NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thư Hàn Quốc: Nếu chiến tranh xảy ra…

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Mười Một 26, 2010

Cuối cùng điều mà nhiều người dân Hàn Quốc lo lắng đã xảy ra khi quân đội Triều Tiên nã pháo vào hòn đảo Yeonpyeong xinh đẹp của Hàn Quốc, trong đó có 900 hộ với 1.700 người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới để đưa những con tôm, cua ghẹ được coi là ngon nhất Hàn Quốc về bán tại chợ cá Incheon.

Sự hoang mang đã xảy ra đối với nhiều người dân ở Hàn Quốc.

Sáng nay, đứng trên cửa sổ của tòa nhà nhìn xuống cảng Incheon không xa, tôi thấy từng dòng người ùn ùn từ trên tàu xuống cảng rồi hối hả tìm cách để về nhà người quen, người thân.

Tuy thế cũng vẫn còn rất nhiều người dân ở lại trên đảo sống trong những căn hầm trú bom được làm cách đây mấy chục năm, cũ nát và chật chội, không có điện và Internet. Họ là những người già hoặc những gia đình không có người thân, người quen trong đất liền nên phải ở lại đảo.

Chiều qua, mẹ tôi và những người thân quen ở Việt Nam đã gọi điện hết sức lo lắng cho tình hình của gia đình tôi. Bà hối thúc tôi trở về Việt Nam vì quá lo lắng cho sự an toàn của cả gia đình.

Ông thị trưởng thành phố Incheon cũng đã thông báo nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, cư dân ở Incheon sẽ di cư để đảm bảo an toàn. Bởi Incheon là nơi tiếp giáp gần nhất với đảo Yeonpyeong, là vùng đất liền tiếp giáp với Triều Tiên nên nếu xảy ra biến động, đây sẽ trở thành vùng nguy hiểm nhất.

Chồng tôi nói cả gia đình sẽ về quê ở Daecheon, đó là một nơi rất an toàn.

Tại sao lại chiến tranh?

Người dân Hàn Quốc không muốn có chiến tranh, bởi vì hơn ai hết tất cả những người tiến bộ đều hiểu rằng chiến tranh sẽ tàn phá mọi thứ, nếu bom đạn chiến tranh nổ trên bán đảo này thì sau chiến tranh mọi thứ sẽ bị hủy diệt.

Đó là điều không ai muốn vì hơn ai hết người dân Hàn Quốc đều biết họ xứng đáng được hưởng cuộc sống yên bình sau mấy chục năm gầy dựng từ con số 0 sau cuộc nội chiến.

Những người lính hi sinh trong cuộc bắn pháo trên đảo Yeonpyeong đều trẻ. Hầu hết họ là sinh viên, thậm chí dưới 20 tuổi, khi không thi đỗ đại học hoặc học đại học được một năm thì đi lính, đó là một trong những điều bắt buộc đối với nam thanh niên Hàn Quốc. Những gương mặt ấy cũng rất giống những người lính Việt Nam từng hi sinh bảo vệ Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Bất kể người dân Hàn Quốc nào cũng đều từng quyên góp tiền bạc và thông qua các tổ chức chính phủ và phi chính phủ để giúp đỡ trẻ em Triều Tiên bị nạn đói hoành hành. Các doanh nghiệp và Chính phủ Hàn Quốc cũng thường làm việc ấy để cứu trợ người dân Bắc Triều Tiên.

Tại sao lại chiến tranh?

Đó không chỉ là câu hỏi của riêng người dân Hàn Quốc mà của nhiều người yêu chuộng hòa bình. Chồng tôi có nói nếu hòa hợp được hai miền có thể lúc đầu sẽ hơi khó khăn để vực dậy kinh tế cho cả đất nước, nhưng điều ấy cũng sẽ không lâu vì người dân Hàn Quốc rất giỏi nên chắc sẽ nhanh thôi, chỉ vài ba năm…

Sáng nay tôi ra chợ cá, nơi bán những thứ hải sản do người dân trên đảo Yeonpyeong đánh bắt, thì thấy giá cả đã tăng rất nhiều và không có nhiều hàng như những hôm trước.

Người dân cũng đã bình tĩnh hơn, không còn hốt hoảng như ngày hôm qua. Dường như họ sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách và khó khăn.

Sở dĩ họ không muốn chiến tranh vì không muốn nội chiến, họ thấy tiếc những gì mình đã bỏ ra và những mạng người sẽ phải ngã xuống!

Tại sao lại chiến tranh?

(Theo Tuổi trẻ TP.HCM)
______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: