NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Công an bắt tay kiểm sát viên ‘chạy án’ ra tòa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Một 26, 2011

Vũ Mai

Sau gần một năm Bộ Công an phát hiện đường dây chạy án của một cán bộ điều tra và kiểm sát viên quận Thủ Đức (TP HCM), TAND TP HCM sẽ đưa vụ án này ra xét xử vào ngày mai (27/1).

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Thủy (54 tuổi, nguyên Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Thủ Đức bị truy tố về tội “nhận hối lộ”. Một kiểm sát viên khác là Nguyễn Đình Phú (35 tuổi) và Nguyễn Tú Anh (28 tuổi, nguyên cán bộ điều tra Công an quận Thủ Đức) bị đưa ra xét xử về tội “làm môi giới hối lộ”. Liên quan đến vụ án, Đinh Thị Ngọc Thuý (26 tuổi) cũng phải hầu toà về hành vi “đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, chồng của Thuý là Mạc Văn Tuấn làm nghề lái xe thuê cho công ty giao nhận vận tải Vân Linh (quận Thủ Đức). Quá trình vận chuyển cho một khách hàng của công ty, Tuấn đã lấy trộm hơn 8 tấn sắt phế liệu, trị giá gần 80 triệu đồng.

Sự việc sau đó bại lộ, Tuấn tự nguyện chuộc một nửa số sắt đã trộm để trả cho khách hàng. Chờ mãi không thấy người này bồi thường tiếp, bị hại liền tố cáo hành vi của Tuấn với công an quận Thủ Đức. Do vậy, ngày 3/2/2010, cơ quan này đã bắt khẩn cấp Tuấn và gửi VKSND quận Thủ Đức phê chuẩn.

Tuy không trực tiếp tham gia điều tra vụ án Mạc Văn Tuấn, nhưng Nguyễn Tú Anh đã tìm cách tiếp cận Thuý khi người này mang cơm cho chồng. Tại buổi gặp mặt, Tú Anh gợi ý có khả năng “chạy” cho chồng Thuý được tại ngoại với giá 60 triệu đồng. Thuý đồng ý ngay.

Sau đó, Tú Anh liên lạc với Nguyễn Đình Phú – kiểm sát viên công tác tại bộ phận tổng hợp án hình sự của VKSND quận Thủ Đức, là người trực tiếp nhận hồ sơ và phân công cho Nguyễn Văn Thuỷ giải quyết vụ án. Khi hồ sơ được chuyển sang Viện, những người này thoả thuận với nhau sẽ đề nghị từ chối phê chuẩn bắt khẩn cấp, cho Tuấn được tại ngoại để về ăn Tết.

Đến sáng ngày 4/2/2010, tại một quán cà phê, Tú Anh gọi điện cho Thuý đến đưa 30 triệu đồng trước, viết giấy biên nhận với nội dung: “Tôi tên Nguyễn Tú Anh, thừa theo sự ủy quyền của ông Phú – KSV VKSND quận Thủ Đức có nhận số tiền 30 triệu đồng để lo cho anh Mạc Văn Tuấn được tại ngoại từ vợ anh Tuấn là chị Đinh Thị Ngọc Thúy. Nếu như anh Tuấn mà không được tại ngoại thì Tú Anh phải hoàn trả lại số tiền trên. Tổng chi phí trong vụ này là 60 triệu đồng. Chị Thúy đưa trước 30 triệu đồng. Đến 9h sáng ngày 6/2/2010 chị Thúy phải có trách nhiệm giao tiếp 30 triệu số tiền còn lại. Nếu không, anh Tuấn có gì thì bên anh Tú Anh hoàn toàn không chịu trách nhiệm”.

Hôm sau, Tú Anh gọi điện thoại cho vợ Tuấn thông báo cuối buổi chiều người này sẽ được thả và yêu cầu “chung” nốt số tiền còn lại. Sau đó, tại một quán cà phê trên đường Thống Nhất (quận Thủ Đức), khi Tú Anh và Nguyễn Đình Phú đang chờ nhận tiền chạy án của gia đình Tuấn thì bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – phía Nam (C14B) phát hiện.

Tại cơ quan điều tra, nhóm cán bộ tham gia chạy án đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Về số tiền đã nhận trước đó, do Thủy là người trực tiếp thụ lý vụ án của Tuấn nên bỏ túi 20 triệu đồng, số còn lại Anh và Phú chia nhau.

____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: