NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

1 năm ra khơi, 3 lần bị Trung Quốc bắt tàu

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Mười 7, 2010

Phan Hoàng Oanh

– Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày con tàu cá số hiệu QNg 66478TS cùng 9 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

“Trời không thương kẻ khó!”

Sau gần 30 phút đồng hồ lần mò trong khu xóm chằng chịt những con đường nhỏ ngang dọc như bàn cờ, cuối cùng chúng tôi cũng đã tìm được nhà ông Mai Phụng Lưu, thuyền trưởng, kiêm chủ tàu mang BKS QNg 66478 TS, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi vừa bị phía Trung Quốc bắt giữ cùng 9 thuyền viên khác khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa vào ngày 11/9, vừa qua.

Gương mặt như vô hồn, chị Phạm Thị La (40 tuổi), vợ ông Lưu thẫn thờ: “Mất sạch cả rồi chú ơi, bây giờ chỉ muốn chết đi cho khoẻ”. Có lẽ hiếm có trường hợp ngư dân nào ở huyện đảo này, trong một thời gian chưa đầy 1 năm lại liên tiếp gặp họa như gia đình thuyền trưởng Lưu.

Vào tháng 9/2009, khi ra đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, ông Lưu đã bị phía Trung Quốc bắt và tịch thu toàn bộ phương tiện, ngư lưới cụ rồi thả về. Để có phương tiện làm ăn, nuôi sống gia đình, vợ chồng ông Lưu đã phải chạy vạy để vay mượn gần 300 triệu để mua sắm lại phương tiện.

Ra khơi chưa được mấy chuyến, lời lãi chẳng được bao nhiêu, nợ cũ vẫn chưa trả dứt thì chỉ nửa năm sau, khi ra khai thác tại khu vực trên, ông Lưu lại bị Trung Quốc bắt. Và cũng như lần trước ông Lưu trở về với bàn tay trắng. Chỉ có đi biển thì may ra mới có thể kiếm tiền để trả nợ, chứ ở nhà loay hoay với mấy sào đất trồng tỏi, hành thì bao giờ mới trả được nợ.

Nghĩ như vậy, ông Lưu gạt bỏ ý định “gác biển” và thế là 2 vợ chồng lại tất tả ngược xuôi, năn nỉ ỉ ôi đi vay mượn để sắm lại phương tiện, ngư lưới cụ. Vậy mà hơn 3 tháng sau lại tiếp tục bị bắt.

“Cái gì đáng giá thì vợ chồng thằng Lưu đã đem bán hết rồi, chỉ còn lại ngôi nhà không, vậy mà trời không thương kẻ khó!” – bà Nguyễn Thị Hải, hàng xóm của chị La thở dài.

Ngày tiễn chồng ra khơi, để có cái ăn, cái mặc cho con, chị La phải đi làm mướn khắp đầu trên xóm dưới. Nhiều hôm mưa gió không có ai thuê, nhìn thùng gạo không còn một hạt chị La ứa nước mắt.

Trong chuyến đi vừa rồi, ngoài chồng, thì trong số 9 ngư dân cùng đi trên tàu, có 2 là con trai và 1 người con rể của chị La.

“Đã cố gắng hết sức rồi, những gì đã làm được thì vợ chồng tui đã làm, nhưng đến nước này thì bây giờ còn chỉ biết phó mặc số phận cho trời. Mà bây giờ dù có được thả về, nhưng tàu thuyền bị tịch thu thì chắc 2 vợ chồng phải bỏ xứ mà đi, chứ ở đây biết chủ nợ đến đòi thì lấy gì mà trả?”- chị La nghẹn ngào.

Đáng thương không kém là trường hợp của ngư dân Nguyễn Đảng. Mặc dù đã bước vào cái tuổi 70, thế nhưng do hoàn cảnh gia đình đông con, ai cũng quá khó khăn, ông đành tiếp tục ra khơi kiếm sống, để rồi giờ đây chưa biết đến ngày về.

Đè nặng lên những chuyến ra khơi

Chuyện bị tàu nước ngoài bắt giữ trái phép đối với ngư dân Quảng Ngãi không phải mới gần đây, mà đã diễn ra và kéo dài từ hàng chục năm qua.

Theo thống kê của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, từ năm 2005 đến tháng 5/2009, toàn tỉnh đã có 74 tàu, 714 ngư dân Quảng Ngãi bị nước ngoài bắt giữ.

Năm 2006, khi chạy vào núp gió Tây Nam tại khu vực đảo Phú Lâm, tàu anh Tiêu Viết Là, ở thôn Châu Thuận Là đã bị phía Trung Quốc cho ca nô ra thu sạch máy móc, dụng cụ, gạo, cá…. Ngoài số tiền thiệt hại khoảng 150 triệu đồng, cả tàu phải nhịn đói chạy về. Năm sau, cũng lại vào đó núp gió thì tàu ông Là bị tàu Trung Quốc xông ra. Ông Là nổ máy bỏ chạy liền bị hải quân Trung Quốc đuổi theo và bắt được. Chuyến đi đó tàu ông Là bị Trung Quốc viết giấy phạt 6 vạn nhân dân tệ, nhưng sau “đổi ý” không phạt, mà thu chiếc tàu trị giá trên 300 triệu.

Hai lần tai nạn liên tiếp đã đẩy gia đình anh Là lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và vẫn chưa trả xong. Đến ngày 25/3/2010 vừa qua, anh Là bị phía Trung Quốc bắt giữ và tịch thu toàn bộ tài sản một lần nữa…
Ông Nguyễn Tấn Lự, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn làm chủ tàu, kiêm thuyền trưởng từng 2 lần bị Trung Quốc bắt và tịch thu toàn bộ phương tiện, ngư lưới cụ khi hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, thở dài: “Không riêng gì ai, một khi đã bị nước ngoài bắt giữ rồi thì xem như “trắng tay”. Bởi lẽ ngoài ngư lưới cụ và phương tiện sẽ bị tịch thu sạch, gia đình nạn nhân còn phải nộp một khoản tiền chuộc từ 100-300 triệu đồng, để lấy sự tự do cho người thân của mình. Cho nên hầu hết gia đình, nhất là các chủ tàu gặp rất nhiều khó khăn”.

Ông Phan Huy Hoàng, PGĐ Sở NN&PTNT cho biết: Trong khi chờ có một giải pháp hữu hiệu, để tránh những đáng tiếc xảy ra cho ngư dân, cùng với cảnh báo cho ngư dân các địa phương chủ động né tránh.

Sở đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc phối hợp với Bộ đội biên phòng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biên giới biển đảo. Khuyến khích ngư dân thành lập các Tổ tự quản để hỗ trợ nhau khi cần thiết trong quá trình hoạt động khai thác.

[Danh sách 9 ngư dân trên tàu mang BKS QNg 66478 TS, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, bị Trung Quốc bắt:

Mai Phụng Lưu, thuyền trưởng, kiêm chủ tàu;
Mai Chí Tâm (18 tuổi);
Mai Văn Hảo (17 tuổi);
Trần Văn Đạo (18 tuổi);
Nguyễn Đảng (70 tuổi);
Dương Văn Dũng (26 tuổi);
Bùi Văn Hải (18 tuổi);
Bùi Văn Minh (27 tuổi)
Trần Văn Đủ (17 tuổi)]

______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: