NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Không giảm án với ông Lê Công Định

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 12, 2010

Vũ Mai

Dù không được giảm án nhưng ông Lê Công Định vẫn vui vẻ bắt tay chúc mừng ông Lê Thăng Long, được giảm một năm 6 tháng tù so với án sơ thẩm.

Chiều 11/5 sau thời gian nghị án khá lâu, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo xin giảm án của ông Lê Công Định (42 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định), bác kháng cáo kêu oan của ông Trần Huỳnh Duy Thức, chấp nhận một phần kháng cáo của ông Lê Thăng Long.
Theo đó, HĐXX tuyên phạt ông Định mức án 5 năm tù, ông Thức nhận 16 năm tù, ông Long 3 năm 6 tháng tù (sơ thẩm 5 năm tù) cùng về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.
Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia. Hoạt động của các bị cáo có tổ chức chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, móc nối với các tổ chức chống phá nhà nước Việt Nam nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức “bất bạo động”, chống phá cách mạng Việt Nam bằng âm mưu “diễn biến hòa bình”.
Tòa phúc thẩm cũng cho rằng, để thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Internet, liên lạc, trao đổi bằng mật khẩu và làm ra, tàng trữ các tài liệu có nội dung chống nhà nước, phát tán cho nhiều người đọc.
Đối với ông Thức, tòa cho rằng ông này là người chủ mưu, cầm đầu. Quá trình điều tra, ông Thức đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với chứng cứ, lời khai của các bị cáo khác… là phạm vào tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Do vậy, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt ông Thức mức án 16 năm tù là có căn cứ, đúng pháp luật. Sau khi xử sơ thẩm, ông này đã kháng cáo kêu oan và tại phiên tòa hôm nay vẫn quanh co chối tội dù thừa nhận toàn bộ hành vi như bản án sơ thẩm đã quy kết. Theo HĐXX, không có cơ sở nào để chấp nhận kháng cáo của ông này.
Nhận định về ông Lê Công Định, tòa phúc thẩm cho rằng ông này đã tham gia, hoạt động tích cực trong các tổ chức chống phá, xuyên tạc chính quyền nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như qua 2 cấp tòa, ông Định đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… mức án 5 năm tù mà cấp sơ thẩm áp dụng với ông này là có căn cứ, dưới khung hình phạt. Tại phiên tòa này, ông Định tiếp tục xin giảm án do hoàn cảnh khó khăn là không thể chấp nhận bởi đây đã là mức thấp nhất tại khung liền kề. “Tuy nhiên, sự ăn ăn hối cải của bị cáo sẽ được xem xét trong thời gian chấp hành án tù”, HĐXX nêu.
Cũng theo tòa phúc thẩm, tương tự ông Thức, ông Lê Thăng Long tại cơ quan điều tra đã nhận tội, xin hưởng khoan hồng nhưng phiên xử sơ thẩm lại không nhận tội rồi sau đó kháng cáo kêu oan. Suốt thời gian diễn ra phiên xét xử phúc thẩm hôm nay, ông này thừa nhận toàn bộ hành vi của mình như bản án nêu nhưng vẫn khăng khăng… không phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Tuy nhiên, đến phút cuối cùng, bị cáo Long đã nhận ra sai lầm khi bị người khác lôi kéo tham gia hoạt động chống phá nhà nước, đồng thời xin được giảm án để lo cho gia đình. Theo HĐXX, với sự hối cải này, cần khoan hồng thêm để bị cáo yên tâm cải tạo.
Kết thúc phiên tòa, dù bản thân không được giảm án, nhưng ông Lê Công Định vẫn vui vẻ bắt tay chúc mừng ông Long về mức án mới này.

______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: