NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Trung Quốc bắt đầu trừng phạt Triều Tiên

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 1, 2010

– Báo “Asahi” của Nhật Bản dẫn các nguồn tin quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên cho biết sau khi các phương tiện thông tin đại chúng Triều Tiên ngày 12/5 đưa tin nước này thành công trong phản ứng tổng hợp hạt nhân, nhà chức trách Trung Quốc đã ngừng một phần hoạt động vận chuyển hàng viện trợ cho Triều Tiên và thảo luận cả việc đóng băng các dự án hợp tác kinh tế khác.

Trung Quốc đã cho thấy sự không hài lòng với hành động tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng ngay sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và có khả năng đang áp dụng biện pháp trừng phạt của riêng họ.

Theo nguồn tin trên, tại các địa điểm buôn bán ở các địa phương dọc biên giới Trung Quốc – Triều Tiên, dòng xe tải chở hàng viện trợ như ngũ cốc, phân hóa học, thuốc chữa bệnh, máy móc… đã tạm dừng hoặc giảm phần lớn. Ngoài ra, trong số các dự án hợp tác kinh tế mà hai bên đã thỏa thuận trong chuyến thăm Triều Tiên tháng 10/2009 của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, ngoại trừ dự án xây dựng cây cầu qua sông Áp Lục, Chính phủ Trung Quốc đang thảo luận việc ngừng nhiều dự án.

Báo “Lao động” của Triều Tiên ngày 12/5 đưa tin nước này thành công trong phản ứng tổng hợp hạt nhân với mục đích “có nguồn năng lượng mới an toàn”. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là cách tuyên truyền đối nội vì phản ứng tổng hợp hạt nhân đòi hỏi kỹ thuật cao và chi phí lớn.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng trong bối cảnh vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế xung quanh vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc bị cáo buộc là chìm do ngư lôi của Triều Tiên, Bình Nhưỡng thể hiện rằng họ có trình độ kỹ thuật cao trong lĩnh vực hạt nhân nhằm mục đích kiềm chế Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi ông Kim Jong-il thăm Trung Quốc và cam kết hợp tác thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tích cực thúc đẩy hội nghị 6 bên, đã khiến Trung Quốc, nước coi trọng sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên, rất bất bình.

Đối với Triều Tiên, nước đang chịu lệnh cấm vận kinh tế của cộng đồng quốc tế sau khi tiến hành thử hạt nhân, Trung Quốc là nước viện trợ lớn nhất. Hàng hóa viện trợ từ Trung Quốc được coi là “đường sinh mệnh” của Triều Tiên. Sau vụ chìm tàu Cheonan, Triều Tiên đã không thể trông chờ vào viện trợ và hợp tác của Hàn Quốc do nước này đã quyết định về nguyên tắc cắt đứt giao lưu, buôn bán giữa hai miền. Nếu viện trợ của Trung Quốc giảm mạnh, Triều Tiên sẽ rơi vào tình trạng cực kỳ khốn đốn.

Minh Tâm (Theo Asahi)

_________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: