NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

ĐHQG Hà Nội phản hồi vụ liên kết trường ngoại “dỏm”

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tám 2, 2010

Sau khi một số tờ báo trong nước đăng tải thông tin cho rằng Khoa Quản trị Kinh doanh (thuộc ĐHQG Hà Nội, do ông Trương Gia Bình làm Trưởng khoa) liên kết với trường Đại học Irvine (Hoa Kỳ) – là trường ngoại “dỏm”, ĐHQG Hà Nội đã có văn bản phản hồi.

Thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT, trong mấy năm gần đây, liên kết đào tạo quốc tế là một hoạt động được nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đại học triển khai tích cực. Trong giai đoạn đầu tìm tòi, biết bao bộn bề công việc phải tiến hành: Tìm đối tác thích hợp, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện và nhu cầu của Việt Nam, rồi vấn đề giảng viên, vấn đề cơ sở vật chất…

Mỗi đơn vị đào tạo đều hết sức nỗ lực khi xác định đây là một trong những biện pháp hợp lý và hữu hiệu góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt ở bậc sau đại học, nhằm nhanh chóng vươn lên hội nhập quốc tế.

Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo đã xác lập được uy tín và thương hiệu trong việc xây dựng những chương trình liên kết đào tạo quốc tế về quản trị kinh doanh.

Hướng tới mục tiêu là đào tạo, bồi dưỡng các chuyên gia, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thông qua các chương trình và phương pháp đào tạo tiên tiến quốc tế, trong gần 10 năm qua, Khoa đã tổ chức được nhiều chương trình đào tạo có uy tín. Có thể kể ra những chương trình mang tính tiêu biểu như chương trình liên kết với trường Amos Tuck thuộc Đại học Dartmouth (Hoa Kỳ) trong 8 năm đào tạo được gần 400 học viên là các nhà quản trị doanh nghiệp hàng đầu Việt nam hiện nay; hay chương trình liên kết với đại học Hawaii – chương trình đạt chuẩn AACSB, một chuẩn chất lượng cao nhất đối với các trường thuộc khối quản trị kinh doanh hiện nay trên thế giới.

Trong thời gian gần đây, có thông tin làm xôn xao dư luận về trường đại học Irvine (Irvine University), Hoa Kỳ, là trường đại học liên kết với Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐHQGHN, thậm chí còn cho rằng đây là một trường đại học “dỏm”, “cơ sở sản xuất bằng cấp” (Diploma mill).

Đây là một thông tin không chính xác, ảnh hưởng trực tiếp đến các học viên đang theo học tại trường cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của ĐHQGHN.

Để bạn đọc có thông tin đầy đủ, chính xác hơn liên quan tới trường đại học này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin khái quát nhất về trường Đại học Irvine và những kết quả mà khoa Quản trị kinh doanh, ĐHQGHN đã đạt được:

1.Thông tin chung về trường đại học Irvine:

– Tên đầy đủ: Irvine University (IU)
– Địa chỉ liên lạc: 10900 183 St. Ste#330 Cerritos, CA 90703.
– Website: http://www.irvineuniversity.edu

Trường Đại học Irvine có trụ sở chính đặt tại vùng Cerritos, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Trường Đại học Luật là trường được thành lập đầu tiên thuộc Đại học Irvine sau đó thành lập thêm 2 trường là Trường Kinh doanh (College of Business) và Trường College of Liberal Arts.

Các chương trình của Trường Đại học Irvine đã được cơ quan giáo dục tiểu bang California BPPE (Bureau for Private Postsecondary Education – một tổ chức pháp lý có vai trò kiểm soát chất lượng đào tạo các trường cao đẳng và đại học tư đang hoạt động tại tiểu bang California.) thẩm định và công nhận cấp phát văn bằng theo số Institution Approval # 20787.

Như vậy, trường Đại học Irvine hoàn toàn có tư cách pháp nhân với tiểu bang California để hoạt động như một trường đại học tư.

2. Chương trình liên kết của Khoa QTKD, ĐHQGHN với trường Đại học Irvine

Chương trình liên kết trường Đại học Irvine bắt đầu từ tháng 9 năm 2005 và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà quản trị doanh nghiệp muốn tiếp cận với các tri thức tiên tiến của thế giới về lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Chương trình được xây dựng với khối lượng kiến thức học trên lớp trong vòng từ 18-20 tháng, bao gồm 11 môn học và luận văn tốt nghiệp, tỷ lệ học viên tốt nghiệp đạt trên 90% sau khóa học. Để đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo, Khoa Quản trị Kinh doanh đã phối hợp với trường Đại học Irvine cùng xây dựng các bài giảng mang tính thực tiễn cao, phương pháp giảng dạy hai chiều, trong đó học viên được khuyến khích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những tình huống thực tế làm ví dụ tốt cho bài học.

Ngoài ra để kiểm soát chất lượng đào tạo chương trình còn xây dựng một hệ thống quản lý học tập trực tuyến HSB Online (http://online.hsb.edu.vn/iemba/), tại đây học viên có thể xem lịch học, tải tài liệu học tập, làm các bài kiểm tra (Test) hàng ngày qua hệ thống online, quản lý điểm danh, điểm số các môn học của mình… hệ thống forum trên phần mềm giúp các học viên có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến học tập giữa thầy và trò, giữa các học viên với học viên.

Đặc biệt cũng thông qua phần mềm này, học viên có thể hàng ngày nhận xét, đánh giá điểm giảng dạy của giảng viên cũng như công tác dịch vụ tổ chức đào tạo giúp cho chương trình nhận được sự phản ánh kịp thời, nâng cao tính chủ động trong công tác chất lượng dạy và học.

Chương trình cũng đã dành được sự quan tâm của Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam – trong lễ trao bằng ngày 18/11/2009 tổ chức tại Khoa Quản trị Kinh doanh, đã có sự hiện diện của đại diện Đại sứ Quán Hoa Kỳ – ông Brent E.Omdahl (phòng Thương mại Đại sứ quán Hoa Kỳ).

Chương trình đã tạm dừng tuyển sinh vào tháng 6/2009 khi MOU (cam kết hợp tác) ký kết giữa 2 trường đã hết hạn và Đại học Quốc gia Hà Nội có chủ trương tập trung tìm kiếm và khai thác các chương trình liên kết với các trường đại học có uy tín, có thứ hạng cao trong hệ thống xếp hạng các trường đại học thế giới.

___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: