NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đòi quyền tự do lưu thông ở vùng biển Đông

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 13, 2010

Thanh Phương

Trong bài diễn văn đọc tại hội nghị an ninh Sanghri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng biển Đông gây quan ngại ngày càng nhiều do những tranh chấp lãnh thổ có thể đe doạ đến sự tự do lưu thông trên biển và việc phát triển kinh tế.

Trong một lời cảnh cáo gián tiếp gởi đến Trung Quốc, ông Robert Gates tuyên bố « Chúng tôi chống lại mọi hành động nhằm hù doạ các công ty Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đang có hoạt động kinh tế chính đáng tại khu vực này”.

Theo AFP, trước một ủy ban của Quốc hội vào tháng 7 năm ngoái, một giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ tố cáo là Bắc Kinh đã yêu cầu một số công ty năng lượng Mỹ và ngoại quốc dừng những dự án với các đối tác Việt Nam, nếu không có thể bị Trung Quốc trừng phạt thương mại.

Trong hội nghị Shangi-La, Bộ trưởng Robert Gates nhấn mạnh : « Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng : ổn định, tự do lưu thông, phát triển kinh tế tự do và không bị cản trở là những điều thiết yếu ». Nhưng ông Robert Gates nói rõ là Hoa Kỳ sẽ không đứng về phe nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng những phương cách « hòa bình », ám chỉ đến công pháp quốc tế.

Xin nhắc lại là năm ngoái, tàu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã từng đụng độ nhau trên biển Đông, vì Bắc Kinh vẫn không chấp nhận sự hiện diện của các tàu Mỹ tại nơi mà họ xem là vùng kinh tế chính thức của Trung Quốc.

Về quan hệ Mỹ-Trung, ông Robert Gates hôm nay (5/6) nhấn mạnh là việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan không nên làm cản trở mối quan hệ này. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã dự định đến Bắc Kinh nhân chuyến công du châu Á, nhưng Bắc Kinh đã huy chuyến đi này. Đáp lại, ông Robert Gates quyết định không gặp phái đoàn quân sự Trung Quốc tại hội nghị Shangi-La.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, ông Robert Gates cho biết Hoa Kỳ đang nghiên cứu những phương án mới để buộc Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về vụ bắn chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc ngày 26/3, nhưng không nói rõ đó là những biện pháp nào.

____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: