NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Việt Nam hưởng lợi nhờ lao động Trung Quốc đòi tăng lương

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 20, 2010

Gần đây tại các nhà máy của Honda ở Trung Quốc liên tiếp diễn ra các cuộc đình công của công nhân đòi tăng lương.

Theo giới chuyên gia kinh tế, những cuộc đình công này và mức lương tại các nhà máy của Foxconn (Đài Loan) ở Thâm Quyến tăng hơn 100% là những biểu hiện rõ ràng rằng kinh tế Trung Quốc đang hướng tới “bước ngoặt Lewis” (một học thuyết kinh tế được lấy theo tên nhà kinh tế được giải Nobel, Arthur Lewis). Hậu quả là các nhà sản xuất có thể chuyển sang những nước có chi phí nhân công rẻ hơn như Việt Nam và Ấn Độ.

Theo Robert Tignor, giáo sư về lịch sử hiện đại và đương đại tại trường đại học Princeton (Mỹ) thì Trung Quốc đang đánh mất những lợi thế cạnh tranh từng có. Trong bối cảnh này, những quốc gia với chi phí lương thấp như Việt Nam và Ấn Độ sẽ có lợi, thu hút được nhiều hoạt động sản xuất.

Hãng Morgan Stanley ước tính lương tối thiểu ở Thượng Hải là 141 USD/tháng, trong khi ở Mumbai là 77 USD, còn ở Hà Nội là 74 USD. Jim Walker, chuyên gia kinh tế của Asianomics tại Hồng Kông, kết luận trong các ngành công nghiệp xuất khẩu giá trị thấp, Trung Quốc rõ ràng đang mất tính cạnh tranh so với những nước khác như Việt Nam.

Hoàng Nghĩa Bình, cựu chuyên gia kinh tế cao cấp khu vực châu Á của ngân hàng Citigroup, nhận định Trung Quốc, từng là thị trường dồi dào về lao động giá rẻ, giờ đang đứng trước “bước ngoặt Lewis”, khi lao động dư thừa “bay hơi” khiến chi phí lương tăng và tiêu dùng cùng lạm phát cũng tăng theo. Theo chuyên gia này, nếu thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 đã chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của Trung Quốc như là công xưởng của thế giới thì giai đoạn “hậu Lewis” có thể là hình ảnh ngược lại, với các hoạt động sản xuất toàn cầu không còn chỉ tập trung ở nước này nữa.

“Bước ngoặt Lewis” đánh dấu giai đoạn mà tính cạnh tranh sản xuất và tốc độ tăng trưởng bắt đầu đi xuống khi các chi phí lao động tăng. Lục Đình, chuyên gia kinh tế của Bank of America Merrill Lynch tại Hồng Kông, cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến của Trung Quốc có thể từ 11% giảm xuống 9% vào giữa năm nay, do tác động của tình trạng lực lượng lao động trẻ bị thu hẹp.

Một công thức để xác định tình trạng thiếu hụt lao động bắt đầu xảy ra là khi tỷ lệ việc làm trống trên số người tìm việc cao hơn 0,96. Tỷ lệ này ở miền Đông Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua là 1,01 còn ở khu vực châu thổ sông Chu lên đến 1,26. Nguồn cung từ lao động ngoại tỉnh thích hợp cho các công việc đòi hỏi nhiều lao động cũng giảm mạnh từ 120 triệu năm 2007 xuống chỉ còn khoảng 25 triệu, càng gây sức ép hơn cho các thị trường lao động ở những tỉnh miền Đông.

Gói kích thích kinh tế 4.000 tỷ Nhân dân tệ vừa qua cũng tạo nên cơn sốt xây dựng và nhiều việc làm hơn ở miền Tây và miền Trung Trung Quốc. Chính vì thế, các khu vực nhà máy ở duyên hải càng khó thu hút lao động bởi giờ đây, công nhân không muốn xa nhà khi có thể tìm được việc làm ngay ở gần. Trùng Khánh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế lên tới 14,9% trong năm ngoái, là một ví dụ. Công nhân Trùng Khánh trước đây thường đi đến vùng duyên hải phía Đông để làm việc, còn giờ họ không muốn đi xa như vậy khi thành phố này đang bùng nổ kinh tế, với sự góp mặt của nhiều công ty.

Xuất khẩu phục hồi cũng tạo thêm sức ép cho thị trường lao động Trung Quốc. Tháng 5 vừa qua, lượng hàng xuất khẩu của nước này tăng 48,5% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm qua. Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, năm 2009, số lao động tuyển dụng ở các tỉnh miền Đông, “xương sống” cho tăng trưởng kinh tế nước này suốt 3 thập kỷ qua, đã giảm xuống còn 8,8 triệu người, do công nhân muốn tiến sâu vào các tỉnh sâu trong đất liền hơn vì lương ở đó ngày càng tăng. Khoảng cách lương giữa khu vực miền Đông và các vùng nội địa giờ chỉ còn 5%, giảm mạnh so với 15% cách đây 5 năm.

Minh Tâm (Theo SCMP)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: