NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nếu Đại hội quyết, có thể bầu trực tiếp Tổng bí thư

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Một 10, 2011

Nhiều câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự được giải đáp tại buổi họp báo về Đại hội XI của Đảng
Sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa mới, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải cho biết tại buổi họp báo về Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 10/1.

Thông tin từ cuộc họp báo cũng cho biết Tổng bí thư Nông Đức Mạnh không tiếp tục ứng cử khóa tới và dự kiến sẽ bầu số lượng ủy viên Bộ Chính trị cũng như Ban chấp hành Trung ương đều tăng hơn khóa X.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến công tác nhân sự của Đại hội cũng được giải đáp.

Theo đó, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh xin rút không tham gia ứng cử khóa mới, vì tuổi đã cao và theo quy định là Tổng bí thư không làm quá hai nhiệm kỳ.

Tại đại hội Đảng các cấp, số dư trong danh sách bầu Ban chấp hành là 15%, Ban thường vụ ít nhất 20%. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cũng sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Hiện nay tiểu ban nhân sự Đại hội mới nhận được một hồ sơ tự ứng cử Ban chấp hành Trung ương của ông Nguyễn Xuân Kiên, sinh năm 1966, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học nghiệp vụ và tư liệu – Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trả lời câu hỏi Đại hội có bầu trực tiếp Tổng bí thư hay không, ông Trần Lưu Hải, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đang trăn trở tìm cách đổi mới nội dung phương thức hoạt động cho hiệu quả nhất, trong đó việc đổi mới bầu cử lãnh đạo Đảng. Trong điều lệ khóa X chưa có quy định bầu trực tiếp Tổng bí thư ngay tại Đại hội. Việc có bầu trực tiếp Tổng bí thư tại Đại hội Đảng lần này hay không là do đại biểu Đại hội quyết định. Nếu đa số đại biểu thấy rằng nên bầu trực tiếp Tổng bí thư thì có thể làm.

Diễn ra từ ngày 11 – 19/1, Đại hội XI sẽ có sự tham dự của 1.377 đại biểu, đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên sinh hoạt ở gần 54.000 tổ chức cơ sở Đảng.

Đại hội sẽ thảo luận và thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011; Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương khóa X trình Đại hội XI của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2010 – 2020; Báo cáo tổng kết việc thi hành điều lệ Đảng và đề xuất bổ sung, sửa đổi điều lệ Đảng.

Theo ông Nguyễn Bắc Son, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Đại hội sẽ tiến hành bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa mới là những đại biểu ưu tú trong Đảng, có bản lĩnh chính trị vững vàng; có phẩm chất đạo đức; có năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có uy tín trong Đảng, trong xã hội; có tư duy đổi mới, khả năng tiếp cận, nắm bắt xử lý vấn đề mới và vấn đề phức tạp nảy sinh; có khả năng đoàn kết, quy tụ; có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Về số lượng cụ thể, theo ông Trần Lưu Hải, dự kiến Đại hội sẽ bầu 175 ủy viên Trung ương chính thức và 25 ủy viên dự khuyết. Số lượng Ủy viên Bộ Chính trị dự kiến là 17 người.

Về câu hỏi liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), câu trả lời là vấn đề của Vinashin đã được xem xét nên không phải là chủ đề sẽ đưa ra Đại hội để thảo luận, còn có thảo luận hay không là tùy vào đại biểu.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên quốc tế, ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng, và dứt khoát không đa nguyên đa đảng.

______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: