NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Phát hiện 1.292 lỗi về an toàn PCCC tại các chung cư

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 9, 2010

Bảo Hân

(HNMO) – Ngày 8/6, Phòng Cảnh sát PCCC – CATP đã công bố báo cáo kết quả kiểm tra chuyên đề an toàn PCCC các nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội. Đợt kiểm tra này diễn ra sau vụ cháy tại tòa nhà chung cư JSC-34 tại đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân.

Qua hơn 1 tháng làm việc nghiêm túc, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp các Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc, Kế hoạch đầu tư và UBND các phường, xã tổ chức kiểm tra 368 nhà chung cư từ 7 tầng trở lên, trong đó 80 nhà từ 7-9 tầng và 288 nhà trên 10 tầng. Kết thúc đợt kiểm tra, mới chỉ có 172 nhà chung cư cao tầng được cơ quan PCCC cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.

Lực lượng chức năng đã lập 323 biên bản kiểm tra, kiến nghị 1.292 thiếu sót cần khắc phục. Trong đó, đáng chú ý có 22 nhà có đèn chiếu sáng sự cố và 21 nhà có đèn chỉ dẫn thoát nạn (EXIT) hoạt động không đảm bảo. Có 178/368 nhà có hệ thống thu rác nhưng chỉ có 70 nhà đạt yêu cầu; 119/368 nhà có bể nước xe chữa cháy có thể hút nước được.

Đợt kiểm tra cho thấy hầu hết các nhà chung cư, nhà tái định cư đều chưa xây dựng phương án chữa cháy, không tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Việc tổ chức thực tập phương án còn mang tính hình thức, không theo đúng tình huống trong phương án chữa cháy. Các chủ đầu tư còn thiếu trách nhiệm không lập hồ sơ quản lý về công tác PCCC hoặc đã lập nhưng chưa phân công cán bộ chuyên trách lưu giữ hồ sơ nên không được bổ sung, cập nhật thường xuyên theo quy định.

Hệ thống thang máy của các chung cư cũng chưa hiện đại, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, thang máy sẽ dừng lại ngay hoặc chỉ chạy tới tầng gần nhất, ảnh hưởng lớn đến công tác thoát nạn của người dân trogn tòa nhà.

Tại các nhà chung cư có sử dụng các chai LPG (gas trung tâm) để phục vụ kinh doanh, số lượng chai LPG đặt trên các nhà cao tầng quá quy định (quá 70kg), không được cơ quan PCCC thẩm duyệt về PCCC, vị trí các chai LPG này thường gần nguồn nhiệt, gần cống rãnh, không bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC…

_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: