NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Đồng loạt phản đối trục Thăng Long, TT hành chính Ba Vì

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 5, 2010

– Thảo luận tổ chiều 3/6 về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm không đồng ý đặt trục Thăng Long. Một loạt đại biểu phản đối đưa Trung tâm hành chính quốc gia lên tận Ba Vì.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (ĐB Đà Nẵng):
Tôi không đồng ý đặt trục Thăng Long như thế

Trục Thăng Long đúng là điều tôi băn khoăn vì rất gần trục Láng – Hòa Lạc, chỉ cách nhau có 4km. Khi chọn trục này, tôi chắc liên quan đến vị trí đặt trung tâm hành chính quốc gia.
Ý kiến cá nhân, tôi không đồng ý đặt trục Thăng Long như thế, quá tốn kém. Nên chăng nghiên cứu một trục khác phù hợp hơn.

Về Trung tâm hành chính quốc gia, tôi cũng phân vân nhưng lại nói là quy hoạch cho 40 – 50 năm sau. Không biết đến năm thứ 40, thế hệ sau có sáng kiến khác không. Ở đây chủ trương chỉ tách khối hành chính, Đảng và Quốc hội vẫn để nguyên vì không thể dời các cơ quan chính trị khỏi khu vực Ba Đình. Điều này thì trong Chính phủ nhất trí rất cao vì đây là cái nôi của truyền thống, cách mạng Việt Nam.

Phân vân của các đại biểu về việc tách này cũng là phân vân chung trong Chính phủ khi bàn nhưng sau đã thống nhất. Tôi chỉ lo khối cơ quan trong Chính phủ, trụ sở Bộ Tài chính đã xây to trong nội thành rồi. Các bộ khác cũng đã nhắm không gian quy hoạch riêng, giờ lại bàn sau 30 năm nữa dồn hết về chân núi Ba Vì.
Trụ sở Bộ Ngoại giao đang xây dựng là công trình thế kỷ, cho 100 năm chứ có phải một chốc một lát mà dời đi được đâu.

Chủ tịch Hội Luật gia Phạm Quốc Anh (ĐB Đồng Nai):
50 năm nữa, những người ngồi đây thành đống tro tàn rồi

Chọn Ba Vì là Trung tâm hành chính thực chất là cuộc dời đô. Kéo theo việc chuyển trụ sở các bộ, ngành, cơ quan hành chính là việc di dân, gây gánh nặng lớn. Việt Nam quen với kiểu “sớm vác ô đi, tối vác về”, không có chuyện viên chức một mình lên Ba Vì làm việc, mà kéo theo cả gia đình, vợ con. Đồ án khiến cán bộ nhân viên tâm tư.

Chuyển trung tâm hành chính lên Ba Vì chỉ lợi cho cán bộ lấy cớ đi công tác, cuối tuần từ nội đô qua Ba Vì nghỉ ngơi.

Đó cũng là cách tạo cớ cho kẻ đầu cơ tăng giá đất đai. Có người còn bảo, nhiều cán bộ có trang trại lớn ở Ba Vì, muốn có đồ án này để đẩy giá lên, bán đi ôm tiền vào túi.

Việc tách Trung tâm hành chính khỏi Trung tâm chính trị là không thực tế. Ngay cả khi tách ra thì cũng không nước nào trên thế giới để trung tâm hành chính và trung tâm chính trị cách xa tít tắp như mình.
Mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh – sạch – đẹp xa vời. Nêu vấn đề chiến lược thì tốt, nhưng bắt tay làm thế nào để hiệu quả thiết thực mới là chuyện. Không cần đi đâu xa, hãy học Đà Nẵng, nói ít mà làm cụ thể. Phải tạo chuyển biến rõ rệt nội đô cho đàng hoàng. Nội đô hiện nay cứ nay đào mai bới. Nhà cổ khi bảo giữ, lúc nói phá, không nhất quán.

Kỳ này Quốc hội toàn bàn những đại dự án: đường sắt cao tốc (56 tỷ USD), quy hoạch Hà nội (90 tỷ USD) cộng với điện hạt nhân, thủy điện Lai Châu, con số lên tới cả 200 tỷ USD. 50 năm nữa, những người ngồi đây đều thành đống tro tàn rồi, ai biết tương lai thế nào?

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận:Lãng phí. Hãy tính lại

Tôi hoan nghênh Chính phủ có đồ án để 50 năm nữa có diện mạo Thủ đô mới. Nhưng có hai điểm tôi không tán thành: trục Thăng Long và khu hành chính ở Ba Vì.

Lý do rất nhiều nhưng hai cái này thể hiện một điều: lãng phí. Chúng ta có đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, chỉ cách song song trục này 4 -5 cây số. Tôi cũng muốn nhìn xa, không lo ngại đâu, nhưng có ai dám đảm bảo chắc chắn rằng Hà Nội và Hà Tây vĩnh viễn, mãi mãi chỉ là một?

Tôi cũng không tán thành tách khu hành chính khỏi khu chính trị. Cơ quan đảng ở đâu thì Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch nước phải ở đó, làm gì có chuyện tách ra. Cứ nói sau này tàu điện ngầm chạy ầm ầm, 3 tiếng đến nơi, nhưng chạy phải có tiền. Đất Hà Nội tuy chật nhưng vẫn còn rộng. Khu hành chính không nhất thiết phải ở xa. Tất nhiên cũng không thể ở khu Ba Đình được, nhưng có thể ở Mỹ Đình.

Điều lo lắng thứ ba, đó là quản lý quy hoạch của chúng ta. Những năm 1970, khi ở chiến trường ra, đi học ĐH Bách khoa, thấy Liên Xô quy hoạch cho chúng ta một trường ĐH cực đẹp, toàn cây, lối đi, có bạn bè bên ĐH Kinh tế quốc dân ngay bên cạnh, dắt tay nhau đi cả ngày không hết, còn bây giờ đã bị “xẻ thịt” thành phường Bách khoa rồi.

Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng:
Tôi vẫn chịu, không hiểu

Trụ sở cơ quan công quyền ở các nước người ra sử dụng mấy trăm năm, dân xây ngôi nhà bình thường cũng tính toán ở trong cả trăm năm. Tôi không thể hiểu được vì sao ta xây trụ sở cơ quan chính phủ ở Mỹ Đình rồi 30 năm sau, tức 2050, đã lại dời đi. Như thế có phải là làm tạm không?

Trung tâm chính trị ở Ba Đình, tức là Đảng, Quốc hội, Nhà nước. Riêng Chính phủ đi lên Ba Vì. Vì sao phải tách ra như thế? Họp Thường vụ QH, tôi đã nêu câu hỏi, Bộ trưởng Xây dựng đã giải trình nhưng tôi vẫn chịu, không hiểu.

Nhóm phóng viên ghi

__________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: