NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thế giới Ả Rập nghiêng ngả

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 14, 2011

– Cuộc cách mạng Ai Cập đã châm ngòi cho một làn sóng phản kháng các nhà cầm quyền toàn trị trong thế giới Arập. Cùng ngày 12.2, dân chúng Algeria và Yemen đồng loạt xuống đường biểu tình.

“Hôm qua Ai Cập, hôm nay Algeria”

Đó là khẩu hiệu và biểu ngữ của những người dân Algeria xuống đường đả đảo Tổng thống Abdelaziz Bouteflika – người cai trị nước này với bàn tay sắt từ năm 1999.
Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động mặc đồ xanh tràn ngập quảng trường 1.5 ở Algers từ mờ sáng nhưng 2.000 người dân vẫn kéo tới quảng trường vừa hô vang những lời đả đảo tổng thống vừa hát quốc ca. Với sự hậu thuẫn của cảnh sát, một nhóm đông thanh niên thuộc phe ủng hộ Tổng thống Bouteflika đã khiêu chiến với những người biểu tình. Một nhóm phụ nữ khoảng 50 người cũng tham gia biểu tình và bị đánh đập tàn nhẫn. Các ngã đường dẫn vào thủ đô bị phong toả. Mạng internet, facebook… bị cắt. Đụng độ đã xảy ra và theo nhiều nguồn tin, hàng trăm người đã bị bắt.
Đến cuối buổi chiều, khi những người biểu tình cuối cùng giải tán, cảnh sát vẫn phong toả quảng trường và hàng chục chiếc xe bọc thép vẫn trấn giữ các ngả vào khu vực này. Chưa có con số chính xác về người biểu tình bị bắt giam trong ngày 12.2. Cũng chưa xác định được có một kế hoạch biểu tình trường kỳ ở Algeria theo kiểu Ai Cập hay không.
Những đợt biểu tình bộc phát thường xuyên xảy ra ở Algeria, đặc biệt là từ đầu tháng 1, sau sự kiện Tunisia và sau khi giá bột mì, đường cùng nhiều loại thực phẩm chính yếu tăng.
Chính phủ Algeria gần 20 năm qua đang điều hành đất nước trong tình trạng khẩn cấp thường trực. Những trận chiến với các nhóm dân quân Hồi giáo ở nước này đã lên tới đỉnh điểm thành một cuộc nội chiến trong những năm 1990 khiến 200.000 người chết. Mối bất đồng giữa chính phủ và phe Hồi giáo đã khơi nguồn từ khi chính quyền do quân đội hậu thuẫn bãi bỏ các cuộc bầu cử mà các đảng phái Hồi giáo có khả năng giành đa số phiếu.

Việc ông Mubarak phải từ chức tổng thống Ai Cập và cuộc tháo chạy của tổng thống Zine El Abidine Ben Ali ở Tunisia tháng trước đang là nguồn năng lượng cho các cuộc nổi dậy ở thế giới A-rập.
Một người biểu tình tại thủ đô Algiers nói với hãng truyền hình Al Jazeera: “Đây là một nhà nước cảnh sát, giống như ở Ai Cập”.
Ông Said Sadi, lãnh đạo phong trào Tuần hành vì dân chủ và văn hoá (RCD) cho biết khoảng 10.000 cảnh sát đã đàn áp cuộc tuần hành của 20.000 người ở Algiers ngày 22.1 vừa qua làm ít nhất 5 người chết và hơn 800 người bị thương.
Đầu tháng 2.2011, tổng thống Algeria, ông Abdelaziz Bouteflika (cầm quyền từ 1999 đến nay) nói rằng sẽ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, cho phép tuần hành dân chủ và giảm bắt bớ.
Algeria ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc từ cách đây 19 năm để đối phó với các cuộc nổi dậy của dân quân Hồi giáo. Những cuộc nội chiến này đã khiến 200.000 người thiệt mạng.
Tình trạng bất ổn đang lan rộng ở Algeria có thể tác động đến nền kinh tế thế giới do đây là nước khai thác và xuất khẩu dầu khí quan trọng, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng một cuộc cách mạng như kiểu Ai Cập sẽ khó xảy ra vì có thể chính phủ Algeria sẽ dùng nguồn tài chính dồi dào của việc xuất khẩu dầu khí để xoa dịu sự phản kháng của người dân.

Cách mạng càphê

Không chỉ Algeria, các nước A-rập khác đang tìm biện pháp đối phó với tác động từ cuộc cách mạng hoa lài ở Tunisia và từ Ai Cập. Tại Jordani, vua Abdullah đã thay thế thủ tướng sau khi có nhiều cuộc biểu tình phản kháng của người dân. Tổng thống Ali Abdullah Saleh của Yemen hứa sẽ không tham gia tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp.
Còn chính quyền Bahrain đã có vài nhượng bộ trong những tuần qua, bao gồm viêc hứa sẽ sớm thực hiện các cuộc cải cách, nâng cao hơn nữa chi tiêu cho phúc lợi xã hội như sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 2.560 USD.

Ngày 12.2 tại thủ đô Yemen, hàng người đã tham gia biểu tình phản đối chính phủ, kêu gọi làm cuộc “cách mạng cà phê”. Cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Sana đã nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của nhiều ngàn dân chúng trước khi bị các lực lượng ủng hộ chính phủ tấn công bằng vũ lực. Sau sự kiện Ai Cập, chính quyền Yemen đã ra tay rất nhanh.
Các cuộc biểu tình bắt đầu khi một nhóm sinh viên đại học Sana tụ họp trước đại học xá, giương cao các biểu ngữ ủng hộ thành quả cách mạng vừa đạt được ở Ai Cập ngày hôm trước và đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh của Yemen từ chức. Họ hô vang khẩu hiệu “Hôm qua Tunisia, hôm nay Ai Cập, ngày mai Yemen”. Khi đám đông đã lên tới khoảng 3.000 người, nhiều nhân chứng cho biết lực lượng cảnh sát mặc thường phục bắt đầu tấn công người biểu tình bằng dùi cui và dao.
Các sinh viên và người hưởng ứng sau đó kéo đến quảng trường Tahrir (trùng tên với quảng trường ở Cairo, Ai Cập). Tại đây những người ủng hộ Tổng thống Saleh, mang theo hình tổng thống này, lại tấn công đoàn biểu tình với sự tiếp tay của cảnh sát chống bạo động. Ít nhất hai người đã bị thương nhẹ và 17 người đã bị bắt giam trong cuộc biểu tình ở Sana ngày hôm đó.
Tổng thống Saleh đã cầm quyền Yemen từ 1978. Tuần trước, để xoa dịu làn sóng biểu tình của người dân, ông hứa không tiếp tục giữ chức tổng thống khi hết nhiệm kỳ vào năm 2013. Ông cũng hứa sẽ không trao quyền kế vị cho con trai. Tuy nhiên, phe đối lập vẫn chưa có phản ứng gì trước những lời hứa của Saleh.
Bao gồm nhiều đảng phái Hồi giáo, phe đối lập ở Yemen trong suốt một tháng qua cứ mỗi thứ năm hàng tuần lại tổ chức biểu tình. Sau cuộc biểu tình bị trấn áp nhanh hôm 12.2 vừa qua, nhiều thành viên các phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình vào những ngày thứ bảy tới. Họ gọi đó là cuộc “cách mạng càphê” để tôn vinh mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Yemen.
Sadi, một trong những người tổ chức biểu tình thuộc phe đối lập ở Algeria nói: “Khi chính quyền phải huy động tới 30.000 cảnh sát ở ngay thủ đô thì đó là dấu hiệu của thế yếu”.

(Tồng hợp các báo)
__________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: