NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực cấp cao cho Singapore

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 30, 2010

(HNMO) – Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam, mới đây, Chính phủ Singapore đã lựa chọn một số trường đại học tại Việt Nam và chỉ định Công ty RPT (Recruit, Place & Train Pte 195 Pearl’s Hill Terrace #01-13 Singapore 168976) thực hiện việc liên kết, ký kết với các trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Phương Đông, Đại học Huế… để đưa sinh viên Việt Nam sang thực tập tại Singapore.

Đó là nguồn đầu tư gián tiếp từ Chính phủ Singapore cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Theo ông Patrick Hogan, Tổng Giám đốc của RPT, mặc dù được thành lập 6 năm có trụ sở đặt tại Singapore nhưng ban lãnh đạo cấp cao của công ty đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nguồn nhân lực và tài chính ngân hàng trên 20 năm nay tại khắp các nơi trên thế giới. Mục tiêu hàng đầu của RPT là cung cấp các dịch vụ tuyển dụng với chất lượng hàng đầu cho các công ty đặt tại Singapore. Một trong các dịch vụ của họ là tìm kiếm các sinh viên ngoại quốc phù hợp và sắp xếp các chương trình thực tập sinh cũng như các chương trình đào tạo sau đại học ở các công ty Singapore có chương trình đào tạo tập chung đặc biệt vào chuyên ngành Du lịch, Khách sạn và Dịch vụ, Kinh doanh Quốc tế và Truyền thông Đại chúng.

Một số nhà giáo và các chuyên gia kinh tế nhận xét, thực trạng đào tạo của hầu hết các trường đại học, trung học… Việt Nam hiện nay đang trong tình trạng thiếu thực hành và chủ yếu sinh viên chỉ được đào tạo về lý thuyết. Thực tế, sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên Việt Nam gặp khó khăn để thích nghi với môi trường làm việc cũng như phải học thêm một bằng thứ hai hoặc công ty phải đào tạo lại, họ mới có thể làm được việc. Bên cạnh đó, những ngành mà sinh viên được đào tạo trong trường, gần như không áp dụng được khi đi làm, nhất là làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh yếu kém, đang là trở ngại lớn của sinh viên và nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay.

Eric Trotter, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á cho biết, hiện nay RPT đang tuyển dụng các sinh viên từ Malaysia, Trung Quốc, Philippines và mở rộng, tạo thêm cơ hội cho các sinh viên đến từ Việt Nam. Thông thường, sinh viên Việt Nam đi thực tập trong các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ không được nhận bất cứ một khoản trợ cấp nào từ phía doanh nghiệp. Riêng với sinh viên đã được nhà trường và RPT phỏng vấn, lựa chọn đủ tiêu chuẩn để gửi sang Singapore thực tập 6-12 tháng, họ sẽ được hưởng trợ cấp từ $450-650/tháng. Ngoài ra, làm thêm giờ, họ sẽ được tính theo chính sách quy định của nhà tuyển dụng.

Khi được biết, sinh viên được chọn tham gia chương trình này còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như: Vé máy bay hai chiều, đến nơi làm việc và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa đào tạo; được công ty giúp đỡ tìm chỗ ăn ở và được tạo điều kiện ở cùng nhau để tiết kiệm chi phí…; được miễn phí một suất ăn trong giờ làm việc, được trang bị đồng phục và giặt khô trong suốt thời gian đào tạo, tùy vào nơi đăng ký; được hỗ trợ đi lại tới chỗ ở nếu ca làm việc kết thúc vào nửa đểm hoặc sau nửa đêm… Ban lãnh đạo các trường đại học đều rất ủng hộ chương trình này.

Do nắm bắt được cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh, nghiệp vụ từ thực tế của một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nên trong buổi gặp mặt mới đây giữa Lãnh đạo RPT với sinh viên các trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Đại học Phương Đông, Đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội (HUBT), các sinh viên đều hỏi rằng: “Làm thế nào để tôi có thể được sang Singapore thực tập?” Họ biết rằng, ngoài cơ hội được đào tạo chuyên nghiệp, khi hoàn thành chương trình đào tạo, nhà tuyển dụng sẽ cấp cho họ một Chứng chỉ quốc tế tham gia khóa đào tạo.

Được cung cấp một phương pháp tiết kiệm để xây dựng và phát triển lực lượng lao động, được biết, trong số các đối tác của RPT hiện nay là Tập đoàn Khách sạn Ritz-Carlton, Khách sạn quốc tế Rafflles, Khách sạn Hoàng Gia Park Royal, Tập đoàn Nhà Hàng Imperial Treasure và rất nhiều đối tác khác. Hầu hết thực tập viên đều là sinh viên quốc tế đang theo học tại trường tư thục tại Singapore như trường Cao đẳng quốc tế Shelton, Học viện Quản Lý Đông Á (EASB) và Viện Dimensions Singapore. Ngoài ra, RPT đang phối hợp với hai trường đại học của Malaysia là trường Cao đẳng Taylor và trường Nilai để sắp xếp việc làm cho sinh viên tại Singapore.

Tuy nhiên, bên cạnh việc được hưởng các quyền lợi lớn từ chương trình thêm cả việc cá nhân như: kiểm tra sức khỏe, chụp x quang, bồi thường lao động và bảo hiểm y tế mà tổ chức MOM yêu cầu… sinh viên buộc phải đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 và bất kỳ phàn nàn nào về kết quả làm việc, hoặc liên quan tới hành vi của học viên sẽ được ghi chép lại và phản ánh về RPT ngay lập tức.

Ngoài ra, họ còn có nghĩa vụ tuân thủ các chính sách, luật lệ và qui định của luật pháp địa phương và của nhà tuyển dụng. Họ phải hoàn thành các công việc mà Trưởng ban hay người quản lý giao cho. Trong quá trình thực tập, họ phải nộp báo cáo thường kỳ cho RPT và trường đại học về diễn biến của khóa học. Báo cáo phải được Trưởng Ban hay người quản lý chấp thuận và ký trước khi nộp cho RPT. Điều rất quan trọng là cấm hút thuốc và uống rượu bia trong giờ làm việc hay trước khi bắt đầu làm việc. Được Chính phủ Singapore lựa chọn, mới đây Trường đại học Phương Đông đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với RPT và xúc tiến những hoạt động tích cực để tiến tới đưa sinh viên sang thực tập tại Singapore.

Hy vọng rằng, được làm việc, đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp tại Singapore sẽ mở ra một tương lai phát triển hơn nữa cho ngành du lịch, dịch vụ tại Việt Nam.

H.A

___________________________________________________

Advertisements

Một phản hồi to “Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực cấp cao cho Singapore”

  1. […] Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực cấp cao cho Singapore « NGÔN … […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: