NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ngư dân khổ vì liên tiếp bị tàu lạ đâm

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 13, 2010

Sỹ Phượng

– Thêm một lần nữa ngư dân Quảng Ngãi lại bị tàu lạ đâm chìm giữa biển rồi bỏ chạy một cách vô cảm. Hành động của những con tàu này khiến các ngư dân hết sức phẫn nộ.

Đâm chìm rồi bỏ chạy trong đêm

Rạng sáng 12/6, tàu cá QNg-96193TS của ông Võ Xuân Tiền, xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) trên đường hành nghề lặn hải sâm từ Trường Sa về vùng biển Bình Định, cách Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định) khoảng 29 hải lý, thì bị tàu lạ đâm chìm sau đó “quất ngựa truy phong” bỏ mặc sự sống chết của 18 ngư dân giữa biển khơi.

Thuyền trưởng Võ Xuân Tiền kể lại: “Khoảng 2h sáng 12/6, chúng tôi đang nằm ngủ trên boong tàu thì bất ngờ nghe một tiếng va chạm mạnh rồi trong tích tắt tất cả đều bị chìm xuống nước.

Mọi người hô hoán vội bơi đi tìm các vật còn trôi nổi trên biển để đu bám với hy vọng sống sót. Ngỡ tưởng sau khi tông mình họ sẽ quay lại cứu nhưng thật tiếc họ đã không hành xử như thế để gọi là có lương tri”.

“May mà được tàu BĐ – 30720, do ông Đoàn Văn Nam ở thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định làm thuyền trưởng kịp phát hiện cứu vớt chứ không thì….” – giọng ông Tiền vẫn chưa hết bàng hoàng.

Liên quan đến tàu lạ, hồi tháng 3/2010, 17 ngư dân xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đi đánh cá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa cũng bị tàu lạ đâm chìm.

Ngư dân Dương Thành Phú – chủ tàu cá QNg-96516, thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn – người thoát chết trở về cùng 16 bạn biển kể lại: “Rạng sáng 9/3, tàu đang neo đậu phía Nam vùng biển quần đảo Hoàng Sa thì bất thình lình một chiếc tàu to đùng, không rõ lai lịch tông thẳng vào tàu cá của mình làm tàu chìm trong tích tắc. Vì đêm tối nên không nhìn thấy được tàu lạ là tàu gì. Sau khi tông, chiếc tàu này lao đi vun vút, không hề có động thái quay lại cứu vớt 17 mạng người trên tàu bị nạn”.

Ngay khi tàu chìm, 17 con người trên tàu của ông Phú hoảng loạn, vội vã bấu víu vào thúng chèo tay giữa biển trong bóng đêm và sóng dữ cầu cứu những bạn biển kề bên. Rất may, tàu cá của ông Nguyễn Thanh Tuấn ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn phát hiện đến cứu sống toàn bộ 17 ngư dân, đưa vào đất liền.

Tung tích những chiếc tàu lạ đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cũng như vì sao chúng hành động như thế đến nay vẫn còn là bí ẩn. Ông Phú cho rằng, khi neo tàu, tàu của ông bật đèn báo hiệu sáng đêm nên các tàu khác khi chạy ngang qua khu vực này hoàn toàn có thể phát hiện và né tránh. Thứ hai, sau khi tông chìm tàu ông Phú cũng như tàu ông Tiền, những chiếc tàu lạ này không những không dừng lại cứu người mà còn tăng tốc cố vượt ra khỏi khu vực gây tai nạn và không màng đến sự sống chết của các ngư dân.

Chuyện tàu lạ đâm chìm tàu cá của các ngư dân Quảng Ngãi không còn là chuyện “xưa nay hiếm” nữa.

Rạng sáng 19/5/2008, trong khi đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa, tàu của ngư dân Nguyễn Thanh Thu, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn cũng bị tàu lạ tông chìm rồi bỏ chạy. 24 ngư dân trên tàu của ông Thu may mắn thoát chết nhờ đi đánh bắt chung với tàu người hàng xóm.

Tương tự, rạng sáng 15/7/2008, tại khu vực biển giữa tỉnh Phú Yên – Quy Nhơn, tàu cá QNg – 2203 của ông Đặng Nam ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, đang hành nghề lưới chuồn thì bị một chiếc tàu lạ bất ngờ tông chìm sau đó không cứu vớt. Rất may, tàu cá của ông Huỳnh Bẻo mang số hiệu QNg – 2416 phát hiện kịp thời chạy đến cứu sống. Vụ va chạm khiến 7 trong số 9 lao động trên tàu cá QNg-2203 bị thương nặng.

Theo các ngư dân Quảng Ngãi, hầu hết các vụ tàu lạ đâm chìm tàu cá đều diễn ra trong đêm tối, chủ yếu xảy ra ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Vừa đánh cá vừa canh tàu lạ

Ngư dân Nguyễn Văn Quang, thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn sốt ruột: “Ngư dân ở Bình Châu giờ đi biển thường nhắc nhau phải cảnh giác tàu lạ. Không làm rõ trắng đen vụ tàu lạ thì ngư dân còn thấp thỏm. Việc này đang ảnh hưởng rất lớn đến việc đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân khi chúng tôi vừa lao động vừa phải canh tàu lạ”.

Sau khi bị tàu lạ đâm, nhiều ngư dân Quảng Ngãi lâm vào cảnh nợ nần, phá sản khi toàn bộ vốn liếng đã đổ hết vào con tàu.

Ngư dân Đặng Nam – chủ tàu QNg-2203 từng bị tàu lạ đâm bức xúc: “Tàu lạ làm gia đình tôi lâm cảnh nợ nần. Cơ quan pháp luật phải điều tra làm rõ vụ tàu lạ để đòi lại công bằng cho chúng tôi”.

Ông Võ Xuân Huyện, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – địa phương có số lao động đánh bắt hải sản trên biển Đông nhiều nhất so với các huyện ven biển của tỉnh Quảng Ngãi, lên tiếng chỉ trích hành động vô cảm của những chiếc tàu lạ tông tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy:

“Phải điều tra và làm rõ tận gốc vấn đề này để lật mặt tàu lạ. Tàu lạ đó là tàu nào, từ đâu đến, có cố tình tông tàu của ngư dân… để xử lý nghiêm minh, lấy lại sự công bằng và bảo vệ hoạt động đánh bắt hợp pháp của ngư dân trên biển Đông”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, để phòng ngừa tàu lạ, địa phương đã thông báo cho ngư dân khi ra khơi đánh bắt phải hết sức cảnh giác và nên đi đánh bắt theo hình thức tổ đội để khi có tàu bị tàu lạ tông chìm thì còn kịp cứu giúp nhau.

______________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: