NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Diễn biến mới của vụ Nhà báo bị đốt

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 17, 2011

Bộ Công an vào cuộc

Dư luận và báo chí có nhiều thông tin trái chiều về vụ án Nhà báo bị đốt, tuy nhiên đến nay hung thủ vẫn chưa bị bắt. Bà Trần Thị Liễu, vợ nhà báo Hoàng Hùng được cơ quan điều tra nhiều lần triệu tập làm việc. Trước nhiều thông tin liên quan đến mình, bà Liễu cho biết sẽ làm việc với một số cơ quan báo chí ngay sau khi có kết luận điều tra của công an.

Bà Liễu đang hợp tác với cơ quan điều tra nhằm cung cấp thông tin, góp phần đẩy nhanh tiến độ kết thúc vụ án. Thượng tá Châu, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Long An, nói: “Thời gian qua, nhiều thông tin trên mặt báo cũng như dư luận bị “nhiễu”, nhiều thông tin sai lệch tạo áp lực rất lớn cho người nhà nạn nhân. Nhiều thông tin tung ra làm người đọc hiểu rằng vụ việc đã chín muồi, đã bắt được hung thủ, nhưng công an vẫn giậm chân tại chỗ cũng gây áp lực đối với cơ quan điều tra”.

Vụ án tỏ ra rất phức tạp.

Chiều 16/2, thượng tá Phạm Hữu Châu cho biết: “Công an tỉnh chưa nghe thông tin Bộ Công an cử điều tra viên tới Long An để phối hợp điều tra vụ án này. Thông thường những vụ án xảy ra trên địa bàn rộng, đi qua nhiều tỉnh mới có Bộ tham gia. Chúng tôi vẫn đang làm từng bước, tỉ mỉ và thận trọng. Đối với vụ án này, thẩm quyền điều tra vẫn thuộc Công an tỉnh…”.

Tuy nhiên, theo nguồn tin hôm nay (17/2), sau gần một tháng tích cực điều tra vụ an nhưng chưa có được kết luận rõ ràng, cơ quan công an tỉnh Long An bắt đầu nhận được sự hỗ trợ từ bộ Công an. Ngày 15.2, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã cử những điều tra viên có nhiều kinh nghiệm phá án đến nghe công an tỉnh Long An báo cáo diễn tiến và cùng tham gia phá án.

Bà Liễu không phải là bị can?

Chiều 16/2, thượng tá Phạm Hữu Châu – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Long An cho biết, hiện bà Trần Thúy Liễu được xác định là người nhà nạn nhân, không phải là bị can.

Cũng trong ngày hôm qua, phóng viên đã trao đổi với thượng tá Phạm Văn Tiến – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An về vụ án trên.

Theo lời ông Tiến, cơ quan điều tra khẳng định đây là vụ án giết người, không thể là vụ tự sát. Ngay từ đầu, việc khám nghiệm hiện trường đã được các chuyên gia cao cấp thực hiện, quá trình làm việc hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Về việc bà Liễu làm việc với cơ quan điều tra “hơi trễ”, thượng tá Tiến cho biết, đôi lúc việc lấy thông tin tới 22 giờ mới xong (quy định được phép tới 22 giờ), việc ghi biên bản lời khai thực hiện sau 22 giờ nên có lúc bà Liễu về trễ.

“Chúng tôi vẫn đang khẩn trương điều tra. Các cơ quan báo chí có thể lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhưng cần thận trọng, không nghe loáng thoáng và không nên suy diễn” – thượng tá Tiến nói.

Sắp bắt hung thủ đốt nhà báo?

Vào trước ngày bị sát hại, nhà báo Hoàng Hùng đã nhờ một người bạn sửa xe máy. Trong cốp xe, người bạn này đã phát hiện ra một cuốn sổ tay của anh…

Một thành viên ban chuyên án Công an tỉnh Long An khẳng định trên báo Công an TP.HCM việc xác định nghi can thực hiện hành vi đốt để giết nhà báo Hoàng Hùng vào đêm 19/1 là hoàn toàn đi đúng hướng. Và trên 90% câu hỏi đã được ban chuyên án xác định lời giải. Việc khởi tố bị can, ra lệnh bắt giam chỉ là vấn đề thời gian.
Cũng theo báo này, vào sáng 15/2, một phóng viên Báo Người lao động thường trú tại Tiền Giang – đã trực tiếp đến gặp ban chuyên án tỉnh cung cấp thêm thông tin về cuốn sổ tay của nhà báo Hoàng Hùng mà tình cờ anh có được. Trước đó, do xe máy bị hư anh Hùng đã nhờ phóng viên này sửa ở Mỹ Tho. Tuy nhiên, anh Hùng lại để quên cuốn sổ tay trong cốp xe.
Từ cuốn sổ tay này, cơ quan điều tra biết được nhiều nội dung mà nhà báo Hoàng Hùng đã ghi chú như: Rút tiền trong tài khoản vào ngày 22/1, Nguyễn Văn C. quản lý thị trường, vụ xét xử ở tòa án cần xác minh? Tiền nợ đến tháng phải trả lãi là…

Nỗi đau người còn sống

Kể từ khi nhà báo Hoàng Hùng, phóng viên báo Người Lao động – nạn nhân của vụ đốt cháy – trút hơi thở cuối cùng vào chiều 29/1, những người thân trong gia đình ông liên tiếp phải chịu sức ép từ dư luận.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao vì có thông tin cho rằng ông Hùng mua bảo hiểm lên tới 5 tỉ đồng. Và cũng vì món tiền quá lớn ấy nên dư luận đổ ánh mắt nghi ngại hơn nữa cho bà Thúy Liễu – vợ nhà báo.
Ít ai bình tâm để suy nghĩ lại rằng một hợp đồng bảo hiểm thông thường chỉ kéo dài tới 60 tuổi (ông Hùng hiện đã 51 tuổi), nếu hợp đồng bảo hiểm trị giá cả tỉ đồng thì theo đó mỗi năm ông Hùng phải đóng phí hằng trăm triệu. Con số này quả là không tưởng nhưng vẫn khiến nhiều người suy diễn rằng ông Hùng bị sát hại để chiếm đoạt tiền bảo hiểm.

Trên thực tế, gia đình bốn người của nhà báo Hoàng Hùng mua tổng cộng ba hợp đồng bảo hiểm, tổng giá trị chưa đến 200 triệu đồng. Hợp đồng thứ nhất, do ông Hùng mua cho con gái lớn Lê Hồng Nhung (mệnh giá 60 triệu đồng) đã được thanh lý trước khi đáo hạn để lo xây nhà vào năm 2009. Hợp đồng thứ hai do bà Trần Thúy Liễu đứng tên, mua cho con gái út Lê Hồng Châu (đang còn hiệu lực). Và hợp đồng cuối cùng là Bảo hiểm Prudential “Phú An gia – Tích luỹ định kỳ” do bà Liễu mua cho chính mình trị giá 60 triệu đồng. Ở bảo hiểm cuối cùng này, hạn kết thúc vào năm 2025. Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, nếu bà Liễu chết thì nhà báo Hoàng Hùng và các con mới là người được công ty bảo hiểm bồi thường.
Mặt khác, không hề có bảo hiểm nào được mua cho nhà báo Hoàng Hùng. Thế nhưng, nhiều người vẫn “loan tin” nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại là do chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Và người mà dư luận ngờ nhất lại chính là vợ nhà báo – bà Liễu.
Ở một diễn biến khác, có người cho rằng lí do để bà Liễu giết chồng là do bà có “nhân tình”. Nhưng dư luận có suy xét những người bạn trai “có vấn đề” hay uống cà phê với bà đều là công chức nhà nước, có gia đình yên ấm. Hơn nữa, bà Liễu năm nay cũng đã ngoài 40 tuổi, đâu còn trẻ trung gì nữa. Nếu muốn bà Liễu có thể dễ dàng ly hôn với chồng chứ sao phải “thiển cận” đến mức tính chuyện giết.
Tâm sự trên Dân Việt, bà Liễu nói trong nước mắt: “Tôi đang đạp lên dư luận mà sống!”

Nhà báo Hoàng Hùng mất đi, nỗi đau lớn nhất dành cho hai cô con gái đang tuổi đi học của ông. Nhưng nỗi đau lại chất chồng nỗi đau khi hằng ngày, hai đứa nhỏ phải chịu “búa rìu” từ dư luận, từ báo chí…Bởi, theo cách thông tin như hiện nay thì nghi can giết bố của hai em không ai khác mà chính là người mẹ dứt ruột đẻ ra hai em.

Những người hàng xóm và bạn bè của gia đình nhà báo là biết rõ nhất điều này. Giờ đây, hai cháu như đã hoàn toàn suy sụp trước sức ép của dư luận. Cháu lớn Lê Hồng Nhung (HS lớp 11) nay đã nghỉ học, còn cháu nhỏ Lê Hồng Châu (lớp 7) nhiều khả năng cũng sẽ nghỉ vì bị áp lực quá lớn. Sức ép ấy đã khiến một học sinh giỏi, năng nổ với các hoạt động Đoàn thể như Hồng Châu giờ chỉ biết đi cúi gằm mặt bước vào lớp và kiệm lời trong mọi giao tiếp với bạn bè.
Không áp lực sao được khi ở nhà, hai cháu liên tục bị triệu tập lên làm việc với cơ quan điều tra. Còn khi đi học thì bạn bè trêu chọc ác ý. Bạn bè có người dè bỉu Hồng Nhung rằng “mẹ bạn giết cha bạn!” và Hồng Nhung đã hơn một lần vừa khóc vừa dọa tự tử đi gặp cha hỏi cho rõ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu 2 đứa con nhỏ và vợ của nhà báo Hoàng Hùng trong một phút yếu lòng nào đó, nghĩ đến sự giải thoát đau đớn? Khi ấy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi cơ quan CSĐT kết luận bà Liễu vô tội, mà trước đó hậu quả không thể khắc phục đã xảy ra với mẹ con bà?

(tổng hợp các báo)
__________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: