NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Quyết định bất ngờ

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 11, 2011

Tỷ giá USD liên ngân hàng tăng hơn 9%

Ngân hàng Nhà nước sáng nay quyết định nâng tỷ giá liên ngân hàng từ 18.932 đồng đổi một đôla Mỹ lên 20.693 đồng, đồng thời thu hẹp biên độ tỷ giá từ 3% xuống 1%.

Quyết định có hiệu lực ngay từ sáng nay.

Với quyết định này, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết tỷ giá mua bán trong hệ thống của mình không quá 20.900 đồng một đôla, tăng 1.400 đồng so với hôm qua.

Website của Ngân hàng Nhà nước từ 8h sáng nay đã cập nhật tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới. Tuy nhiên, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại vẫn ở mức cuối ngày hôm qua, 19.500 đồng. Tỷ giá trên thị trường tự do hôm qua là 21.250-21.350 đồng đổi một USD.

Theo giải thích của Ngân hàng Nhà nước, quyết định điều chỉnh tỷ giá nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2011 và tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối. Cơ quan này cho biết sẽ chủ động điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới, cho phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Từ trước Tết, tin đồn về việc điều chỉnh tỷ giá đã được truyền tai trong giới đầu tư. Một số chuyên gia trong và ngoài nước cũng dự báo về khả năng này, bởi Việt Nam đang quyết tâm kiềm chế lạm phát và giảm nhập siêu.

Một chuyên gia cho hay cung cầu ngoại tệ mất cân đối từ nhiều tháng nay, tỷ giá bị kìm nén lâu ngày nên đến hôm nay, Ngân hàng Nhà nước phải mạnh tay điều chỉnh nhằm bình ổn thị trường. Mức điều chỉnh tới 9,3% được cho là kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Thị trường đôla tự do nhiễu giá

Tại TP HCM chiều nay giá USD tự do được các điểm thu đổi công bố một cách loạn xạ, có nơi nâng giá giữa mua và bán chênh nhau tới 400 đồng.

Thông tin điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng sáng nay ngay lập tức tác động lên thị trường. Tại TP HCM, sau khi vượt 21.500 đồng đổi một USD trong buổi sáng, đến 15h chiều nay, giá bán tiếp tục tăng “loạn xạ”. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng bạc quanh chợ Bến Thành, chợ Tân Định, quận một, đều báo giá đôla Mỹ mua vào, bán ra 21.400 – 21.550 đồng đổi một USD. Có một số nơi hét giá bán lên tới 21.700 đồng, trong khi thu gom chỉ dao động quanh mức 21.300 đến 21.400 đồng.

Khoảng 14h30, chị Lệ hỏi mua 1.000 USD tại hiệu kim hoàn trên đường Phan Bội Châu, quận một, bà chủ kêu giá bán 21.700 đồng. Vì giá quá cao, chị đành quay đi chỗ khác nhưng bà chủ vẫn không hề gọi lại.

Từ lúc giá USD tăng cao, mãi lực mua bán ngoài thị trường đã bắt đầu nhen nhóm. Chủ hiệu vàng trên đường Lê Lợi, quận 1 cho biết, số người đến mua USD tại quầy anh có tăng lên khoảng 30% so với mấy ngày trước, chiếm áp đảo so với bán. Anh cũng cho biết thêm, hiện nguồn USD không thiếu, khách muốn mua bao nhiêu đều có thể đáp ứng được.

Một số chủ cửa hàng thu mua ngoại tệ khác tại TP HCM cho biết, giá USD tăng cao trong ngày hôm nay chủ yếu do tác động từ việc nới tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước chứ không phải do mãi lực mua bán.

Tương tự Sài Gòn, tại Hà Nội giá thu gom chiều nay cũng được các điểm thu mua công bố ở mức cao 21.400- 21.550 đồng đổi một USD. Từ sáng đến chiều, các điểm giao dịch đôla Mỹ ở đây cho biết lượng người đi mua USD khá sôi động. Đồng thời, cũng có khá nhiều người mang USD đi bán.

Cùng lúc, niêm yết bán ra của các ngân hàng thương mại chiều nay vẫn không đổi. Giá bán tại ACB, Eximbank… ở mức kịch trần 20.900 đồng so với tỷ giá liên ngân hàng. Thu gom lần lượt 20.830 đồng, 20.890 đồng…

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, đợt điều chỉnh tỷ giá lần này khá cao, tới 9,3% là do sự kiềm nén quá lâu. Và theo mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước trong đợt nới tỷ giá này nhằm bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu,…Tuy nhiên, khả năng tăng tính thanh khoản, kéo tỷ giá tự do về sát với giá chính thức đạt hiệu quả hay không rất khó nói.

Giá vàng sau khi tăng mạnh theo USD, chiều nay có xu hướng giảm nhẹ. Tính đến 16h, vàng miếng Thần Tài Sacombank (SBJ) niêm yết mất đi tương ứng 30.000 đồng và 40.000 đồng chiều mua và bán so với buổi sáng, xuống còn 35,88-35,94 triệu đồng một lượng. Các hiệu vàng khác cũng hạ giá 40.000 đồng còn quanh 35,90-35,96 triệu đồng.

Trong ngày hôm nay, lượng người đến mua vàng cũng tăng lên đáng kể so với hôm qua, nhưng chủ yếu là người dân đi mua bán vàng nữ trang nhỏ lẻ.

Giá vàng quốc tế lúc 16h chiều nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng tương đương 1.362,70 USD.

Tổng hợp các báo
__________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: