương tại khu vực đồng euro cũng đang gặp rắc rối. Những nước như Anh và Mỹ cũng đang rơi vào tình thế nguy hiểm nếu không hành động khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng tài chính công bị kiệt quệ.

Trong bối cảnh châu Âu rơi vào tình trạng rối loạn thị trường do tác động của cuộc hủng nợ Hy Lạp, các chuyên gia kinh tế có uy tín cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng với quy mô lớn hơn – gồm nợ nần ngày một chồng chất và dân số ngày càng già nua – có thể sắp nổ ra tại các nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) nhận định thế giới phát triển đang đối mặt với nguy cơ bùng nổ “một cuộc khủng hoảng nợ công”. Các tác giả của công trình nghiên cứu, trong đó có Stephen Cecchetti khuyến cáo cần phải có những “biện pháp mạnh tay” để giảm gánh nợ này.
Điệp khúc này thường được nghe thấy tại các hội nghị chính sách kinh tế, song hiếm khi được phát ra từ các chính khách, những người biết rất rõ về vấn đề ngày càng trầm trọng này song lại ngại thực hiện những biện pháp cắt giảm thâm hụt công đầy đau đớn.
Để không phải tăng thuế hoặc cắt giảm phúc lợi xã hội, các chuyên gia của BIS đưa ra giải pháp chính là nâng tuổi về hưu, coi đây là cách cắt giảm chi phí trong tương lai có liên quan đến tình trạng dân số lão hóa tại các nền kinh tế tiên tiến. Theo họ, nâng tuổi về hưu xem ra là một giải pháp khả dĩ hơn.
Phần Lan, Hy Lạp, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những nền kinh tế tiên tiến, gần đây đã công bố các kế hoạch nâng độ tuổi về hưu. Các chuyên gia của BIS cảnh báo rằng nếu không hành động, từ các khoản nợ “không thể thanh toán” những nước này sẽ phải hứng chịu các hậu quả thảm khốc như thị trường chứng khoán sụt giảm, một cái vòng luẩn quẩn của lãi suất tăng, nợ nần nhiều hơn và thậm chí cả nền kinh tế ngầm trỗi dậy hoạt động mạnh mẽ.
Sự bất bình của dân chúng đối với các vấn đề nợ công trên thế giới không phải là điều mới mẻ trong những tháng gần đây, nhưng ngày càng nhiều nhà quan sát cho rằng đây là vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.
Phát biểu tại một cuộc họp báo hồi tháng 3 vừa qua ở Hồng Kông, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Châu Dân nói: “Hy Lạp đang là trường hợp duy nhất, nhưng đó chỉ là phần nổi của núi băng trôi”. Lo ngại chính hiện nay rõ ràng tập trung ở Tây Ban Nha và Italia, hai nền kinh tế châu Âu lớn hơn nhiều so với Hy Lạp và đang bị mắc nợ nghiêm trọng”.
Trong một báo cáo được công bố hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo nguy cơ “những mối quan ngại của thị trường về tính thanh khoản của nhà nước và khả năng thanh toán nợ ở Hy Lạp có thể biến thành một cuộc khủng hoảng nợ công toàn diện, lây lan sang các nước khác”.
Giới phân tích cũng cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hoặc các ngân hàng tư nhân ở khu vực này có thể bị buộc phải mua trái phiếu chính phủ như một cách để tránh phải cấp thêm những khoản cứu trợ cho các nền kinh tế khác trong khu vực đồng euro như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
Các nhà kinh tế cảnh báo rủi ro nợ công cũng đe dọa các nền kinh tế như Anh, Ireland và Mỹ – những nước trước đó được xem là chi tiêu có chừng mực hơn về mặt tài chính nhưng nay cũng đang nợ nần ngày một chồng chất.
Tiền lương hưu và chi phí cho y tế cũng là những nhân tố gây thêm rắc rối về tài chính, cùng với vấn đề dân số lão hóa đặc biệt nghiêm trọng tại những nước như Hy Lạp, Italia, Nhật Bản và Tây Ban Nha. Nguy cơ cuối cùng là châu Âu – vốn chìm trong núi nợ – có thể bị đẩy xuống hạng hai trong số các cường quốc kinh tế thế giới, trong khi các nền kinh tế trẻ hơn và năng động hơn ở châu Á và Bắc Mỹ vươn lên dẫn đầu.
Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn hồi tháng 3 vừa qua đã nhận xét: “Có nguy cơ các nền kinh tế châu Âu bị tụt xuống vị trí thứ hai. Sự phục hồi nhanh chóng đang diễn ra tại một số khu vực trên thế giới, chẳng hạn như châu Á, không quá tồi tại Mỹ Latinh và có thể sẽ tăng tốc tại Mỹ. Còn châu Âu thì sao? Châu Âu vẫn đang tụt hậu”.

Minh Tâm (Theo EIU)
______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: