NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

TQ xây NMĐHN sát biên giới: VN nên ứng xử thế nào?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 24, 2010

Thu Hiền – Lê Hường

– Xác suất xảy ra sự cố hạt nhân dù rất thấp nhưng không phải tuyệt đối không xảy ra. Khi có nhà máy điện hạt nhân nước láng giềng xây dựng sát biên giới nước mình thì nước nào cũng đều có những quan ngại.

TS Lê Văn Hồng, Viện phó Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và PGS.TS Lưu Đức Hải, Trưởng khoa môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội nói về vấn đề Trung Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân sát biên giới Việt Nam.

PGS.TS Lưu Đức Hải, Trưởng khoa môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội: Đề nghị có sự giám sát quốc tế việc xây dựng nhà máy ĐHN Trung Quốc

Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân là chuyện diễn ra bình thường. Hầu hết các nhà máy được kiểm soát tốt, xác suất xảy ra sự cố rất nhỏ.

Các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam đến nay vẫn khẳng định: Các nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới rất an toàn, nhưng dù an toàn đến mấy, công nghệ cao đến đâu thì vẫn không đảm bảo được an toàn tuyệt đối.

Một điểm cũng cần lưu ý là nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành sử dụng công nghệ nước ngoài, do người Trung Quốc xây bằng vật liệu của Trung Quốc.

Đặt giả thiết nếu nhà máy xảy ra sự cố, các chất thải hạt nhân sẽ bay vào không khí. Nếu sự cố xảy ra vào mùa đông, gió mùa đông bắc sẽ đưa dòng ô nhiễm sang Việt Nam.

Nhà máy điện hạt nhân đó dự kiến xây dựng ở thành phố ven biển Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây; chỉ cách Móng Cái (Quảng Ninh – Việt Nam) 60km. Và từ Móng cái về Hà Nội chỉ khoảng 200km. Vì thế Thủ đô của nước ta và toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ nằm trong vùng có nguy cơ ô nhiễm.

Ngoài ra, nếu xây dựng ở vị trí đó các loại nước thải và nước làm mát có thể chứa chất phóng xạ, nhiệt độ cao nếu bị rò rỉ, chảy ra biển Đông (Vịnh Bắc Bộ) sẽ tác động xấu tới môi trường biển thuộc lãnh hãi của cả Trung Quốc lẫn Việt Nam. Chất ô nhiễm không có biên giới nên cũng không có chuyện chất ô nhiễm đến biên giới Việt Nam rồi sẽ quay lại.

Chúng ta cũng cần phải xem xét đánh giá những tác hại của việc xây dựng nhà máy đó đến môi trường nước ta cả trên lục địa và cả trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ; cũng như đưa ra các phương án hạn chế tối đa các thiệt hại, nếu xảy ra sự cố.
Đồng thời cũng có thể đề nghị sự giám sát quốc tế đối với việc xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân trên đất Trung Quốc gần với Việt Nam.

TS Lê Văn Hồng, Viện phó Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam: Nên trao đổi trực tiếp với phía Trung Quốc

Để giải đáp cho những quan ngại của Việt Nam khi Trung Quốc chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân chỉ cách biên giới 60 km chúng ta có 2 phương án:

Phương án thứ nhất là thông qua con đường trao đổi trực tiếp. Chúng ta phải có những cuộc gặp trực tiếp giữa 2 bên để trao đổi, tọa đàm thẳng thắn với nhau trong đó có những cơ sở về chuyên môn. Ví dụ như Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và tập đoàn điện hạt nhân Quảng Đông, Trung Quốc vừa ký bản ghi nhớ. Thông qua đó họ sẽ nêu lên những thông tin và mình có những trao đổi, thảo luận. Nếu cần thì chúng ta có thể đến trực tiếp và họ cũng mời chúng ta đến tham quan.

Từ đó, phía Việt Nam có thể yêu cầu họ cung cấp thông tin liên quan đến công nghệ của nhà máy họ chuẩn bị xây dựng, thông tin về đánh giá an toàn như thế nào…Từ đó chúng ta có thể có những tính toán nhất định như trong khi vận hành nó sẽ phát tán phóng xạ ra môi trường xung quanh như thế nào, khi có sự cố xảy ra thì nó phát tán ra sao, phương án phòng chống như thế nào…Nếu chúng ta thấy có vấn đề gì chúng ta có thể yêu cầu họ hỗ trợ những phương án phòng chống, đề phòng sự cố…

Phương án thứ 2 là dựa vào Công ước quốc tế về an toàn nhà máy điện hạt nhân của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Theo công ước này thì các nước cùng tham gia nếu xây dựng nhà máy điện hạt nhân phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến nhà máy cho các nước thành viên.

Hiện Trung Quốc đã tham gia công ước này và Việt Nam cũng mới tham gia. Vì vậy trên khuôn khổ hoạt động của Công ước, Việt Nam hoàn toàn có thể yêu cầu Trung Quốc cung cấp đầy đủ những thông tin về nhà máy điện hạt nhân sắp được xây dựng cạnh biên giới nước mình.

Tuy nhiên, đây nằm trong khuôn khổ nghĩa vụ của một nước thành viên khi tham gia Công ước quốc tế. Cách hay hơn cả vẫn là thông qua con đường trao đổi trực tiếp, cách này mềm mỏng hơn, nhưng chúng ta sẽ có thông tin cụ thể hơn và nhiều khi cũng rất hữu hiệu.

____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: