NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Biển Nha Trang bị xếp cuối bảng

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Mười Một 26, 2010

Tạp chí National Geographic xếp Nha Trang là bãi biển tồi trong năm.

Biển Nha Trang vừa được tạp chí National Geographic xếp là bãi biển tồi trong năm, vì cảnh quan thiên nhiên “đang nhanh chóng bị hủy hoại bởi việc xây cất ồ ạt.”
Một thành viên ban giám khảo nói thêm, “bãi tắm dễ thương ngày xưa đang bị vô số nhà hàng và quán bar lèn chặt.”
Để thực hiện việc đánh giá các điểm du lịch hấp dẫn nhất (và dở nhất) trong năm, Trung tâm Các điểm đến Bền vững của Hội National Geographic có trụ sở ở Hoa Kỳ mời 340 chuyên gia thuộc các lĩnh vực bảo tồn, môi sinh, bản tính văn hóa…cho điểm bầu chọn.
Cả thảy có 99 bãi tắm được ưa thích trên thế giới, được mang ra xếp hạng và cho điểm. Chuyên gia sẽ xếp chúng vào năm thể loại, gồm “đứng đầu bảng”, “kinh doanh tốt”, “ổn định”, “đối diện với khó khăn”. Và “dở nhất”.
Việc đánh giá Nha Trang (và các bãi biển khác trên thế giới) dựa trên sáu tiêu chí. Chúng bao gồm chất lượng sinh thái và môi trường; sự gắn kết giữa văn hóa và xã hội; điều kiện của khu kiến trúc cổ; đường nét thẩm mỹ; chất lượng điều hành du lịch. Và triển vọng trong tương lai.

Phản hồi

Ông Trương Đăng Tuyến Giám đốc sở Du lịch và Thương mại Khánh Hòa cho rằng cuộc bình chọn của National Geographic có điểm chưa chính xác. Nói chuyện với BBC Việt Ngữ, ông xác nhận Nha Trang-Khánh Hòa vẫn là nơi hấp dẫn dành cho khách du lịch.

“Cuộc bình chọn không biết dựa theo tiêu chí nào, làm như thế nói chung nó không đúng, vì lượng khách đến Nha Trang-Khánh Hòa trong những năm gần đây đều tăng. Đặc biệt là lượng khách quốc tế.
“Năm ngoái có 290.000 khách, năm nay mới chỉ trong 10 tháng chúng tôi đã đón trên 300.000 khách rồi. Bãi biển và vịnh Nha Trang được Câu lạc bộ Biển công nhận một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới.
“Quy hoạch ở Nha Trang khá nghiêm ngặt. Tỉnh không cho xây dựng ở mặt phía đông đường Trần Phú, phần sát với bãi biển, là không cho xây. Chủ yếu là đầu tư tôn tạo cho cảnh quan thêm đẹp, vẫn giữ tầm nhìn thoáng ra biển.”
Và người đứng đầu Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tin rằng, Nha Trang là điểm đến được nhiều người ưa thích, từng tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu trong nước và quốc tế. Bấm Thành phố biển vừa có điểm du lịch cho Tây balô, vừa có chỗ dành cho những người yêu thích môi trường đến nghỉ.
“Sự kiện mới đây nhất là Nha Trang vừa được chọn làm nơi tổ chức hoạt động thể thao bãi biển ở châu Á vào năm 2016,” ông Trương Đăng Tuyến nói.
“Bình chọn như vậy khiến người dân và chúng tôi có phản ứng, không biết họ dựa trên tiêu chí nào.”

Thức tỉnh

Tuy không đồng ý hoàn toàn với cách chấm điểm của National Geographic, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Dã ngoại Lửa Việt cho rằng, ít nhất đó cũng là sự thức tỉnh.
“Theo quan điểm cá nhân của tôi đó là lời cảnh tỉnh cho du lịch Việt Nam, về thực trạng quy hoạch, đầu tư không đồng bộ.
“Tôi từng nói tại sao du lịch Việt Nam nó mãi lẹt đẹt bởi vì không có người thật tâm, vói tất cả niềm đam mê và tâm huyết của họ,” ông Nguyễn Văn Mỹ cho BBC Việt Ngữ hay.
“Hầu hết các dự án du lịch của Việt Nam, đặc biệt là ven biển, ít khi người ta nghĩ đến lâu dài. Nó có hiện trạng là người ta xí đất. Người ta sẽ đầu tư vừa phải, sau đó bán đi để kiếm tiền. Cho nên nó cứ luẩn quẩn vậy thôi.”
Ông Nguyễn Văn Mỹ cho rằng xếp hạng bãi tắm Nha Trang vào loại dở có điểm không chính xác.
“Những người am hiểu về biển nhận xét trong mùa gió ngược tất cả rác không biết từ đâu nó cứ đổ lên bãi biển hoài. Cái mùa đó rất khó tắm.
“Nếu chẳng may người điều tra đến Nha Trang vào mùa đó thì mình chịu thua. Mình cũng cần xem lại độ chính xác của chuyện bình chọn. Thắng cảnh khác đi thăm lúc nào cũng được. Riêng biển thì nó có mùa.”
Ông Mỹ nói thêm, cái dở của nhiều bãi biển của Việt Nam là xử lý nước thải chưa tốt. Về cách phản ứng, ông Mỹ nhấn mạnh đến tiếp xúc và đối thoại để giảm bớt ảnh hưởng của việc xếp hạng.
“Mình tham gia WTO rồi thì mình phải theo luật chơi. Mình phải xem họ thực hiện thăm dò đó vào lúc nào, có phù hợp hay chưa. Nếu chưa phù hợp mình phải có ý kiến. Chứ không nên phản ứng theo kiểu khó chịu, ghét bỏ cơ quan báo chí.”

_______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: