NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Bất đồng chính kiến Cuba được thả

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 7, 2011

Cuba đã phóng thích một tù nhân chính trị hàng đầu, ông Guido Sigler, tuy nhiên ông đã từ chối đi sống lưu vong tại Tây Ban Nha.

Ông Guido Sigler được phóng thích một vài giờ sau khi Giáo hội Công giáo nói rằng ông và một nhà bất đồng chính kiến khác, ông Angel Moya, sẽ được tự do.

Hai người này nằm trong số 52 nhân vật bất đồng chính kiến được chính quyền Cuba đồng ý phóng thích hồi tháng Bảy năm ngoái nhờ Giáo hội Công giáo can thiệp.

Đa số được thả tự do nhanh chóng tuy nhiên có 11 người vẫn còn bị giam giữ vì họ không chịu rời Cuba.

Các tổ chức bất đồng chính kiến cho biết ông Sigler đã về đến nhà tại một ngôi làng bên ngoài thành phố Matanzas ở trung bộ Cuba vào trưa thứ Sáu.

Chiếu theo thỏa thuận được loan báo hôm thứ Sáu, ông Moya được quyền ở lại Cuba, trong lúc ông Sigler “đã bày tỏ rõ ràng ý muốn đươc đi Mỹ”, phát ngôn nhân giáo hội Orlando Marquez cho biết.

Phái viên đài chúng tôi Michael Voss có mặt tại Havana nói rằng đội thái mới này của chính quyền Cuba cho thấy chương trình phóng thích tù nhân đã được tái tục.

Ông Moya là chồng bà Bertha Soler, một trong các thủ lĩnh của tổ chức Bạch Y Nữ có lập trường chống chính phủ tại Cuba.

Ngỏ lời với thông tấn xã AP, bà Soler nói: “Tôi vui mừng vì đây là một tin lành, nhưng tôi chưa hoàn toàn hài lòng vì chính sách thả “nhỏ giọt” của chính phủ.”

Các người đàn ông này đã bị cầm tù từ năm 2003 khi họ bị bắt cùng với một nhóm 73 nhân vật bất đồng chính kiến khác trong một chiến dịch đàn áp của chính phủ Cuba.

Có hai tù nhân đã bắt đầu tuyệt thực hồi trước đây trong tuần này.

Chính quyền Cuba thông thường gọi các người bất đồng chính kiến là thường phạm hoặc lính đánh thuê do Washington trả lương để lật đổ chế độ cộng sản.

Chính phủ Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên Hiệp Âu châu nói rằng việc phóng thích tù nhân chính trị là một yếu tố then chốt để đánh đổi lại việc cải thiện quan hệ kinh tế.

________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: