NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thôi thôi, đừng cố chọn quốc hoa!

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 1, 2010

– “Đất nước Việt Nam có rất nhiều loài hoa khác nhau, mỗi hoa đều có mỗi dáng vẻ riêng thể hiện cho niềm tự hào, niềm tin và thẩm mỹ của mỗi địa phương, mỗi dân tộc. Nếu chọn một loài hoa làm quốc hoa thì sẽ… phí”- Bee tiếp tục nhận được ý kiến về vấn đề lựa chọn quốc hoa cho Việt
Nam.

GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn văn hoá tín ngưỡng UNESCO: Đừng thấy nước ngoài có quốc hoa mà Việt Nam cũng phải có

Nếu chọn được quốc hoa để làm đất nước giàu lên, tốt đẹp hơn, theo tôi mới có ý nghĩa. Thế nhưng, tôi thấy, sự lựa chọn này chưa thể hiện được mục đích ý nghĩa gì cả. Trong khi đó, có rất nhiều vấn đề văn hóa cần phải bàn và giải quyết sớm hơn.

Ngoài ra, văn hóa Việt Nam rất đa dạng, nhiều dân tộc, nhiều vùng miền, nếu chọn được hoa phù hợp với vùng này mà chưa phù hợp với vùng kia thì cũng chưa xứng đáng. Đấy là chưa kể có nhiều loài hoa hiện đang được bầu chọn nhiều không đạt được tiêu chí đưa ra.

Cụ thể, hoa sen không phải có nguồn gốc Việt Nam mà có nguồn gốc ở Ấn Độ, gắn với Phật giáo. Dù ở Việt Nam, hoa sen được trồng nhiều từ khá lâu nhưng đó chỉ là ảnh hưởng văn hóa chứ không phải bản chất.

Còn hoa đào chỉ có ở miền Bắc, hoa mai chỉ có ở miền Nam. Đừng vì thấy nước ngoài có quốc hoa mà Việt Nam cũng phải có.

Nhà tạo mẫu hoa Việt Anh: Chọn một loài hoa làm quốc hoa thì… phí

Trong các loài hoa, quả thật hoa sen vẫn đi vào lòng người dân hơn cả. Khi làm các bữa tiệc dành cho người nước ngoài, chúng tôi vẫn thường dùng hoa sen để bài trí. Tuy nhiên để chọn hoa sen làm quốc hoa thì cần cân nhắc kỹ.

Hiện nay hoa sen gần như không còn nhiều mà chỉ có hoa quỳ, loài hoa tương tự hoa sen khiến nhiều người nhầm lẫn. Ngoài ra, hoa sen không đáp ứng được các yếu tố phục vụ đời sống.

Trong khi đất nước Việt Nam có rất nhiều loài hoa khác nhau, mỗi hoa đều có mỗi dáng vẻ riêng thể hiện cho niềm tự hào, niềm tin và thẩm mỹ của mỗi địa phương, mỗi dân tộc. Nếu chọn một loài hoa làm quốc hoa thì sẽ… phí.

GS.TS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam: Chưa nên bàn chuyện quốc hoac

Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết lắm. Sắp đến đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội mà người dân vẫn có cảm tưởng mọi việc chưa đâu vào đâu. Ví dụ làm công trình cổng chào còn nhiều tranh cãi, lát đá hay làm đường vẫn còn khúc mắc. Thậm chí các việc lớn hơn như chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí… hàng ngày vẫn đang diễn ra. Vì thế, hãy làm tốt các vấn đề này đi rồi hãy nghĩ đến quốc hoa.

Cũng đừng đặt nặng vấn đề phải có quốc hoa mới thể hiện được bộ mặt của đất nước, là yếu tố tạo nên thành công của ngoại giao. Từ trước đến nay đất nước mình làm tốt vẫn được các nước kính nể. Nếu đất nước mình có quốc hoa nhưng kinh tế đi xuống, cuộc sống nhân dân gặp bế tắc thì quốc hoa vẫn không có ý nghĩa gì. Thời điểm này chuyện chọn quốc hoa chưa nên bàn tới.

Hiền Trần (ghi)
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: