NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hệ lụy khi đồng Euro mất giá?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 21, 2010

– Đồng Euro bắt đầu được giao dịch từ tháng 01/1999 với tỷ giá 1,1837USD/Euro, giảm kỷ lục vào tháng 10/2000 ở mức 0,8230USD/euro và sau đó đã tăng trở lại với mức kỷ lục 1,6038USD/Euro vào tháng 07/2008 khi các nhà đầu tư bỏ qua đồng đô la trong cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu.

Khu vực đồng Euro lâm vào khó khăn do sự lây lan của “virus” nợ Hy Lạp, đồng Euro ngày càng mất giá và ngày 17/5 vừa qua, đồng tiền này giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Mặc dù quy mô của kế hoạch cứu trợ các nền kinh tế Châu Âu lên đến 750 tỷ Euro không kể 110 tỷ Euro tung ra trước đó để hỗ trợ Hy Lạp bị vỡ nợ, tâm lý hoài nghi vẫn đè nặng lên thị trường tài chính khu vực này và có nguy cơ lan rộng ra nhiều nước khác ngoài khu vực.

Nỗi lo sợ khủng hoảng nợ Châu Âu thôi thúc nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán để mua các tài sản an toàn hơn như vàng hoặc trái phiếu Châu Á.

Các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu đang đứng trước một tình thế đầy mâu thuẫn: đầu tiên, khủng hoảng nợ của các nước Nam Âu làm thị trường lo ngại. Mâu thuẫn tiếp theo chính những biện pháp ban hành để giảm nợ lại gây ra tâm lý mất tin tưởng.

Nguyên nhân khiến đồng Euro mất giá kỷ lục so với đồng USD trong vòng 4 năm qua là do trên thực tế, các thị trường vẫn hoài nghi về mức độ thành công của giải pháp ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nợ lan rộng ra khu vực đồng tiền chung.

Thực trạng này diễn ra bất chấp việc các Bộ trưởng tài chính EU đã tuyên bố hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp. Giới đầu tư cũng lo ngại các khoản cứu trợ tài chính cho các nước chìm sâu trong nợ nần và quyết định của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) về việc mua trái phiếu chính phủ có thể góp phần làm gia tăng lạm phát.

Hơn nữa, các liều thuốc đắng giảm chi ngân sách ở những nước như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha có thể đe dọa hoạt động kinh tế trong khu vực Euro mà tỷ lệ tăng trưởng rất thấp so với Mỹ và nhất là Châu Á. Thêm vào đó, giới đầu tư mong đợi những biện pháp tài chính nghiêm ngặt nhưng mặt khác, họ lại sợ kinh tế tăng trưởng thấp.

Sự chao đảo của đồng tiền chung Châu Âu đã tác động ngay lập tức thị trường tài chính quốc tế đặc biệt là khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Từ Tokyo, Bombay, Hongkong, Đài Bắc cho đến Thượng Hải và Sydney, ngày 18/5 các sàn giao dịch trượt giá từ trên 2% đến gần 4%. Đây là sự trượt giá đáng kể nhất kể từ đầu năm 2010 đến nay. Không những vậy, nó còn tạo ra tâm lý hoang mang khi sử dụng đồng Euro.

Trung Quốc lo ngại đồng NDT lên giá so với đồng Euro sẽ gây bất lợi cho các nhà xuất khẩu của nước này. Đồng NDT đã tăng giá 14,5% so với Euro trong vòng 4 tháng qua và điều này sẽ làm gia tăng áp lực về chi phí đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc và sẽ có tác động tiêu cực đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang các quốc gia châu Âu.

Không chỉ tăng giá so với Euro, trong mấy tháng gần đây, đồng NDT đã tăng giá mạnh so với một rổ tiền tệ gồm đồng tiền của các đối tác thương mại chính của nước này. Theo giới phân tích, sự tăng giá của Nhân dân tệ thời gian qua sẽ hạn chế mức tăng giá của đồng tiền này so với USD trong trường hợp Bắc Kinh thực hiện điều chỉnh tỷ giá.

Không quá bi quan

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, khi đồng Euro giảm, các nhà xuất khẩu Châu Âu sẽ được lợi, bởi điều này làm cho hàng hóa của Châu Âu sẽ rẻ hơn so với hàng hóa của các nước khác trên thị trường toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Carsten Brzeski của ING cho rằng, đồng Euro giảm chắc chắn sẽ có lợi đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Đức, Hà Lan, Hy Lạp và Tây Ban Nha – những nước có ngành xuất khẩu yếu hơn nhiều so với các nước khác.

Thậm chí, đây có thể còn là cơ hội để cơ cấu lại đồng tiền này trong khu vực. Chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu Jean-Claude Trichet nói: “Cần phải có một bước nhảy vọt trong việc quản lý khu vực đồng Euro.”

Trong khi giá trị đồng Euro đang chao đảo thì đồng USD lại lên ngôi. Xu thế giảm của thị trường chứng khoán tỏ ra có lợi cho đồng đô la Mỹ vì nhà đầu tư thích tính thanh khoản cao của đồng tiền này.

Chỉ số đô la Mỹ, phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ so với một nhóm ngoại tệ khác, đã lên mức 86,7 điểm, cao nhất trong 15 tháng. Nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt mua trái phiếu của chính phủ Mỹ. Một số ngành sản xuất như xe hơi của Mỹ khởi sắc.

Sự thay đổi cán cân này cũng là một thách thức lớn cho các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu trước đây vốn tạo thế cân bằng với đồng USD và thậm chí còn có ý tưởng thay thế đồng USD khi Mỹ lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính kể từ năm 2008.

Vũ Dũng (Tổng hợp)
__________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: