NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ông Hoàng Kiều làm gì trên cù lao Thới Sơn?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 28, 2010

Kỳ Quan

(LĐ) – Từ khi cầu Rạch Miễu đi qua nối cù lao Thới Sơn với đất liền, vị trí “vàng” cho du lịch của nó càng thể hiện rõ. Nhiều nhà đầu tư muốn “thôn tính” cù lao rộng 1.200ha này. Ông Hoàng Kiều là người tiến xa nhất vào cù lao.

Cù lao Thới Sơn nằm giữa sông Tiền, sát trung tâm TP.Mỹ Tho, đất đai thuộc loại màu mỡ nhất vùng, phù sa bồi đắp quanh năm, hầu hết các loại cây ăn trái đặc sản của ĐBSCL đều có mặt ở đây.

Miếng bánh giữa đàng

Với vị trí “vàng” ấy, dù chưa có sự đầu tư hạ tầng du lịch gì đáng kể, hiện hằng năm cù lao Thới Sơn cũng đón khoảng 400 ngàn lượt du khách, trong đó khoảng 2/3 là khách quốc tế. Tour du lịch trên cù lao Thới Sơn hiện chủ yếu là đi thuyền dọc cù lao dài 8km, ngắm cầu Rạch Miễu, xem những làng bè nuôi cá, vào nghỉ và ăn trưa trong nhà vườn, nghe đờn ca tài tử… Theo giới kinh doanh du lịch, nếu được đầu tư bài bản, cù lao này sẽ trở thành “đảo ngọc” của miền Tây Nam Bộ.

Năm 2006, UBND tỉnh Tiền Giang quyết định đầu tư xây dựng khu hạ tầng du lịch rộng 77ha trên cù lao, với số vốn khoảng 400 tỉ đồng, gồm: Khu đón tiếp, khu cắm trại dã ngoại, khu thể thao dưới nước, khu vườn sinh thái, khu làng nghề Nam Bộ, khu làng xã Nam Bộ và khu nghỉ dưỡng.

Theo ý tưởng của dự án, phần lớn nhà vườn được tham gia cùng Nhà nước làm du lịch tại chỗ, không bị giải toả thu hồi đất. Người dân cù lao phấn khởi chờ đón dự án. Tuy nhiên, khi dự án chưa kịp triển khai thì Cty CP quốc tế Lê Đại Nam lại trình dự án khác, biến cù lao này thành “khu du lịch tầm cỡ quốc tế”, toàn bộ 1.200ha đất cù lao sẽ được thu hồi để làm du lịch, trong đó có sân golf rộng hàng trăm hécta.

Tuy nhiên, “dịch” sân golf trên cả nước đã làm phá sản dự án sân golf trên cù lao Thới Sơn. Đa số dân Thới Sơn cũng không đồng tình ý tưởng đầu tư dự án lớn, lấy hết đất của dân này. Để rồi khi dự án của Cty CP quốc tế Lê Đại Nam chính thức bị phá sản, người ta thấy ông Hoàng Kiều – Chủ tịch HĐQT Cty RAAS – có mặt ở cù lao Thới Sơn.

“Chiếc cầu” cuộc thi Hoa hậu Thế giới

Cùng lúc với việc thông báo xin chuyển cuộc thi Hoa hậu Thế giới từ Nha Trang về Tiền Giang, ông Hoàng Kiều cho xây dựng các công trình “hoành tráng” trên cù lao để phục vụ cuộc thi, như: Khu nhà dành cho hoa hậu, khu trung tâm hội nghị, nhà hát lớn đa năng, hồ bơi…trên diện tích hơn 10ha.

Ông Hoàng Kiều vẽ ra cảnh tượng thật lãng mạn: Các hoa hậu thế giới bơi trong hồ bơi thiên nhiên trên sông Tiền, ven bờ cù lao Thới Sơn. Theo nhận định của nhiều người, nếu “chiến dịch” chuyển cuộc thi Hoa hậu Thế giới về Tiền Giang thành công, ông Hoàng Kiều sẽ tạo nên cú hích để cù lao Thới Sơn xây dựng thành điểm du lịch quốc tế. Khi ấy, Cty CP du lịch Tiền Giang do ông Hoàng Kiều làm chủ tịch HĐQT sẽ “vừa có tiếng, vừa có miếng” – tạo tiếng vang cho du lịch Tiền Giang và thu lợi lớn từ việc đầu tư vào cù lao.

Có lẽ vì là “chuyện lớn”, nên ông Hoàng Kiều và các nhà quản lý đã bỏ qua những thủ tục nhỏ: Đăng ký đầu tư và xin phép xây dựng các công trình trên cù lao Thới Sơn. Có người giải thích rằng, thời điểm ông Hoàng Kiều mua đất và triển khai xây dựng công trình, cù lao này là vùng nông thôn thuộc huyện Châu Thành (sau này mới điều chỉnh địa giới sáp nhập vào TP.Mỹ Tho), mà vùng nông thôn thì xây dựng “thoải mái”, cần gì xin phép (!?).

Thế nhưng, theo UBND xã Thới Sơn, địa phương này luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về xây dựng, các công trình xây dựng đều phải có giấy phép đầu tư và giấy phép xây dựng. Riêng các công trình của ông Hoàng Kiều thì cứ thoái thác các thủ tục theo luật định, chính quyền xã đã kiểm tra nhắc nhở và báo về thành phố.

Theo thông tin phóng viên Lao Động mới nhận được, UBND tỉnh Tiền Giang vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm đình chỉ thi công những của Cty CP du lịch Tiền Giang.

Câu hỏi đặt ra là: Vì sao nhiều công trình không phép được xây dựng công khai trong thời gian khá dài mà các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang không có ý kiến? Và “chẳng may” cuộc thi Hoa hậu Thế giới được chuyển về Tiền Giang như kế hoạch của ông Hoàng Kiều vào cuối năm nay thì mọi chuyện sẽ như thế nào?

Hơn ai hết, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang phải sớm có giải pháp liên quan tới cù lao Thới Sơn và giải quyết những chuyện “lùm xùm” ở Cty CP du lịch Tiền Giang của ông Hoàng Kiều, vì mục tiêu sớm biến cù lao này thành “đảo ngọc”, góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của Tiền Giang và cả vùng.

______________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: