NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Viện ĐH Mở chưa phát hiện trường hợp bán suất vào ĐH!

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tám 14, 2010

Lê Việt

– “Năm 2009, trường chúng tôi dự kiến tuyển 1500 chỉ tiêu, nhưng cuối cùng chỉ có 958 em nhập học, với điều kiện xét tuyển chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT… Như thế cần gì phải bỏ tiền để chạy”.

Đấy là khẳng định của ông Phạm Văn Bình, Phó Chánh văn phòng trường CĐ nghề bách khoa Hà Nội, khi chúng tôi hỏi về việc có thông tin một số “cò chạy trường” rao một suất vào học trường này với giá 20 đến 30 triệu đồng.

Như Bee.net.vn đã phản ánh, hiện nay có nhiều cò chạy trường đưa ra những lời giới thiệu, quảng cáo có thể chạy vào tất cả các trường từ Trung cấp đến Đại học. Với các mức tiền vài chục, đến vài trăm triệu đồng một suất.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo một số trường ĐH, CĐ trên địa bàn HN, để làm rõ hơn vấn đề này.

Ông Nguyễn Hoàng, Phụ trách Phòng đạo tạo Viện ĐH mở HN: “Không thể có chuyện đó”!

Hiện nay chúng tôi cũng chưa hề có thông tin gì về hiện tượng này. Nhưng chắc chắn không thể có chuyện bỏ tiền mà vào được trường. Vì các thí sinh phải trải qua quá trình thi, với những quy trình chấm thi, xét duyệt chặt chẽ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Hơn nữa, tính đến thời điểm này nhà trường chưa phát hiện ra trường hợp nào tiêu cực, dù ta phải thừa nhận, trong xã hội ở đâu cũng có tiêu cực.

Ngoài ra, sau khi nhập trường chúng tôi còn phải tiến hành thẩm định lại hồ sơ. Những sinh viên xét tuyển nguyện vọng, chúng tôi phải đối chiếu lại phiếu điểm của thí sinh nộp cho nhà trường, với điểm gốc tại trường thí sinh đó đã dự thi. Vì vậy những thí sinh điểm thấp có bỏ tiền chạy, cũng không thể nâng điểm để vào trường được.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Chánh văn phòng trường CĐ Nghề Bách khoa Hà Nội: “Chúng tôi còn thiếu chỉ tiêu”

Năm 2009, trường chúng tôi dự kiến tuyển 1.500 chỉ tiêu, nhưng cuối cùng chỉ có 958 em nhập học, với điều kiện xét tuyển chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT. Tất cả các em đó đều được nhà trường sắp xếp cho theo học những khoa đúng với nguyện vọng ghi trong hồ sơ. Năm nay chúng tôi cũng dự kiến tuyển như vậy. Với điều kiện đó, cần gì phải bỏ tiền để chạy.
Nếu có người đòi một suất vào trường phải mất 20-30 triệu để chạy, rất có thể họ đang lợi dụng thương hiệu của trường để lừa tiền học sinh, phụ huynh.

Không biết có phải mất tiền mới được học hay không?

Chúng tôi cũng đã tìm gặp bạn Lê Thị Hiệp, một sinh viên đã phải bỏ ra 10 triệu để có được một suất học tại một trường CĐ tại Hải Dương.

Hiệp cho biết: “Lớp của em đang học có 43 bạn, nhưng tất cả đều phải bỏ tiền để mua. Tuy nhiên, số tiền mỗi bạn bỏ ra cũng khác nhau. Như em phải mất 10 triệu, có bạn 6 triệu, cũng có bạn chỉ phải bỏ ra 4 triệu”.

Cũng theo lời Hiệp, trong lớp chỉ có một số bạn từng thi ĐH, CĐ nhưng không đỗ, sau đấy nhà bỏ tiền mua suất học. Còn đa phần các bạn khác đều như Hiệp, sau khi tốt nghiệp lớp 12, gia đình bỏ tiền ra mua một suất vào thẳng trường này.

“Lúc đầu ở quê em cũng chẳng biết thông tin gì về khoa đang học, cũng như trường này. Khi đấy có người quen bảo có thể lo được vào một số trường, em thích khoa gì, trường nào cứ chọn rồi chồng tiền họ lo cho. Em cũng không thể biết trường tuyển sinh thế nào, có thật sự mất tiền mới vào được hay không…(?)”

____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: