NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Sách Mỹ nói học ở Harvard rất phí tiền

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tám 4, 2010

Bỏ ra khoảng 250.000 USD cho một bằng cử nhân các đại học danh tiếng thế giới như Harvard và Yale là một sự lãng phí về tiền bạc, theo cuốn sách mới xuất bản của 2 tác giả nổi tiếng Andrew Hacker và Claudia Dreifus.

Cuốn sách mang nhan đề “Higher Education?: How Colleges Are Wasting Our Money and Failing Our Kids—and What We Can Do About It’ (tạm dịch:Các trường đã lãng phí tiền bạc vô bổ như thế nào? – Và chúng ta có thể là gì để giải quyết vấn đề này.) đã kêu gọi các phụ huynh và sinh viên cần xem xét kỹ lưỡng chất lượng các trường đại học mà họ định nộp đơn.

Lý do là nhiều trường đại học hiện nay quan tâm các hoạt động thể thao nhiều hơn giảng dạy hay nhiều giáo sư quan tâm tới việc nghiên cứu hơn việc lên lớp cho sinh viên.

“Giáo dục đại học đang rất lôi thôi”, Andrew Hacker, tác giả của cuốn sách, cho biết.

“Giáo dục đại học dường như đã trở thành lĩnh vực riêng của các giáo sư… khi họ đang dần quên mất nhiệm vụ chính của mình là truyền đạt kiến thức cho sinh viên.”

Hai tác giả Andrew Hacker và Claudia Dreifus đã chỉ trích nhiều đại học ở Mỹ rằng, chi phí bằng cấp bốn năm học đã tăng gấp đôi theo giá trị thực tế của đồng tiền so với thế hệ trước.

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục lại không tăng lên, thậm chí nhiều trường đã đánh mất thế mạnh của mình. Rất nhiều giáo sư các đại học danh tiếng hoàn toàn không lên lớp cho sinh viên và ở nhiều trường, việc giảng dạy được giao cho các phụ giảng lương thấp.

Nhà xã hội học Hacker cũng cho biết rất nhiều bằng đại học chỉ tương đương trình độ của các trường dạy nghề – từ lĩnh vực quản lý khách sạn cho đến thiết kế thời trang – và phần lớn tiền học phí của sinh viên được sử dụng vào việc xây dựng nhà ăn sang trọng, ký túc xá hay những trung tâm thể thao văn hóa…

“Nhiều bằng đại học chỉ tương đương bằng giáo dục dạy nghề. Tôi không muốn nói đây là một sự lừa gạt, nhưng bản chất thì gần giống như vậy. Ở các lớp kinh doanh năm cuối, việc học hành chẳng khác nào một trò chơi khi các sinh viên 19 tuổi “đóng vai” giám đốc điều hành của tập đoàn General Electric”.

Tiến sĩ Hacker đang giảng dạy tại trường đại học Queens và tác giả Dreifus đang làm việc tại đại học Columbia. Cả hai tác giả này đều đã từng được mời dạy ở nhiều đại học khác nhau trên khắp nước Mỹ.

Bằng kinh nghiệm thực tế, họ đã liệt kê trong cuốn sách của mình danh sách 10 trường đại học có chất lượng tương xứng với học phí của sinh viên.

Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên là trong danh sách này không có một trường đại học danh tiếng nào. Theo danh sách này, nhóm tác giả của cuốn sách đánh giá đại học Arizona, Kentucky, Notre Dame và Viện cộng nghệ Massachusetts có chất lượng dịch vụ tốt nhất trên mức học phí mà các trường này thu của sinh viên.

Cũng theo tác giả Hacker, “bi kịch” của các đại học Mỹ là rất nhiều sinh viên tốt nghiệp mắc nợ các khoản vay đến 6 chữ số nhưng chỉ được một khoản trợ cấp không đáng kê để hoàn trả tiền vay khi đạt kết quả học tập xuất sắc.

Ông nói, để giảm chi phí, sinh viên nên chọn lựa các trường gần nhà để tránh phải trả mỗi năm 30.000 USD chi phí sinh hoạt khi học xa nhà.

Ngoài ra, để giải quyết những vấn đề bất cập này, tác giả của cuốn sách đề nghị các trường đại học cần tập trung hơn nữa vào công tác giảng dạy thay vì các hoạt động thể thao, giảm chi phí hành chính và các công trình nghiên cứu không có nhiều ý nghĩa.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Hacker cho rằng các đại học cần nâng mức học bổng để khuyến khích những sinh viên xuất sắc.

Thanh Xuyên (Theo Washington Post)
______________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: