NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thiếu điện và thiên nhiên

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 13, 2010

An Nguyên

Mùa đông thiếu điện vì thiếu nước, mùa hè thiếu điện cũng vì không có mưa, dường như mọi nguyên nhân cho việc thiếu điện hoàn toàn là do ông trời. Hôm 1.6, trước các nhà báo, ông Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực VN nói rằng “từ ngày 15 đến 20.6 điện sẽ bớt căng thẳng” nhưng với điều kiện là “lượng mưa” được cải thiện và có lũ tiểu mãn.

Câu chuyện có vẻ buồn cười khi mà an ninh năng lượng của một quốc gia, yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước lại phụ thuộc vào sự thất thường của thời tiết. Từ nhiều năm nay, điệp khúc thiếu điện cứ được nhắc đi nhắc lại và lần nào ngành điện cũng vô can: thiếu vì thiếu mưa, thiếu nước, vì nhu cầu điện tăng trưởng cao… Trong khi, việc thiếu điện chắc chắn còn do các cơ quan có trách nhiệm tham mưu thiếu một chiến lược chuẩn mực, thiếu tầm nhìn trong việc lên kế hoạch xây dựng nguồn năng lượng phù hợp với nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Hiện tại, điện ở VN được sản xuất từ 3 nguồn chính: thủy điện, nhiệt điện than và tua-bin khí chạy khí hoặc chạy dầu. Thủy điện thì đương nhiên phụ thuộc vào thiên nhiên, các nguồn nhiệt điện thì đắt đỏ (chưa nói đến chuyện chúng ta sẽ chuẩn bị phải nhập khẩu than cho phát điện). Xoay xở thế nào, thì ngành điện vẫn không thể giải được bài toàn thiếu điện nếu không tính toán về chiến lược nguồn điện mới.

Đầu những năm 90, đề nghị sản xuất phong điện đã không được ủng hộ vì nhiều người cho rằng giá thành (bao gồm giá lắp đặt và vận hành) của các trạm điện gió khá cao. Nhưng kinh nghiệm thế giới cho thấy định kiến này không đúng, đặc biệt khi quan niệm giá thành không chỉ bao gồm chi phí kinh tế mà còn gồm cả những chi phí xã hội do phải tái định cư, hay về môi trường do ô nhiễm… Trong một cuộc hội thảo đánh giá về những tác động của ngành năng lượng VN sau khi gia nhập WTO, một số liệu công bố rất đáng suy nghĩ: nếu như để có 1 kW công suất (chưa tính phí môi trường) của thủy điện Sơn La cần đầu tư 1.000 USD trong 7 năm, thì ở nhiều nước châu Âu đầu tư cho 1 kW điện gió cũng vào khoảng 1.000 USD (thời giá năm 2003). Ðáng lưu ý là giá thành này giảm đều hằng năm do cải tiến công nghệ.

VN có trên 3.200 km bờ biển, và theo đánh giá của Tổ chức Khí tượng thế giới, VN là quốc gia có tiềm năng năng lượng gió tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Tất nhiên để đầu tư, khai thác năng lượng gió cần phải điều tra để đánh giá chế độ và tiềm năng theo yêu cầu của công nghệ điện gió.

Nhưng sẽ là lãng phí lớn nếu như chiến lược điện quốc gia chỉ quan tâm tới thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân, trong khi nguy cơ thiếu điện luôn thường trực, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc gia.

______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: