NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Dự báo động đất và chuyện xây nhà máy điện hạt nhân

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 25, 2010

Lan Hoa

– Khi trận động đất mạnh 4,7 độ richter xảy ra ngày 23/6 ở vùng biển ngoài khơi Phan Thiết (Bình Thuận) nhiều người mới đặt câu hỏi, liệu nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận nằm ngay đó và sau này là thêm 8 địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới liệu có an toàn trước các hiện tượng thiên tai như bão, sóng thần, động đất…

TS Lê Huy Minh – Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) – khẳng định, khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận hoàn toàn bình yên trước trận động đất 4,7 độ richter ngày 23/6.

TS Lê Huy Minh giải thích thêm, nhà máy điện hạt nhân là một công trình lớn. Khi thiết kế xây dựng, các nhà khoa học đã có những khảo sát đánh giá rất kỹ lưỡng về mặt địa chất, khả năng xảy ra động đất của khu vực xây dựng cũng như khả năng bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần từ nơi khác lan đến.

“Hiện chúng ta chưa thể dự báo trước được thời gian xảy ra động đất và địa điểm chính xác nơi xảy ra động đất. Tuy nhiên, dựa trên các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng có thể khoanh vùng được các vùng, khu vực có nguy cơ xảy ra động đất.

Đối với nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, chính Viện Vật lý Địa cầu cũng được mời tham gia vào việc khảo sát khu vực này. Việc khảo sát không chỉ dừng lại ở việc đánh giá nền đất, địa chất, đánh giá khả năng xảy ra động đất ở khu vực này mà điều quan trọng không kém là còn đánh giá được khả năng bị ảnh hưởng bởi động đất từ các nơi khác lan đến”.

Dựa vào các đánh giá toàn diện, người ta sẽ xây dựng các tiêu chuẩn kháng chấn khi xây dựng nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhà máy điện hạt nhân.

Liên quan đến 8 địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại 5 tỉnh: Ninh Thuận, Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi vừa được Thủ tướng phê duyệt, TS Lê Huy Minh cho biết, cũng giống như địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, các địa điểm mới này cũng sẽ được các nhà khoa học tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện.

TS Vương Hữu Tấn, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, cũng khẳng định thêm: “Không nên quá lo lắng trước vấn đề này. Trước khi xây dựng sẽ có những tính toán để đưa ra kháng chấn đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân trước các thảm họa động đất, sóng thần. Nhật Bản là nước có nhiều động đất. Nhưng người ta cũng vẫn có nhà máy điện hạt nhân.

Điều quan trọng là phải lựa chọn địa điểm phù hợp và tính toán đến khả năng kháng chấn khi xây dựng công trình. Một khi chúng ta tuân thủ nghiêm túc các quy định của quốc tế đối với xây dựng nhà máy điện hạt nhân, khả năng xảy ra các rủi ro sẽ được giảm xuống mức tối đa”.

___________________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: