NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Rao bán suất học cho con trên mạng

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 22, 2010

Vương Linh

“Mình có người quen làm ở Bộ Giáo dục, đang thừa một số suất cho các cháu muốn vào lớp 1 tại các quận nội thành Hà Nội, mẹ nào cần thì trao đổi với mình, số 091…”, người có nich Chipchip rao tin trên một diễn đàn online.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra vào những ngày đầu tháng 7, rất nhiều phụ huynh đã “nhảy vào” nhờ xin học cho con: “Bạn ơi, mình muốn hỏi cho con sinh năm 2004 vào trường tiểu học Đền Lừ thì thế nào?”, hay “Mình cần một suất cho cháu mình ở bất cứ trường nào quận Ba Đình, giá chịu đựng được ít hơn 500 USD…”.

Trên các trang mạng thời gian gần đây, những thông tin rao kiểu như “muốn nhượng lại một suất vào trường A”, hay “có thể giúp vào trường tiểu học B (có chi phí)”… không phải là hiếm.

Muốn xin cho con vào một trường tiểu học gần nhà, nhưng đến hỏi hiệu trưởng thì bị từ chối vì trái tuyến, chị Liễu không biết “chạy” cửa nào vì không quen biết rộng nên đã vào một diễn đàn trên mạng nhờ chỉ giúp.

Tại đây, chị được một người tên Lan cho biết họ có thể “nhượng lại” cho chị một suất vào trường tiểu học chị đang cần cho con, với giá 7 triệu đồng.

“Đây chẳng phải là em bán suất đâu, 7 triệu là số tiền em đã lo lót, nhờ vả để con được vào học một trường công ở Tây Hồ, Hà Nội. Giờ chúng em lại thay đổi quyết định, cho con vào học một trường dân lập nổi tiếng rồi, tuy học phí có đắt hơn nhưng đành cố cho con học vì lớp công kia đông quá. Nhưng giờ bỏ suất ấy đi thì phí quá, nên muốn nhượng lại cho mẹ nào cần thôi”, chị Liễu được giải thích.

Để yên tâm hơn, Lan hẹn chị Liễu đến tận nhà nói chuyện và thỏa thuận.

Trên một diễn đàn khác, một vị phụ huynh tên Chi, cũng rao có suất vào trường tiểu học Trưng Vương. Chị Chi cho biết, thật ra chị cũng chẳng có ý định kiếm lợi gì, chẳng qua vì biết mối có thể chạy được nên muốn chỉ cho các bố mẹ khác thôi.

Theo lời chị Chi, cách đây mấy tháng, muốn xin cho con vào một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm, chị được người quen hứa giúp. Ít lâu sau người này cho biết, không thể xin được vào trường như ý chị, mà chỉ có thể xin được vào một trường khác, ở xa hơn, với chi phí đi lại là 8 triệu đồng. Nghĩ thời điểm này xin cho con khó khăn nên chị tặc lưỡi dồn tiền lại đưa cho họ.

Thế nhưng, sau đó, thấy nguồn này không đáng tin cậy, con lại thi đỗ vào một trường tư chất lượng cao, chị ngỏ ý muốn lấy lại tiền, không xin học cho con nữa. Phía bên kia cho biết, họ đã tốn 2 triệu để lo thủ tục ban đầu, nên chỉ trả lại chị 6 triệu. Sau đó, người này thỉnh thoảng lại gọi điện hỏi chị có muốn xin lại cho con vào trường đó không vì vẫn đang còn suất.

“Mình nghĩ chắc có nhiều mẹ cần nên chỉ muốn giới thiệu lại thôi”, chị Chi cho biết. “mà mình thấy việc này cũng thế nào ấy, với lại phải qua nhiều bên trung gian quá”, sau một hồi ngập ngừng, chị Chi thổ lộ.

Một cán bộ lâu năm trong ngành giáo dục cho biết, chuyện chạy trường, nhất là ở các lớp đầu cấp, vẫn diễn ra rầm rộ từ nhiều năm nay. Là người có nhiều mối quan hệ, bà cho biết, năm nào mình cũng được nhờ vả xin cho con vào học những trường chất lượng cao, hay thuận tiện cho việc bố mẹ đưa đón, và đôi khi phải tìm đủ mọi cớ để từ chối.

Theo vị này, để xin được vào một trường công lập có tiếng cho con, mà lại thuộc diện trái tuyến, nhiều phụ huynh đã được người trong ngành mách cho nhiều đường đi nước bước như, “đi” thẳng đến hiệu trưởng trường, hoặc phải vòng qua một người quen, thân với hiệu trưởng, hay tốt nhất là nhờ được một vị quan chức ở bộ, sở giáo dục viết thư tay, viết đơn gửi gắm xuống. Dù trực tiếp hay gián tiếp đều phải có nguồn để “đi lại”, để “cám ơn”, và số tiền ấy nhiều khi lên tới nghìn đô.

Tuy nhiên, khi được Vnexpress.net hỏi, đa số hiệu trưởng đều khẳng định, trường mình không hề có những tiêu cực như vậy.

Bà Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường tiểu học Trưng Vương, Hà Nội, cho biết, ở trường của bà chỉ cần các cháu sinh năm 2004, có hộ khẩu tại phường Tràng Tiền là được nhận vào. Thường thì số học sinh này đã đủ nên sẽ không thể, hoặc có rất ít suất trái tuyến. Bà cũng cho biết, mình cũng chưa hề được nhờ vả hay lót tay để nhận trẻ vào học.

* Tên nhân vật đã được thay đổi
_______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: