NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Đề nghị bác kháng cáo xin giảm án của ông Lê Công Định

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 12, 2010

Vũ Mai

Hôm nay, cho rằng bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật, VKSND Tối cao đã đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo xin giảm án, kêu oan của ông Lê Công Định và những người khác.

Đúng 8 giờ sáng nay, sau gần 4 tháng kể từ phiên tòa sơ thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM đã mở phiên xử phúc thẩm đối với ông Lê Công Định (42 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định) vì có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, ông Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi) và ông Lê Thăng Long (43 tuổi) cũng có kháng cáo kêu oan cùng về tội “hoạt động nhắm lật đổ chính quyền”.
Trong phần làm thủ tục, ông Lê Công Định đã từ chối luật sư được tòa chỉ định để tự bào chữa. Cựu luật sư này cũng là người được tòa thẩm vấn đầu tiên sau khi đã yêu cầu cách ly bị cáo Thức và Long.
Ông Định khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Theo đó, tháng 6/2008, ông Định tham gia “Đảng dân chủ Việt Nam”- tổ chức có âm mưu lật đổ chính quyền. Đến tháng 3/2009, ông Định cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức sang Phuket (Thái Lan) gặp Nguyễn Sỹ Bình để bàn bạc, đánh giá về quá trình hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Các ông này đã viết bài nhận định về pháp luật, chính trị và kinh tế của của Việt Nam đang ở giai đoạn khủng hoảng trầm trọng, đến năm 2010 là thời điểm cho họ thực hiện kế hoạch “lúc phất cờ” và chuẩn bị sẵn tài liệu “con đường Việt Nam”.
Cựu luật sư khai thêm, cùng tháng đó, bị cáo tiếp tục đến Thái Lan tham dự khóa huấn luyện về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” lật đổ nhà nước do Việt Tân tổ chức. Tại đây, ông Định đã bàn bạc với ông Nguyễn Sỹ Bình và Trần Huỳnh Duy Thức về việc phát triển lực lượng cho tổ chức “Đảng dân chủ Việt Nam”. Một tháng sau, ông Định đã lập ra blog “Đảng Lao động Việt Nam” và viết lời tuyên cáo thành lập đảng này.
Khi được hỏi có biết Nguyễn Sỹ Bình là ai không?, ông Định nhẹ giọng: “Ông ấy là người đã bị xử lý năm 1992 về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và bị trục xuất khỏi Việt Nam”. Ngoài ra, ông Định cũng công nhận những hoạt động của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam với tội danh tương tự.
Trình bày về lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ông Định cho biết bản thân cũng hiểu mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng là hợp tình, hợp lý. “Có một vấn đề mà tôi đã trình bày tại cấp sơ thẩm nhưng vẫn mong muốn HĐXX xem xét thêm là trước khi bị bắt tôi có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ già hơn 75 tuổi cùng 2 đứa cháu ruột nên rất khó khăn. Xin tòa giảm án cho tôi”, cựu luật sư khẩn khoản.
Trước thái độ của ông Định, vị chủ tọa nhẹ nhàng: “Bị cáo là luật sư nên cũng hiểu cần có tình tiết mới thì mới có căn cứ xem xét giảm án. Tuy nhiên, với thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải từ lúc bị bắt đến bây giờ, bị cáo vẫn còn có cơ hội được giảm án, tha tù trước thời hạn nếu chấp hành án tốt. HĐXX nói cho bị cáo yên tâm nhưng vẫn phải chờ đến lúc nghị án”.
Về phía bị cáo Thức đã có đơn kháng cáo kêu oan dày 50 trang giấy cho rằng mình không phạm tội “hoạt động nhằm lật chính quyền nhân dân”. Ông này công nhận mọi hành vi như bản án sơ thẩm đã quy buộc nhưng cho rằng mình không có ý định chống phá, lật đổ nhà nước.
Tương tự, ông Lê Thăng Long cũng nhận hành vi nhưng không thừa nhận mục đích tham gia hoạt động vào các tổ chức trên nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Phát biểu quan điểm, VKSND Tối cao nhận định, quá trình điều tra và xét xử, ông Định đã thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải về lỗi lầm của mình, gia đình cách mạng, cha mẹ được tặng thưởng nhiều huân chương… Cấp sơ thẩm đã áp dụng mức án nhẹ nhất ở khung liền kề, tuyên phạt ông Định 5 năm tù là hợp tình, hợp lý. Tại phiên phúc thẩm không có thêm tình tiết mới để giảm nhẹ cho ông Định. Từ đó, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo của ông này.
Cũng theo cơ quan công tố, ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Lê Thăng Long kêu oan là không đúng. Ông Thức giữ vai trò tổ chức, lôi kéo ông Long và những người khác tham gia các hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam. Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt ông này mức án 16 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật chính quyền nhân dân” là có căn cứ, thỏa đáng. Ông Lê Thăng Long là đồng phạm của ông Thức nên bị tuyên phạt 5 năm tù về tội trên là có cơ sở. Tại phiên tòa phúc thẩm không có thêm tình tiết mới nên Viện đã đề nghị tòa bác kháng cáo của ông hai ông này.
Chiều nay, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sẽ có phán quyết cuối cùng về vụ án.

_________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: