NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ai đứng sau vụ án Nhà báo bị đốt?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 14, 2011

Vụ ‘nhà báo bị thiêu’ diễn biến phức tạp

Quá trình điều tra việc nhà báo Lê Hoàng Hùng bị thiêu chết tại Long An vẫn đang tiếp diễn, hai tuần sau khi ông Hùng tử vong.
Cơ quan điều tra chưa tìm ra kẻ đã đổ hóa chất và phóng hỏa đốt ông Hùng khi ông đang ngủ tại nhà riêng hôm 19/01.
Trên báo chí trong nước xuất hiện nhiều thông tin về vụ này.
Mới nhất, các báo cho hay ba người lạ mặt đã tới nhà ông Lê Hoàng Hùng ở Tân An, Long An, hôm Chủ nhật 13/02 để “kiểm tra” máy tính của ông. Tối 13.2, cháu Lê Hồng Châu (13 tuổi, học lớp 7) cho biết, vào khoảng 9h30 sáng cùng ngày, khi cháu đang ở nhà một mình, có 2 người đàn ông mặc thường phục đến nhà cháu. Những người này yêu cầu Châu mở máy tính của nhà báo Hùng, tìm các USB lưu trữ tài liệu của nhà báo để đưa cho họ. Khi cháu Châu mở máy thì một người đàn ông khác xuất hiện và cùng mở máy tính.
Họ không trình bất cứ giấy tờ gì, nhưng cháu Châu nghĩ đơn giản “người lớn biểu phải làm”, nên đã làm theo lời họ. Họ còn yêu cầu cháu Châu tìm USB của nhà báo Hoàng Hùng, cháu đã làm theo. Sau đó họ thao tác trên máy khoảng 1 tiếng đồng hồ, xong giao máy và USB lại cho bé Châu. Được biết, từ ngày vụ phóng hỏa xảy ra, các máy vi tính và những tài liệu tác nghiệp của nạn nhân vẫn được để tại nhà, không được niêm phong bảo vệ.
Theo lời của cháu Châu, do thấy người lớn yêu cầu nên cháu làm theo chứ không biết rõ mục đích và nội dung tìm kiếm để làm gì.
“Mấy chú đó ngồi trên máy tính cỡ một tiếng đồng hồ. Mấy chú không có đưa giấy tờ gì hết, chỉ kêu con mở máy, tìm cho được USB của ba con thôi” – Châu nói.

Thời điểm này, do bà Trần Thị Thúy Liễu (vợ nhà báo Hoàng Hùng) đang làm việc với điều tra viên tại trụ sở công an, nên chỉ có con gái nhà báo Hùng là cháu Lê Hồng Châu (13 tuổi) giữ nhà. Cháu Châu rủ thêm cô bạn tên D.M (học lớp 9) đến nhà chơi.

Ông Nguyễn Văn Sữa – anh em “cọc chèo” của nhà báo Hoàng Hùng ở sát vách nên những người này cũng mời qua xem máy tính. “Họ không đưa giấy giới thiệu nên tôi cũng không biết họ làm gì – ông nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên, địa phương nơi nhà báo Hùng cư trú chưa nhận được lệnh khám xét nhà của nạn nhân (theo luật, việc khám xét phải có mặt người làm chứng, đại diện chính quyền địa phương, phải ghi thành biên bản và niêm phong tài liệu…). Không biết những người này là ai, lục tìm trên máy tính của nhà báo Hùng nhằm mục đích gì…
Trao đổi với PV qua điện thoại, Thượng tá Phạm Văn Tiến – Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra – Trưởng phòng PC45 công an tỉnh Long An cho biết “không có ai khám xét gì” ở nhà anh Hoàng Hùng.
Như vậy, theo Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Long An thì họ không cử người tới nhà ông Lê Hoàng Hùng để làm công việc này.
Một số báo đưa tin hồi tuần trước rằng công an Long An đã xác định được thủ phạm vụ phóng hỏa.
Thế nhưng thông tin đó đã không được xác nhận.

Giả thiết ông Lê Hoàng Hùng tự sát cũng bị bác bỏ.

Thẩm vấn

Trong khi đó, việc vợ ông Hùng – bà Trần Thị Thúy Liễu (sinh năm 1971), bị cơ quan điều tra của công an Long An mời làm việc nhiều ngày nay được các báo tường trình khá chi tiết.
Cách tường thuật của các báo vô hình trung khiến mũi dùi nghi ngờ hướng vào bà Liễu, người bị thẩm vấn suốt 13 ngày nay để làm rõ liên quan tới cái chết của ông Hùng.
Thoạt tiên, thông tin nói bà thường xuyên đánh bạc ở Campuchia và nợ nần khá nhiều vì thua bạc.
Sau đó, một số báo còn đưa chi tiết như trước khi ông Lê Hoàng Hùng tử nạn, hai ông bà có mâu thuẫn xong quanh chuyện tiền nong, ông Hùng đã mua bảo hiểm nhân thọ một tỷ đồng, và ngay đêm ông gặp nạn, có bóng người bước vào phòng mà ông cho là vợ mình…

Bà Trần Thị Thúy Liễu vẫn khẳng định mình vô can.

Các chi tiết mới trên báo Việt Nam khiến dư luận cho rằng đây có thể chỉ là tội phạm hình sự đơn thuần.

Nhà báo Lê Hoàng Hùng (sinh năm 1960), bút danh Trần Hải Nguyên, đã có thâm niên 30 năm làm báo.

(Tổng hợp các báo)
______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: