NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

13 trẻ em người Rục đang ở đâu?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Một 5, 2011

Quốc Nam

SGTT.VN – Mười ba đứa trẻ là hòn máu đỏ của người Rục, Quảng Bình hiện ở đâu? Trước áp lực nói chúng mất tích, trung tâm Nuôi dưỡng người có công và đối tượng xã hội Quảng Bình (TTNDNCC&ĐTXH) mới mở hồ sơ chúng ra.
Thật lạ, những người mẹ không biết chữ vẫn có chữ ký. Tổ chức con nuôi Ý N.A.A.A mở đại diện ARIETE tại Quảng Bình để đưa 13 đứa trẻ người Rục sang Ý, sự vụ hoàn thành, ARIETE cũng đóng cửa tại đây.

Không biết chữ vẫn có chữ ký

Bà Lê Thị Thu Hà, giám đốc TTNDNCC&ĐTXH khẳng định: 13 đứa trẻ Rục hoàn toàn không mất tích như đơn của tám hộ gia đình gửi đi. Nhưng khi hỏi vì sao đơn vị không nói với người dân như thế để họ khỏi lo lắng thì chúng tôi nhận được một sự im lặng.
Bà Hà khẳng định rằng nơi 13 đứa trẻ đến chủ yếu định cư tại thành phố Napoli, số còn lại sống rải rác ở Ý. Khi hỏi, vì sao chúng không đi đâu mà là Ý toàn bộ 13 cháu, mọi người có quyền đặt câu hỏi đằng sau đó là gì, bà Hà không trả lời trực diện vào câu hỏi mà nói việc đưa con nuôi nước ngoài với 13 cháu là đúng trình tự, thủ tục pháp lý.
Chúng tôi đề nghị được tiếp cận hồ sơ 13 cháu bé trai, bé gái người Rục lưu ở đây, khiên cưỡng lắm mới được cung cấp. Đọc kỹ hồ sơ, thấy ba cháu bé bị đẩy tuổi nhỏ xuống dưới 9 tuổi để không ký vào mục chữ ký của trẻ từ 9 tuổi tại mẫu “Giấy đồng ý cho trẻ em làm con nuôi”.
Ba em bé bị kéo bớt tuổi gồm Cao Thị Bích, Cao Thị Lượng, Cao Đức Bưởi. Tại thời điểm đi, chúng đã quá 9 tuổi, và có quyền định đoạt quyền lợi cuộc đời bằng chữ ký của mình, thế nhưng lúc đó, ông Nguyễn Tiến Ngữ, giám đốc đơn vị này (nay nghỉ hưu) đã không để chúng ký vào hồ sơ. Bà Cao Thị Hồng, mẹ cháu Bưởi, không có bút lục đồng ý cháu đi trong hồ sơ trao cho chúng tôi, mà chỉ có bút lục đồng ý cho con vào TTNDNCC&ĐTXH, nhưng khi vào thăm con thì đã “bặt vô âm tín”.
Kỳ lạ hơn, một số hồ sơ có giấy viết tay với tựa “Giấy đồng ý” của một số bà mẹ không biết chữ vẫn có chữ ký của họ. Điển hình, trường hợp của chị Pấy, có hai con Cao Xuân Lý, Cao Xuân Lưu trong số 13 cháu đã được đưa đi nước ngoài thì Pấy nói là không biết chữ, nhưng lại có “Giấy đồng ý” tương tự như giấy của Đinh Thị Thuỷ, lại có cả chữ ký trong khi chị không biết chữ.
Các tờ “Giấy đồng ý” như được soạn sẵn nội dung và giống nhau y hệt phần cuối: “Trong quá trình nuôi dưỡng tại trung tâm, nếu có người trong nước hoặc nước ngoài xin cháu làm con nuôi, tôi hoàn toàn đồng ý cho cháu làm con nuôi, tôi không có thắc mắc, khiếu kiện gì trước pháp luật”.

“Không có tội phạm xảy ra”

Tám hộ dân làm đơn khiếu nại và khẳng định họ không hề hay biết gì về tờ “Giấy đồng ý”, thế nhưng trong hồ sơ chúng tôi nhận từ TTNDNCC&ĐTXH lại có một số hộ có và họ lấy làm khó hiểu việc này.
Trước những thắc mắc, khiếu nại và bị người Rục nói họ bị “lợi dụng” để “trục lợi”, giám đốc sở Tư pháp Quảng Bình Trương Quang Thêm đã cùng bà Hà lên trụ sở UBND xã Thượng Hoá (Minh Hoá) và nhờ địa phương gọi tám hộ dân lội lũ ra xã để họ xin lỗi.
Sở Tư pháp cùng TTNDNCC&ĐTXH sau nhiều năm mới tỏ một lời nói trước đồng bào. Và ông Thêm cũng nói biết rõ hoàn cảnh các cháu đang sinh sống, phát triển tốt.
Tuy nhiên, cái bụng người Rục rất nhạy, bởi hòn máu đỏ hỏn rời xa họ, họ bắt lý: “Biết các cháu sống ở mô thì cho số điện thoại để gọi các cháu” thì không được đáp ứng. Động thái đó gây nghi ngờ trong cộng đồng có điều gì khuất tất. Còn minh bạch và rung cảm tình người thì chắc chắn phải cung cấp số điện thoại cho các gia đình được trò chuyện với con cháu, bởi nói như Hồ Thị Pấy: “Con khỉ còn thương con”.
Cơ quan công an Quảng Bình đã gửi đến tám hộ dân có 13 cháu bé Rục bị đưa làm con nuôi nước ngoài một thông báo số 02/PC44, do Thượng tá Hoàng Việt Thắng ký ngày 9.12.2010 nói: “13 cháu trên làm con nuôi là tuân thủ theo đúng quy định”, và khẳng định: “không có tội phạm xảy ra”…
Cùng ngày, ông Hoàng Việt Thắng, với tư cách là phó thủ trưởng thường trực cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh ký văn bản số 02/PC44 (không có tiêu đề), “kính gửi” ba đơn vị và sở Tư pháp, TTNDNCC&ĐTXH và UBND xã Thượng Hóa, nói về nội dung vụ việc tương tự như thông báo gửi đến tám hộ gia đình trên.
Như cảm nhận điều gì đó đang diễn ra, bà Cao Thị Hồng tiếp tục phát đơn để lần nữa nói rõ cái bụng của bà là thương nhớ con và không đồng tình với cách làm của TTNDNCC&ĐTXH.

[ARIETE thuộc tổ chức con nuôi N.A.A.A (Ý), từng làm đại diện tại Quảng Bình. Trong ba năm làm thủ tục và quy trình để 13 cháu bé Rục đi làm con nuôi nước ngoài, tổ chức này đã rót tài chính cho TTNDNCC&ĐTXH sử dụng các chi phí gần 49.000USD. Sau khi 13 cháu bé trên ra đi, họ đã chấm dứt hoạt động tại Quảng Bình. Nhiều người ngờ rằng, phải chăng đây là tổ chức “đánh quả”, và sau khi hoàn thành “sứ mệnh” đã đóng cửa tại đây để xoá dấu vết?]

__________________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: