NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Trung Quốc dẹp dư luận quá khích trong nước

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Mười Hai 15, 2010

Trang mạng Bộ Ngoại giao Trung Quốc fmprc.gov.cn ngày 6/12 đăng bài “Kiên trì đi con đường phát triển hoà bình” của ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc [1]. Bài này đã gây tiếng vang lớn ở Trung Quốc và trên thế giới.
Bài viết xuất hiện trong bối cảnh nội bộ Trung Quốc có không ít người kể cả cán bộ cấp cao, tướng lĩnh quân đội nêu quan điểm đòi chính phủ nước này phải có thái độ cứng rắn hơn trên các vấn đề quốc tế, nhất là các vấn đề thuộc về “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Bài viết được công bố trên mạng chính thức của Bộ Ngoại giao vào thời điểm nhạy cảm khi tình hình Đông Bắc Á đang ngày một căng thẳng, dư luận quốc tế bàn luận nhiều về các động thái “tự tin quá mức” của Trung Quốc thời gian qua trên các vấn đề Biển Đông, đảo Senkaku/Điếu Ngư, Triều Tiên v.v… khiến nhiều người hoài nghi sự “trỗi dậy hoà bình” của Trung Quốc và tỏ ra e ngại “mối đe dọa” của cường quốc mới nổi lên này.
Mạng Phượng Hoàng đăng bình luận dưới đầu đề Trung Quốc muốn thay Mỹ bá chủ thế giới? – Đới Bỉnh Quốc nói “Đó là chuyện thần thoại”.
Bình luận cho biết, bài viết nói trên in trong sách phụ đạo Kiến nghị của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về Quy hoạch 5 năm lần thứ 12 phát triển kinh tế quốc dân và xã hội, nhằm giải đáp vấn đề Trung Quốc sau khi phát triển rồi liệu có tranh giành bá chủ thế giới hay không.
Đới Bỉnh Quốc viết: Lịch sử Trung Quốc không có văn hoá và truyền thống bành trướng xưng bá mà chỉ có truyền thống văn hoá chính trị lấy “Nhân [nhân ái]”, “Hòa [ôn hòa, hòa giải, hòa thuận, hòa bình]” làm cốt lõi, tôn thờ “Hòa vi quý [hòa là quý]”, “Thân nhân thiện lân [thân thiện hữu hảo với các quốc gia ở gần]”, “Hiệp hòa vạn bang [tất cả các nước sống hòa hợp với nhau]”. Giờ đây, trong thời đại toàn cầu hóa, công cuộc chấn hưng một quốc gia hoàn toàn có thể thực hiện bằng phương thức cạnh tranh và hợp tác quốc tế bình đẳng, trật tự, cùng có lợi, chứ không cần và không thể lại đi con đường cũ thách thức trật tự quốc tế hoặc thách thức các nước khác.
Bài học hưng thịnh và suy thoái của một số nước lớn trên thế giới cho chúng ta thấy: không thể đi con đường bành trướng, con đường chạy đua vũ trang; xưng bá thế giới là con đường chết, phát triển hoà bình mới là con đường duy nhất đúng.
Trung Quốc càng phát triển lại càng cần tăng cường hợp tác với các nước, càng cần môi trường quốc tế hoà bình ổn định. Thể nghiệm lớn nhất, sâu sắc nhất của Trung Quốc trong quan hệ đối ngoại 30 năm cải cách mở cửa là cùng thắng, cùng có lợi, cùng phát triển. Đây cũng là một pháp bảo lớn khiến chúng ta thành công. Chúng ta phải nắm chắc, tuyệt đối không bỏ mất pháp bảo này.
Trước sau chúng ta kiên trì 5 nguyên tắc chung sống hoà bình, tôn trọng quyền tự chủ lựa chọn con đường phát triển của nhân dân các nước, tuyệt đối không làm chuyện xưng vương xưng bá, cũng không tìm kiếm sự chủ đạo thế giới.
Về chính trị, chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, không xuất khẩu chế độ xã hội và mô hình phát triển. Về kinh tế, chúng ta phải một lòng mưu cầu sự phát triển. Về quân sự, chúng ta không chạy đua vũ trang, không thể và không muốn chi tiêu nhiều tiền cho quân sự.
Bài báo viết: tự chúng ta không mưu cầu bá quyền, cũng không tranh giành bá quyền tại khu vực này, mà theo đuổi chính sách ngoại giao muốn các nước láng giềng hòa thuận, yên ổn, giàu có, muốn mãi mãi làm bạn bè tốt, láng giềng tốt, đối tác tốt của ASEAN và các nước châu Á.
Chúng ta mong muốn mọi hành động tại châu Á của các nước liên quan không nhằm mục đích đề phòng, ngăn chặn và tổn hại Trung Quốc.
Nếu coi sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội và biết nắm lấy cơ hội đó thì sẽ được hưởng lợi. Nếu lúc nào cũng nghi ngờ ý đồ chiến lược khu vực và chiến lược quốc tế của Trung Quốc, ra sức móc máy, gây rắc rối thì sẽ mất cơ hội tốt hợp tác với Trung Quốc. Mưu mô kéo bè kéo cánh đối phó, ngăn chặn Trung Quốc, cách làm gây chia rẽ các nước trong vùng, và tập trận ở vùng biển gần Trung Quốc là điển hình của tư duy chiến tranh lạnh, đã không hợp thời lại không ngăn cản nổi sự phát triển của Trung Quốc, càng mất cơ hội lịch sử hợp tác với Trung Quốc; cách làm ấy chắc chắn không được.
Tờ Nam Hoa Tảo Báo (Hong Kong) bình luận: Bài viết dài 9000 chữ của Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc là để cho người Mỹ đọc, đồng thời cũng để an ủi vỗ về các nước láng giềng đang lo ngại. Ông viết: “Còn nói về chuyện Trung Quốc muốn thay Mỹ bá chủ thế giới, thì đó là chuyện thần thoại. Ý đồ chiến lược của Trung Quốc không phức tạp, khó hiểu như suy nghĩ của một số người, (họ nghĩ rằng) dường như chúng ta đang giấu giếm mục đích và dã tâm mờ ám.” Chiến lược của Trung Quốc có thể tóm trong 4 chữ “phát triển hoà bình”.
Chuyên gia quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc Thời Ân Hoằng nói: Bài viết của Đới Bỉnh Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn uốn nắn các “bình luận không thích đáng” của một số quan chức cấp cao (Trung Quốc) về vấn đề quan hệ Trung Quốc-Mỹ và vấn đề tập trận tại Đông Hải [tức biển bao bọc đại lục Trung Quốc] và Nam Hải [Việt Nam gọi là biển Đông].
Ông Thời nói: “Bắc Kinh hiểu rằng hoạt động quân sự của chúng ta tại biển Đông và biển Nam đã làm cho các nước láng giềng Đông Nam Á lo ngại “mối đe dọa từ Trung Quốc”. Chúng ta phát hiện, thái độ mập mờ của chúng ta đối với việc Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc làm cho Mỹ và Nhật không vui; tình hình hiện nay đã bắt đầu xấu đi, trở thành đối kháng quân sự. Bắc Kinh không muốn nhìn thấy kết quả như vậy, nhưng chính sách nhà nước chúng ta là kiên trì giọng điệu mềm mỏng, không can thiệp việc của nước khác.”
Ông Thời nói, Đới Bỉnh Quốc bác bỏ sự suy đoán của những người cho rằng thái độ tự tin thái quá của Bắc Kinh chứng tỏ Trung Quốc đã từ bỏ nguyên tắc ngoại giao “Giấu mình chờ thời” [2] của Đặng Tiểu Bình; và khẳng định Trung Quốc tiếp tục tuân theo nguyên tắc này.
Ông Kim Sán Vinh chuyên gia quan hệ Trung Quốc-Mỹ ở Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận định, bài viết của Đới Bỉnh Quốc nhằm dập tắt cuộc tranh luận trong nước về vấn đề Trung Quốc có nên tiếp tục tuân theo đường lối nguyên tắc “phát triển một cách hoà bình” hay không. “Đới Bỉnh Quốc muốn lợi dụng cuộc thảo luận về Quy hoạch 5 năm lần thứ 12 đang diễn ra hiện nay để nói với mọi người rằng chúng ta sẽ tiếp tục kiên trì nguyên tắc đó, cho dù sau này có xảy ra chuyện gì.” – ông Kim nói.
Tờ Tinh Đảo Nhật Báo (Hong Kong) bình luận: Đới Bỉnh Quốc đã giải thích lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là gì: thứ nhất là chế độ nhà nước, chế độ chính trị quốc gia và sự ổn định chính trị, – đó là đảng Cộng sản lãnh đạo, chế độ xã hội chủ nghĩa, con đường chủ nghía xã hội đặc sắc Trung Quốc; thứ hai là an ninh chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất quốc gia của Trung Quốc; thứ ba là các bảo đảm cơ bản cho sự phát triển bền vững kinh tế-xã hội Trung Quốc.

Nguyên Hải tổng hợp
———————
Ghi chú của người dịch:
[1] Ông Đới Bỉnh Quốc (Dai Bing-guo) là Ủy viên Quốc vụ (UVQV) phụ trách ngoại giao, kiêm hai chức vụ quan trọng là Chủ nhiệm Văn phòng Tổ lãnh đạo công tác đối ngoại và Chủ nhiệm Văn phòng Tổ lãnh đạo công tác an ninh quốc gia trung ương. Chức vụ UVQV cao hơn bộ trưởng, chỉ dưới Phó Thủ tướng. Trung Quốc hiện có 5 UVQV, 4 Phó Thủ tướng.
[2] Nguyên văn: Thao quang dưỡng hối.

Nguồn:
1. 坚持走和平发展道路 戴秉国 2010-12-6
http://www.fmprc.gov.cn
2. 戴秉国阐述中国战略意图引热议 http://www.ckxx.info 2010-12-9
_________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: