NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Không bỏ tiêu ngữ ‘CHXHCN Việt Nam’ trên văn bằng

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Mười Một 9, 2010

– Thông tin về tiêu ngữ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam/Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” dự kiến sẽ không còn trong nội dung văn bằng chứng chỉ (VBCC) của hệ thống giáo dục quốc dân khiến nhiều bạn đọc lưu tâm.

Sau khi dự thảo được đăng tải trên website của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã tìm tới luật sư Chu Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GD-ĐT) để xác minh rõ hơn phần nội dung này. Ông Thanh nói “không thể có bất cứ chủ trương và ý kiến nào đề nghị bỏ dòng chữ rất quan trọng đó trên mẫu VBCC”. Khá bận rộn với các cuộc họp trong ngày đầu tuần, đến chiều tối ngày 8/11, ông Thanh đã gửi lại qua email 3 nội dung trả lời trong số 8 câu hỏi mà VietNamNet đặt ra.

– Thưa ông, hiện nay Bộ GD-ĐT đang soạn thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy chế văn bằng, chứng chỉ (VBCC) của hệ thống giáo dục quốc dân. Lý do sửa đổi, bổ sung văn bản này là gì?

Qua 3 năm thực hiện, văn bản này đã phát huy tác dụng góp phần giúp cho việc quản lý thống nhất và chặt chẽ hơn về cấp phát và quản lý VBCC, phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cấp quản lý và các cơ sở giáo dục theo quy định tại các điều 8 và điều 14 của Luật Giáo dục.
Trong quá trình thực hiện, quy chế 33 đã phát sinh một số chi tiết cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu hội nhập.
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang gửi dự thảo văn bản dự thảo sửa đổi bổ sung quy chế 33 để xin ý kiến góp ý của các cơ sở giáo dục và đào tạo; các trường ĐH, CĐ và TCCN và đưa lên website của Bộ để xin ý kiến góp ý rộng rãi của toàn xã hội.

– Những nội dung sửa đổi, bổ sung về văn bằng chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân lần này gồm những gì?

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân lần này gồm các nội dung sau:
Một là bổ sung quy định trách nhiệm của cơ quan cấp VBCC phải lập đầy đủ hồ sơ làm căn cứ để cấp phát, quản lý VBCC và lưu trữ lâu dài, chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp phát phôi VBCC; trách nhiệm công bố công khai toàn bộ thông tin về cấp VBCC trên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp VBCC.
Hai là thống nhất về một số nội dung chủ yếu ghi trên VBCC.
Tiếp nữa là sửa đổi, bổ sung các quy định về chỉnh sửa VBCC cho phù hợp và đồng bộ với các quy định của ngành tư pháp.
Trong trường hợp sau khi được cấp VBCC, người học được cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên, chữ đệm; xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự; xác định lại giới tính trong trường hợp giới tính của người bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa được định hình chính xác về giới tính, thay đổi giới tính… mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính theo quy định của pháp luật.

– Thưa ông, ở điều 9 của Quy chế VBCC của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2007, phần quy định chung có 7 nội dung, trong đó có nêu rõ phần tiêu đề của VBCC là “Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam/Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Còn trong dự thảo về sửa đổi, bổ sung mà Bộ GD-ĐT đưa lên website để xin ý kiến góp ý rộng rãi của toàn xã hội ngày 5/11/2010, ở điều 9, còn 6 nội dung và không có phần nội dung tiêu đề này nữa. Ông giải thích điều này như thế nào?

Điều 9 và điều 10 của Quy chế 33 quy định về những nội dung cần có của VBCC, còn mẫu cụ thể của từng VBCC và thể thức của VBCC như Quốc hiệu, kích thước, màu sắc, hoa văn, tiêu đề, cách thể hiện… được quy định cụ thể tại từng mẫu văn bằng phù hợp với từng cấp học và trình độ đào tạo.
Dòng chữ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” là yếu tố bắt buộc trong thể thức văn bằng, thể hiện sự trang trọng về văn bằng chứng chỉ của Hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam, không thể thiếu trong VBCC.
Dòng chữ này đã được quy định trong các thông tư quy định về từng loại mẫu của từng loại VB và CC.
Hiện nay mẫu bằng giáo dục ĐH được quy định tại Thông tư số 21/2009/TT-BGDĐT ngày 12/8/2009 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp CĐ; Thông tư số 22/2009/TT-BGDĐT ngày 12/8/2009 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp ĐH; Thông tư số 23/2009/TT-BGDĐT ngày 12/8/2009 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng thạc sĩ; Thông tư số 24/2009/TT-BGDĐT ngày 12/8/2009 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tiến sĩ, tất cả các thông tư quy định về từng loại mẫu trên đây đều có trang trọng dòng chữ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.
Quy định này đang và sẽ tiếp tục có hiệu lực. Theo tôi, không có và không thể có bất cứ chủ trương và ý kiến nào đề nghị bỏ dòng chữ rất quan trọng này trên mẫu VBCC.

– Cảm ơn ông!

Liên quan tới những mối quan tâm của bạn đọc về câu chuyện VBCC, VietNamNet có hỏi thêm một số thông tin khác như số lượng phôi VBCC của các loại hình đạo tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân được in hàng năm, những bất cập nảy sinh của quy định hiện hành về VBCC…

Đáng lưu ý, cũng trong ngày 5/11, Bộ GD-ĐT có công văn giao trách nhiệm in và cấp chứng chỉ Giáo dục thể chất cho sinh viên tới Giám đốc các ĐH, học viện; hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ. Liệu động thái này nằm trong lộ trình phân cấp tạo điều kiện cho các trường tự chủ hơn trong việc đào tạo, in ấn, quản lý và cấp chứng chỉ cho học viên? Nếu có chủ trương như vậy, thì đến khi nào sẽ giao trách nhiệm này cho các cơ sở đào tạo?

Về những nội dung này, ông Thanh cho biết, cần thêm thời gian để tổng hợp thông tin.

Kiều Oanh – Hạ Anh (Thực hiện)
___________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: