NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hoạt động tập trận của Trung Quốc: Sự thay đổi bản chất

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Chín 10, 2010

Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành, hoặc dự kiến tập trận hải quân trong tuần này ở Hoàng Hải. Giới phân tích cho rằng đây là một trong những hoạt động trình diễn sức mạnh công khai nhất trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gia tăng giữa hai cường quốc.

Hạm đội Bắc Hải của hải quân Trung Quốc đã có cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi thành phố Thanh Đảo tới hôm qua mới kết thúc, trong khi Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch diễn tập ở Hoàng Hải từ hôm nay (5/9) cho dù đã thông báo hoãn lại vì bão.

Theo các chuyên gia hải quân, trong khi cuộc tập trận Mỹ – Hàn có ý định phô trương lực lượng, cảnh báo Triều Tiên, thì cuộc diễn tập vừa kết thúc của Trung Quốc lại minh chứng cho nỗ lực gia tăng sự quyết đoán của quân đội trong khẳng định thế mạnh và lợi ích.

“Sức mạnh hải quân Trung Quốc đang gia tăng. Đây là điều Mỹ cho rằng chưa nhanh chóng xảy ra, nhưng giờ đây lại đạt một mức độ mới mà cảm nhận rõ nhất chính là những quốc gia láng giềng với Trung Quốc”, Gary Li, một chuyên gia nghiên cứu hải quân quân đội Trung Quốc tại Học viện Quốc tế nghiên cứu chiến lược ở London nói.

Bắc Kinh khẳng định, cuộc diễn tập bắn đạn thật mới nhất cũng như các cuộc khác, đều không phải là phản ứng kế hoạch tập trận chung Mỹ – Hàn hay tuyên bố gần đây của Washington rằng, Mỹ có “lợi ích quốc gia” ở Biển Đông.

Tuy nhiên, giới quan sát nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh đã gửi một thông điệp rõ ràng tới bên liên quan khi công khai rộng rãi những hoạt động tập trận gần đây. Đây là điều họ chưa từng làm trong quá khứ.

Sự gia tăng hiện diện của hải quân Trung Quốc có thể thấy rõ ràng nhất là ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có những tranh chấp chủ quyền với một số nước láng giềng. Biển Đông được coi là vùng biển chiến lược quan trọng vì là nơi trung chuyển nhộn nhịp của các tàu chở dầu, tàu hàng cũng như tiềm năng khai thác tài nguyên khoáng sản ngầm cực lớn.

Bud Cole, một chuyên gia nghiên cứu về hải quân Trung Quốc tại Trường Hải quân Mỹ nói, những cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông đang thay đổi về bản chất.

Hải quân Trung Quốc đã tăng cường nhiều tàu mới cùng trang bị hệ thống điện tử và ba hạm đội khu vực của họ giờ đây đã cải thiện hơn nhiều khả năng hoạt động tương tác. Thể hiện rõ nhất là một cuộc tập trận lớn ở Biển Đông tháng trước. Những thay đổi lớn hơn còn minh chứng qua việc hoàn thành một căn cứ tàu ngầm ở phía đông nam đảo Hải Nam.

Các quan chức ngoại giao ở một số nước châu Á cho hay, hải quân Trung Quốc đã tiến hành tập trận ở Biển Đông trong 7 tháng qua, và các hoạt động diễn tập thường xuyên hơn có thể diễn ra trong mối tương quan với căn cứ mới tại Hải Nam.

Thêm vào đó, theo ông Li, hải quân Trung Quốc dường như còn đảm nhận công việc của giám sát, đảm bảo an ninh ngư trường nước này. Vì thế, một số tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ bờ biển trước đây không hề có vũ khí thì hiện tại đã được trang bị cả vũ khí chống máy bay.

Điều đó có thể góp phần giải thích vì sao những tranh chấp ngư trường trong khu vực gia tăng và thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ lớn hơn của những đối đầu trên biển. Trong hơn hai năm qua, hải quân Mỹ đã trải qua một số vụ đụng độ với tàu Trung Quốc, trong đó có vụ nhiều tàu Trung Quốc tiến sát phạm vi nguy hiểm với một tàu do thám Mỹ.

Thay đổi về “tầm với” theo chiều hướng xa hơn cũng đang diễn ra. Robert Willard, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ gần đây, cho biết, Trung Quốc đã tiến gần tới việc tạo ra hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm. Nếu thành công và khi được triển khai, tên lửa mang mệnh danh “sát thủ tàu sân bay” sẽ có thể giúp hải quân Trung Quốc chặn bước tiếp cận của máy bay hải quân Mỹ vào vùng biển khu vực.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, hải quân Trung Quốc còn học được cách cải thiện khả năng hoạt động bằng việc tham gia sứ mệnh quốc tế chống hải tặc tại vịnh Aden.

“Họ đã có những bước tiến rõ rệt”, ông Li nói. Chỉ trong vài tháng đầu tiên tham gia đội chống hải tặc quốc tế năm ngoái, hải quân Trung Quốc đã luyện tập những kỹ năng căn bản trong thực tế như kế hoạch cung cấp hậu cần, tập hợp những kiến thức về các vùng biển từ Biển Đông tới Vùng Sừng châu Phi.

Giờ đây, hải quân Trung Quốc đã có đội tàu thứ sáu với sứ mệnh hộ tống đang trên đường đến vịnh Aden. Đầu tuần này, tàu bệnh viện lớn nhất của Trung Quốc đã tới khu vực trong chuyến công tác quốc tế đầu tiên.

Thụy Phương (Theo FT)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: