NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chính sách tỷ giá chỉ là đòn nghi binh của Trung Quốc

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 13, 2010

-Phòng Thương mại Mỹ tại Bắc Kinh mới đây lên tiếng cảnh báo Chính phủ Mỹ về chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Theo họ, chính sách công nghiệp của Trung Quốc đáng lo ngại hơn đồng Nhân dân tệ. Quốc hội và Chính phủ Mỹ đã quá chú ý đến chính sách tỷ giá mà quên mất rằng Trung Quốc đang áp dụng các chiến lược bóp méo thị trường.

Trong thời gian qua, Mỹ và nhiều nước liên tục gây sức ép đòi Trung Quốc nâng giá đồng NDT. Mỹ thậm chí còn tuyên bố sẽ đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không cho phép đồng NDT tăng giá so với USD.

Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Tài chính Timothy F.Geithner cũng chính thức kêu gọi Trung Quốc nâng giá đồng NDT. Nhiều quan chức, thượng nghị sĩ và một số nhà kinh tế Mỹ còn dự báo nếu Trung Quốc tăng giá đồng NDT, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm, xuất khẩu của Mỹ sẽ tăng và người dân Mỹ sẽ có nhiều việc làm hơn.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Bernanke thậm chí còn đánh giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị cưỡng ép định giá quá thấp, có thể tới 40% so với giá trị thực. Đây chính là nguyên nhân gây ra thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc và khiến các quốc gia tiêu dùng phải gánh chịu thâm hụt thương mại. Ông đã lên tiếng đề nghị Mỹ nên áp mức thuế phụ thu “hủy diệt” đối với hàng hóa Trung Quốc lên tới 25%!

Trong cảnh báo đưa ra mới đây, Phòng Thương mại Mỹ và các nhóm trong giới doanh nghiệp Mỹ lập luận rằng việc duy trì đồng NDT yếu là một hình thức trợ cấp xuất khẩu bị bóp méo của Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc nâng giá đồng NDT thì chưa chắc xuất khẩu của Mỹ đã được hưởng lợi lớn.

Các thành viên Phòng Thương mại Mỹ muốn Washington chú ý nhiều hơn nữa đến chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Chính sách này sẽ gây tác hại về lâu dài cho Mỹ hơn là việc tăng hay giảm tỷ giá hối đoái.

Theo phân tích của Phòng Thương mại Mỹ, những “mánh” mà Trung Quốc đang áp dụng cho chính sách công nghiệp của mình là sử dụng luật pháp nhằm ngăn chặn các công ty phương Tây bán các sản phẩm của họ cho cơ quan chính phủ Trung Quốc. Những tiêu chuẩn mới của Trung Quốc trong thông tin viễn thông và các khu vực khác sẽ ngăn cản các công ty của họ mua hàng hóa phương Tây. Mặt khác, thông qua những luật lệ mới Trung Quốc buộc các công ty phương Tây phải đánh đổi những bí mật công nghệ để lấy “một mẩu” thị trường Trung Quốc.

Christian Murck, trưởng phái đoàn của Phòng Thương Mại Mỹ tại Bắc Kinh nói: “Nhiều năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã hứa mở cửa dần thị trường trong nước cho các công ty nước ngoài. Nhưng trong một loạt khu vực kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng”. Ông Murck và các đồng nghiệp của mình đề xuất Mỹ phải có phản ứng trước việc Bắc Kinh ngăn cản các sản phẩm của phương Tây thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Một thành viên khác trong phái đoàn Phòng Thương mại Mỹ cho rằng: “Chính phủ Trung Quốc vui mừng khi thấy chúng ta vẫn tập trung vào đồng tiền của họ vì đây không phải là vấn đề thực sự. Vấn đề chính ở đây là chính sách công nghiệp của Trung Quốc và việc chúng ta không có khả năng đối phó với nó.

Ngọc Biên (Tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: