NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Time: Quan họ Bắc Ninh ‘tuyệt nhất châu Á’

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 28, 2010

Tạp chí Time danh tiếng của Mỹ khẳng định nắm bắt hết được sự đa dạng trong văn hóa của châu Á là điều không thể, nhưng họ vẫn cố gắng lọc ra danh sách “Những gì tuyệt nhất của châu Á năm 2010” (The Best of Asia 2010).

Mỗi năm, Time lại dẫn dắt độc giả đến với những trải nghiệm cả về tinh thần và thể chất có thể coi là đại diện cho những nét đặc sắc nhất của châu lục này. Mỗi năm, các phóng viên lại phát hiện ra còn quá nhiều điều họ chưa kể hết.

Phóng viên Martha Ann Overland của Time viết về Quan họ, đặc sản của miền đất Bắc Ninh, Việt Nam, với những nỗ lực đưa làn điệu truyền thống này vào cuộc sống hiện đại. Quan họ được Time đặt trong danh mục “Tốt cho tâm hồn” của danh sách “Những gì tuyệt nhất của châu Á năm 2010”.

Mấy năm nay, những người yêu mến quan họ – hình thức hát giao duyên có truyền thống hàng thế kỷ nay ở Việt Nam – tìm mọi cách để bảo tồn loại hình âm nhạc này.

Đối mặt với nhạc pop và karaoke, những bài hát truyền thống thể hiện tình yêu đôi lứa và nỗi nhớ nhà của những người lính dường như dần bị mai một. Nhưng trước sự báo động đó, cùng với ý thức rằng văn hóa dân tộc phải được bảo tồn trong công cuộc hiện đại hóa, một chiến dịch mới mẻ đã được thúc đẩy.

Năm ngoái, Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Thêm nhiều đoàn hát được thành lập, các liền anh liền chị cao tuổi mở lớp dạy cho các thế hệ người hát mới, có nhiều khả năng Quan họ sẽ thoát khỏi thảm cảnh bị quên lãng như đã xảy ra với nhiều loại hình âm nhạc cổ trên thế giới.

Không những thế, ngày nay, những người đam mê Quan họ còn có thể gọi điện để nghe hát – đúng theo nghĩa đen. Các liền anh liền chị nơi vùng quê Bắc Ninh, đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, đất tổ của Quan họ, sẵn sàng cho những người yêu nhạc, và cả những người đơn giản là tò mò, số điện thoại.

Hãy gọi cho họ, họ sẽ hát cho bạn nghe một khúc nhạc du dương qua điện thoại – kể cả khi bạn không biết tiếng Việt. “Nếu khách nước ngoài gọi điện yêu cầu một bài hát, họ chỉ cần nói “quan ho”, và tôi sẽ hát, tất cả chúng tôi sẽ hát”, liền chị Nguyễn Thị Quỳnh, trưởng câu lạc bộ làng Đặng Xá khẳng định.

Ngoài ra còn có một số nhóm hát khác như câu lạc bộ làng Hòa Đình và Đào Xá.

Đại An (Theo Time)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: