NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Môi trường đã bị “dồn đến chân tường”

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 3, 2010

Công Thắng

(LĐ) – Đó là công bố của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên tại lễ công bố Báo cáo môi trường quốc gia 2009 – “Môi trường khu công nghiệp Việt Nam” tổ chức ngày 1.6 tại Hà Nội.
“Lợi” đã đến lúc không bằng “hại”

Đến tháng 10.2009, cả nước đã có 223 khu công nghiệp (KCN), trong đó đã có 171 KCN đi vào hoạt động với tổng diện tích đất gần 57.300ha, đạt tỉ lệ lấp đầy khoảng 46%.

Theo đánh giá của bản báo cáo môi trường KCN Việt Nam, các KCN đã có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở VN, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống người dân.

Tính riêng năm 2008, các KCN đã tạo việc làm cho 1,2 triệu lao động, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp hơn 33 tỉ USD (chiếm khoảng 38% GDP cả nước), đạt giá trị hàng hoá xuất khẩu hơn 16 tỉ USD, nộp ngân sách khoảng 2,6 tỉ USD…

Tuy nhiên, quá trình phát triển các KCN đang phải đối mặt với nhiều thách thức rất lớn về ô nhiễm môi trường do chất thải, nước thải và khí thải công nghiệp.

Kết quả khảo sát của Tổng cục Môi trường cho biết, mới chỉ có 40% các KCN có hệ thống thu gom nước thải, rác thải, do đó hoạt động sản xuất của các KCN đang là nguồn gây ô nhiễm cho môi trường rất lớn. Hiện đang có 70% trong số hơn 1 triệu mét khối nước thải/ngày từ các KCN đang được xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý, đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường, nước mặt xung quanh các KCN.

Nước thải từ các KCN có thành phần đa dạng, chủ yếu là các chất lơ lửng, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và một số kim loại nặng đổ ra môi trường đang làm suy thoái nghiêm trọng chất lượng nước mặt ở hàng loạt khu vực quanh các KCN ở lưu vực sông Đồng Nai, sông Cầu, sông Nhuệ – Đáy… đã gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động sản xuất và đời sống xã hội, mà điển hình là các vụ xả nước thải huỷ diệt môi trường của Cty Vedan VN; Cty Men Mauri VN, Cty CP mía đường La Ngà… đã bị phát hiện và đang bị xử lý. Khí thải từ các KCN cũng đang là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bởi các chất: CO, SO2, NO2… đã là nguyên nhân làm gia tăng bệnh nghề nghiệp của người lao động trong KCN và làm tăng bệnh tật gấp nhiều lần của người dân sống lân cận quanh các nhà máy, KCN.

Lượng chất thải rắn từ các KCN cũng đang có chiều hướng gia tăng, trong đó thành phần chất thải rắn nguy hại chiếm tới 20%. Riêng năm 2010, ước tính khối lượng chất thải rắn công nghiệp của cả nước khoảng 4,8 triệu tấn, trong đó có khoảng 630.000 tấn chất thải nguy hại.

Vấn đề thu gom và xử lý chất thải rắn tại các KCN đang còn nhiều bất cập đối với việc quản lý, vận chuyển và đăng ký nguồn thải đối với chất thải nguy hại, dẫn tới việc đổ trộm, chôn lấp trộm… chất thải ra môi trường đang diễn ra khá phổ biến.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc buông lỏng quản lý đối với các nguồn phát thải ô nhiễm của doanh nghiệp và các KCN đang gây ra những hậu quả to lớn, nếu không được khẩn trương khắc phục thì nguồn lợi kinh tế từ các KCN sẽ không đủ bù đắp cho những thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra.

Sẽ khởi tố một số vụ gây ô nhiễm

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định: “Chúng ta đã bị “dồn đến chân tường” về ô nhiễm môi trường. Để bảo vệ môi trường quốc gia, bảo vệ hệ sinh thái và đời sống xã hội, ngành môi trường phải mạnh tay xử lý nghiêm khắc đối với các việc làm gây ô nhiễm môi trường”.

Được biết, chỉ trong thời gian ngắn kể từ lúc có lực lượng cảnh sát môi trường, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 5.000 vụ DN gây ô nhiễm.

Tình trạng không chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường trong việc xả nước thải, khí thải, rác thải công nghiệp làm huỷ hoại môi trường đang diễn ra khá phổ biến trong các KCN, đang làm cho lực lượng chức năng xử lý không xuể.

Để đối phó với tình trạng nêu trên, các cơ quan pháp luật đã khẩn trương xây dựng được một hành lang pháp lý. Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, đến nay đã có đủ hành lang pháp lý để xử lý các vụ việc gây ô nhiễm môi trường. Nếu các KCN, các DN không nhanh chóng sửa đổi, sớm chấm dứt việc xả thải các chất gây ô nhiễm môi trường sẽ phải đối mặt với những biện pháp xử lý rất nghiêm khắc của pháp luật.

Ngay trong thời gian tới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, trong đó có cả việc kiểm tra cơ quan quản lý môi trường các KCN. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thống nhất với các ngành toà án, viện kiểm sát… trong những ngày sắp tới sẽ khởi tố một số vụ gian lận đổ xả chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh: Đây là thông điệp của ngành bảo vệ môi trường gửi tới các KCN, các DN phải có ngay các biện pháp khẩn trương để khắc phục nguồn gây ô nhiễm, nếu không lợi nhuận từ việc vô trách nhiệm với môi trường sẽ không đủ bù cho hình phạt nghiêm khắc của pháp luật bảo vệ môi trường.

______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: