NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ngư dân đoàn kết bám biển, bất chấp lệnh cấm vô lý

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 15, 2010

Sỹ Phượng

Theo sau “chiêu” rượt đuổi và bắt bớ tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, tịch thu tàu và phương tiện hành nghề để đòi tiền chuộc, phía Trung Quốc lại tiếp tục “làm khó” ngư dân Quảng Ngãi trên biển Đông.

Đó là chuyện, Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông kể từ ngày 16/5 đến hết ngày 1/8/2010, trong đó bao gồm một số khu vực biển đảo thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam trên biển Đông. Sự kiện này khiến ngư dân như ngồi trên lửa…

Ngư dân bức xúc

Một ngày đầu tháng 5, đứng trên bờ biển, chỉ tay về phía Hoàng Sa, Trường Sa – vùng biển thiêng liêng, một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, ngư dân Phạm Văn Đài, xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) nói: “Ngư dân mấy ngày nay rất lo lắng và bức xúc trước việc cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, là nơi mưu sinh của hàng ngàn ngư dân. Trung Quốc không được phép cấm cản ngư dân Việt Nam. Đây là hành động hết sức vô lý, trái luật. Chúng tôi phản đối”.

Cùng chung nỗi bức xúc này, chủ tàu cá QNg-96831TS Nguyễn Văn Quang, xã Bình Châu bày tỏ: “Xưa nay, ngư trường lớn của ngư dân Quảng Ngãi chủ yếu ở Hoàng Sa và Trường Sa. Lệnh cấm của Trung Quốc là không đúng vì chúng tôi đánh bắt ngay trên vùng biển của quê hương thì đâu có gì sai trái. Nếu nhà nước Việt Nam cấm thì chúng tôi chấp hành nhưng Trung Quốc đưa ra lệnh cấm như vậy thì chúng tôi sẽ không thực hiện”.

Trả lời Bee vào sáng ngày 14/5, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn nêu quan điểm: “Việc ngư dân bức xúc và phản đối trước lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên những vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam là đúng. Địa phương đang tuyên truyền cho người dân, khuyên người dân trong những ngày tới phải ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt theo nhóm, theo tổ để ứng phó với những rủi ro trên biển…”.

Ngư dân Dương Lúa, xã An Hải, huyện Lý Sơn – người từng bị Trung Quốc bắt, tịch thu toàn bộ tàu và ngư lưới cụ hồi năm 2009, phân vân: “Bà con ngư dân ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt cá là hợp pháp. Tuy nhiên, ngư dân không an tâm ra đó vào thời điểm này vì Trung Quốc gây khó dễ đủ thứ. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm can thiệp, tìm cách bảo vệ ngư dân đánh bắt được an toàn trên vùng biển thuộc chủ quyền của Tổ quốc”.

Hàng ngàn ngư dân ở Quảng Ngãi chọn ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam để khai thác thủy sản đang rất bức xúc và lo lắng vì trong những ngày tới, cuộc mưu sinh của mình sẽ gặp không ít trở ngại trước lệnh cấm đánh bắt cá “trời ơi” của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thị Phương Nga nêu quan điểm: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở biển Đông đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, do đó hoàn toàn vô giá trị. Phía Việt Nam tiến hành giao thiệp ngoại giao phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc”.

Không bỏ cuộc…

Tỉnh Quảng Ngãi là địa phương có ngư dân ra Hoàng Sa, Trường Sa đông nhất. Toàn tỉnh hiện có khoảng 6.000 tàu thuyền đi biển, trong đó phân nửa đánh bắt ở Hoàng Sa và Trường Sa – ngư trường quen thuộc bao đời nay của ngư dân Việt Nam. Các ngư dân đều cho biết: Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Anh em bạn biển sẽ ra Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản bình thường.

“Chúng tôi đánh bắt trên vùng biển quê hương thì không có gì phải sợ” – ngư dân Nguyễn Văn Dâu, chủ tàu cá QNg-96457 (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) nói.

Mặc dù tàu bị Trung Quốc nhiều lần rượt đuổi, bắt và phá hỏng ngư lưới cụ nhưng anh Dâu vẫn không từ bỏ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa quen thuộc của mình.
Mỗi lần tàu bị phá hỏng, ngư dân Dâu lại sửa chữa, “lên dây cót tinh thần”, ngày ngày tiếp tục dong thuyền ra Hoàng Sa, Trường Sa hành nghề.

Ông Nguyễn Phương Nam, trực đài canh Icom tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, nhiều ngư dân Quảng Ngãi vẫn đang đánh bắt hải sản trên biển Đông (tại Hoàng Sa, Trường Sa), đa số họ không biết thông tin về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc. “Nếu có biết thông tin này thì họ cũng không cho tàu chạy vào bờ mà vẫn tiếp tục hành nghề” – ông Nam cho biết.

Ngày 16/5, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông sẽ chính thức được áp dụng. Tuy nhiên, đối với ngư dân Việt Nam, lệnh cấm đánh bắt cá này không có giá trị trên vùng lãnh hải của Việt Nam mà cụ thể là tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Những cánh buồm của ngư dân vẫn sẽ tiếp tục ngày ngày đều đặn “trực chỉ” Hoàng Sa, Trường Sa – dẫu đó là một cuộc hành trình khó khăn, cam go và nhiều ẩn họa khó lường….

____________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: