NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Trung Quốc “cứu” Hy Lạp, với tay đến châu Âu

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 9, 2010

Thỏa thuận thương mại với Hy Lạp là động thái mới nhất trong hàng loạt bước đi mạnh mẽ của Trung Quốc với nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của mình.

Theo các nhà phân tích, sự can thiệp mạnh mẽ của Trung Quốc vào cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp gần đây đã “gây phiền” cho các nhà lãnh đạo châu Âu khi họ gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh EU. Đó là lời nhắc nhở cứng rắn rằng, họ luôn phải đối mặt với thách thức từ Bắc Kinh trong nỗ lực liên tục, mở rộng và không thường xuyên “hữu hảo” khi theo đuổi ảnh hưởng cũng như lợi ích toàn cầu.

Những gì xảy ra tại Athens với những quốc gia khác là một “dấu hiệu không tốt đẹp” về một tương lai “made in China”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang đã ký thỏa thuận vận chuyển hàng hải, du lịch và viễn thông trị giá vài tỉ euro trong chuyến công du thứ hai tới Athens chỉ trong vòng bốn tuần lễ. Gói đầu tư này được cho là trị giá lớn nhất của Trung Quốc tại châu Âu, là “liều thuốc bổ” với chính phủ Hy Lạp trong phút “nguy khốn”.

Tuy nhiên, Breffni O’Rourke – bình luận viên Đài Tự do châu Âu chỉ ra rằng, đây là dấu hiệu của một sự can thiệp lớn hơn vào châu Âu. “Người Trung Quốc thiết thực và tôn sùng chủ nghĩa thực tế, họ nhận ra rằng, Hy Lạp ở cánh cửa lý tưởng cho hàng hóa xuất khẩu vào vùng Balkans. Họ đã quyết định thiết lập một đầu cầu vào đúng khoảnh khắc những điều khoản đưa ra có lợi ích và giá trị cao nhất”, ông nói.

Một ví dụ khác cho “cánh tay dài” của Trung Quốc với tới châu Âu là thông báo, tập đoàn nhà nước PetroChina có thể cân nhắc việc mua cổ phần của BP – công ty có cổ phiếu đã sụt giảm mạnh sau sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico. Nếu điều này là thực tế, nó sẽ tạo ra một tập đoàn khổng lồ với dự trữ dầu nhiều hơn ExxonMobil 73% và hơn Shell khoảng 187%.

Bằng cách tạo ra khả năng đối trọng, Trung Quốc rất miễn cưỡng trong việc ủng hộ những chính sách bất lợi với viễn cảnh kinh tế cũng như ảnh hưởng địa chính trị. Lệnh cấm vận cứng rắn hơn với Iran mà EU vừa đồng thuận đặc biệt ngăn cấm đầu tư và mua bán trong lĩnh vực năng lượng mới. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Đức cảnh báo rằng, những công ty Trung Quốc sẽ không hề bị ảnh hưởng và sẵn sàng trở thành nhà đầu tư lớn tại Iran khi “hất cẳng” mọi hãng châu Âu một cách giản đơn nhất.

Bắc Kinh chưa từng làm gì không nhất quán với chiến lược đưa ra. Họ đã thành công khi “ép” Hội đồng Bảo an LHQ giảm bớt cứng rắn trong các biện pháp trừng phạt mới nhất chống lại Tehran. Họ cũng đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân dân sự tại Pakistan bất chấp quan ngại phổ biến hạt nhân của phương Tây. Trong vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc, Trung Quốc từ chối lên án quốc gia hạt nhân Triều Tiên và khẳng định cần cân nhắc thận trọng tài liệu các bên liên quan.

Một báo cáo mới đưa ra của tổ chức tư vấn độc lập tại London – Hội đồng đối ngoại châu Âu – đã nhận thức rõ hành động ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Âu. Theo tác giả báo cáo François Godement, đây sẽ là một “cuộc kiểm tra lớn” với châu lục, là thời gian các nhà lãnh đạo EU “thức tỉnh” và đánh giá đúng mức độ của thách thức toàn cầu từ phía Bắc Kinh.

“Các chuyên gia đối ngoại Trung Quốc nhận thấy, sự sụp đổ của Lehman Brothers không chỉ là bắt đầu một cuộc khủng hoảng, nó là sự khởi đầu cho một cơ cấu thay đổi trong phân phối quyền lực. Kể từ đó, Trung Quốc trở nên quả quyết hơn ở mọi vấn đề thuộc chính sách ngoại giao”, báo cáo nhấn mạnh.

“Tại hội nghị khí hậu Copenhagen, Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật cứng rắn để ngăn chặn một thoả thuận nhằm ràng buộc các quốc gia đang phát triển… Về ngắn hạn, Trung Quốc đã giảm nhiều hy vọng gia tăng chia sẻ trách nhiệm toàn cầu trong khi vẫn theo đuổi những lợi ích kinh tế và chiến lược riêng”.

Godement cho rằng, châu Âu đưa ra giả định Trung Quốc sẽ thông qua mô hình hiện đại, mang phong cách phương Tây “giá trị và lợi ích” khi mô hình bây giờ bắt đầu có điểm không hoàn thiện. Trung Quốc vẫn đang theo đuổi mô hình chính sách ngoại giao giá trị – tự do với những cam kết “tối thiểu” để duy trì trật tự quốc tế. Họ không chú tâm nhiều tới các thỏa thuận đa phương được “môi giới” thông qua LHQ hay hệ thống thương mại toàn cầu.

Một ví dụ tiêu biểu là hiệp định xây dựng đường ống dẫn khí với Kazakhstan mới đây – một phần chiến lược năng lượng tham vọng của Bắc Kinh tại Trung Á. Nhưng ở đây, Trung Quốc có rất nhiều dự án khác nữa, như xây dựng cảng nước sâu tại Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan, những thỏa thuận thương mai tại khu vực đông nam châu Á, và hàng loạt dự án song phương về tài nguyên tại các quốc gia châu Phi.

EU cần nhanh chóng thông qua cách tiếp cận dứt khoát, có điều kiện và thống nhất với Trung Quốc để nắm giữ bất cứ cơ hội nào về các vấn đề của riêng họ, vấn đề thuộc về người châu Âu như thay đổi khí hậu, nhân quyền, thương mại và đầu tư, Hội đồng đối ngoại châu Âu khuyến cáo.

Hội đồng nhấn mạnh, ngày càng rõ ràng rằng, châu Âu – giống như Mỹ – sẽ phải chuẩn bị cho cái ngày mà Trung Quốc nỗ lực bảo vệ các lợi ích chiến lược của mình bằng “sức mạnh cứng”.

“Cũng không hẳn là Trung Quốc đưa ra một kế hoạch để chiếm lĩnh thế giới. Thực tế phù hợp hơn với chuyện gia tăng sức mạnh, nó thích hợp khi tăng trưởng gia tăng đòi hỏi họ cần có vai trò quốc tế lớn hơn”, Daniel Blumenthal viết trên tạp chí Chính sách Đối ngoại. Dù sớm hay muộn, ông dự báo, thì Trung Quốc cũng sẽ phát triển lực lượng lục quân để bảo vệ các lợi ích của họ trong khu vực cũng như các vùng chiến lược như Trung Á.

Thái An (Theo Guardian)
________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: