NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Bán đàn gà cuối cùng cho con “vượt vũ môn”

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 5, 2010

Tú Mai

– Suốt hàng tiếng đồng hồ vật vã chờ các quý tử dưới cái nắng oi bức của Hà Nội, nhiều phụ huynh chọn giải pháp là “buôn chuyện” để giết thời giờ. Bên cốc trà đá, không ít người than thở khi phải bán đàn gà cuối cùng cho con đi thi, hay như lời một phụ huynh: “Trên đầu đã hai thứ tóc mà còn bị đứa bằng tuổi con mình nó lừa”…

Bán gà cho con “vượt vũ môn”

Có mặt tại trường Đại học Xây dựng từ sáng sớm chị Hà (Phú Thọ) ngồi vật vã chờ con làm bài thi. Giữa cái nắng nôi như đổ lửa của đất Hà thành, nhiều bậc phụ huynh tranh thủ làm cốc nước mía, nước sấu cho mát hay bình dân hơn là trà đá, nhân trần nhưng chị Hà thì không.

Chị chịu khát đơn giản là: “Giá cả ở đây cái gì cũng đắt đỏ nhất là những ngày thi đại học uống cốc nước mía bằng tiền lời cả buổi đi chợ của tôi rồi. Cả nhà đã bán cả đàn gà cho cháu đi thi, tiết kiệm được tí nào hay tí ấy”.

Chồng làm ruộng, vợ bán hàng ngoài chợ, năm nay gia đình chị cũng tìm mọi cách cho cậu con trai đầu lòng đi thi. Trước khi đi, chồng chị đã ngược xuôi vay mượn được ít tiền cho hai mẹ con. Con chị Hà là cháu đích tôn nên đỗ đại học chắc chắn sẽ là niềm vinh dự cho cả họ.

Bởi vậy, hai vợ chồng chạy vạy khắp nơi để “mượn nóng” với hi vọng quý tử làm cha mẹ “mở mày mở mặt” với họ hàng. Nhưng chị lại bảo, con thi xong cha mẹ lại méo mặt trả nợ. Thế nên, hai mẹ con tìm mọi cách tiết kiệm hết mức có thể để còn dư được tiền xe về quê.
Một phụ huynh khác cũng “trăm mối tơ vò” khi đưa cô con gái đầu đi thi. Hai mẹ con “cơm đùm cơm nắm” từ Hòa Bình xuống Thủ đô để mong con thi tốt, đỗ đạt. Bác bảo: “Dù thiếu thốn thế nào cũng cố lo lắng mọi thứ thật tốt cho con thi cử được thuận lợi”.

Bác bảo, mỗi khi bác mua thêm đồ gì cho con tẩm bổ nó lại lắc đầu nguây nguẩy: “Con không cần đâu, mẹ mua làm gì cho tốn kém”. Nên mỗi lần ăn uống hay mua đồ gì cho con bác đều không nói giá cả cho nó biết.

Một buổi trưa thấy con bé về phòng mặt ỉu xỉu. Bác gặng hỏi nó òa khóc. Khi hai mẹ con ăn cơm xong, nhân lúc bác vào nhà vệ sinh cô bé ra chỗ chủ quán để hỏi giá tiền cơm. Cô bé mếu máo: “Tiền ăn một bữa của con bằng cả nhà mình ăn một ngày rồi”.

Những người nhà đặc biệt

Chiều qua tại địa điểm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, người nhà của một sĩ tử là cậu em trai học cấp hai. Cậu bé có gương mặt ngây thơ đứng ngoài cổng trường đợi anh trai hoàn thành bài thi. Cậu bé tên Hải (quê Vĩnh Phúc) cho biết: “Ở nhà, bố đang ốm còn mẹ thì không biết đường, để anh trai em đi một mình mẹ cũng không yên tâm nên cho em đi cùng để anh có đỡ tủi thân”.

Hai anh em ở nhờ nhà một người quen. Mượn chủ nhà chiếc xe đạp, từ sáng sớm người anh gọi em dậy, hai anh em cùng đến địa điểm thi. Đến chiều hành trình lại tiếp tục, cậu em ở ngoài cổng với chiếc xe đạp chốc chốc lại ngóng vào xem anh đã ra chưa.

Còn đối với thí sinh Trần Mạnh Trường (Phú Thọ) dự thi Đại học GTVT thì lại đặc biệt hơn. Cậu một mình đi thi vì anh trai – người đồng hành cùng em trong kì tuyển sinh này lại là thành viên đội tình nguyện tiếp sức mùa thi tại Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chỉ có ngày đầu tiên đi làm thủ tục, người anh trai là Trần Đăng đã cố gắng sắp xếp thời gian để đưa em đi. Còn các ngày thi sau đó, trong khi Đăng miệt mài làm tình nguyện tại địa điểm thi trường Sư phạm thì cậu em cũng hăm hở “chiến đấu” với kì thi tại địa điểm thi đầu Cầu Giấy.

Trần Đăng cho biết: “Dù không đưa em đi thi được nhưng mình rất tin tưởng vào em trai mình. Qua kì thi này, dù chưa biết kết quả thế nào nhưng mình biết em trai mình đã lớn”.

Phụ huynh phát khóc vì lòng tốt không đúng chỗ

Ngồi nói chuyện tại địa điểm thi Đại học Sư phạm Hà Nội chiều ngày 4/7, nhiều phụ huynh vừa uống trà đá vừa than thở chuyện mất tiền oan vì những cái bẫy quá tinh vi. Một vị phụ huynh ở Hà Tây cho biết đã gặp không ít trường hợp tại bến xe nhiều thanh niên khoác áo xanh tình nguyện ra sức chào mời, chèo kéo các phụ huynh và sĩ tử mua tăm tre ủng hộ người khuyết tật.

Phụ huynh này bức xúc: “Có người nhẹ dạ, móc túi ra ủng hộ 20 nghìn, mà không ủng hộ không được chúng cứ bám theo chèo kéo. Đưa con đi thi đa phần là nông dân tiền đã ít lại còn ăn thêm quả lừa”. “Chúng nó lừa được dễ dàng thế là vì mạo danh sinh viên tình nguyện” – một phụ huynh bàn luận.

Cũng trong chiều hôm đó, theo quan sát của chúng tôi tại địa điểm thi này, có đến 5, 6 thanh niên mặc áo xanh tình nguyện đi phát tờ rơi. Đặc biệt có cả trường hợp sinh viên mặc áo đỏ với dòng chữ “Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp” cũng hăm hở ép phụ huynh nhận tờ rơi. Khi bị tịch thu số tờ rơi trên, chỉ một lúc sau những áo xanh “dởm” này lại quay trở lại “hành” phụ huynh với một tập tờ rơi mới.

Bác H. (Cao Bằng) kể câu chuyện về hai bố con người bạn cũng đưa con đi thi đại học. Phụ huynh này vừa xuống xe đang tìm đường về địa điểm thi thì gặp ngay một áo xanh tình nguyện đang nức nở khóc.

Sau khi hỏi han, bác này đã xúc động thương cô sinh viên nghèo về quê lại bị kẻ gian móc túi. Hai bố con an ủi, động viên và cho cô gái 50 nghìn đồng làm lộ phí về quê.

Bác này chưa kịp mừng vì làm được việc tốt thì một lúc sau lại thấy một sinh viên áo xanh khác đến và nức nở: “Bác ơi, con đang bắt xe về quê thì bị móc trộm hết tiền không biết làm sao mà về được”.

Lúc này hai bố con mới ngỡ ra tất cả chỉ là một vở kịch được “tua đi tua lại” và hai bố con không biết mình là là nạn nhân thứ bao nhiêu.

Chỉ vấn đề đưa con đi thi mà có bao nhiêu chuyện để nói sau cốc trà đá. Khi các sĩ tử đang hăng say với cánh cửa vũ môn thì những ông bố bà mẹ cũng gom cho mình không ít những câu chuyện dở khóc dở cười, những tình huống chỉ có một không hai ở những kì “hộ tống sĩ tử lên kinh”.

__________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: