NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cháu nội Mao Trạch Đông là Thiếu tướng hay Trung tướng?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tám 4, 2010

Ngày 2/8, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin Mao Tân Vũ, cháu nội Chủ tịch Mao Trạch Đông được phong hàm tướng. Tuy nhiên, thông tin được đăng tải không nhất quán. Một số tờ báo đưa tin Mao Tân Vũ được phong Thiếu tướng, trong khi một số báo khác lại nói rằng Mao Tân Vũ được thăng hàm Trung tướng.

Ngay từ hồi tháng 9/2009, nhiều mạng tin đã đăng tải thông tin Trung Quốc phong hàm Thiếu tướng cho Mao Tân Vũ. Các hãng tin chính thức của Trung Quốc không nhắc đến sự kiện này. Nhưng căn cứ vào những bức ảnh chụp Mao Tân Vũ hồi tháng 3/2010 vừa qua thì có thể thấy Mao Tân Vũ chưa được phong Thiếu tướng từ năm 2009.

Mao Tân Vũ rời Đại lễ đường Nhân dân sau ngày họp thứ hai của Quốc hội Trung Quốc, ngày 5/3/2010. Khi đó, Mao Tân Vũ vẫn đeo hàm Đại tá.

Ngày hôm nay, nhiều tờ báo đồng loạt đăng tải thông tin cháu nội Mao Trạch Đông trở thành vị tướng trẻ nhất của Quân đội Trung Quốc. Mặc dù vậy, các nguồn tin không nêu rõ ngày tháng mà Đại tá Mao Tân Vũ được nhận hàm Thiếu tướng.

Nhật báo Sankei ngày 2/8 dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho biết nước này vừa thăng cấp cho Đại tá Mao Tân Vũ, cháu trai của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, lên hàm thiếu tướng. Đây là vị tướng trẻ nhất trong biên chế Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện nay.

Trong khi đó, hãng tin AFP ngày hôm qua dẫn nguồn tin thông tấn nhà nước Trung Quốc đưa tin nhà nghiên cứu đồng thời là nhà chính trị 40 tuổi Mao Tân Vũ vừa được thăng quân hàm ngay trước thềm kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Theo AFP thì cấp hàm mà Mao Tân Vũ được phong là Thiếu tướng.

Như vậy, dựa trên nhiều nguồn tin đã được đăng tải, nhiều khả năng ông Mao Tân Vũ vừa mới được phong Thiếu tướng và sự kiện được công khai ngay trước dịp lễ lớn của Quân đội Trung Quốc.

Tờ báo Shankei của Nhật Bản cho biết tuy việc phong hàm trên không được chính thức công bố, song các phương tiện thông tin Trung Quốc đã đăng tải những bức hình Đại tá Mao Tân Vũ mặc quân phục hàm thiếu tướng đi thị sát một vài địa phương. Việc phong hàm tướng cho ông Mao Tân Vũ, hiện mới 40 tuổi, đã vấp phải nhiều chỉ trích vì PLA hiện có quy định chỉ phong tướng cho những người trên 45 tuổi.

Mao Tân Vũ hiện là ủy viên Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân toàn quốc (Chính hiệp). Nhiều ý kiến cho rằng với việc được phong hàm tướng, tầm ảnh hưởng và các kiến nghị của Thiếu tướng Mao Tân Vũ sẽ ngày càng tăng trong quân đội cũng như với phương tiện thông tin đại chúng.

Mao Tân Vũ là trưởng nam của ông Mao Ngạn Thanh, con trai cả cố Chủ tịch Mao Trạch Đông. Tướng Mao từng tốt nghiệp Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận bằng tiến sĩ của Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc với đề tài “Nghiên cứu tư tưởng chiến lược Mao Trạch Đông” và hiện giữ chức Phó Trưởng ban nghiên cứu chiến lược và lý luận quân sự thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc.

Bảo Minh (Tổng hợp)
___________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: