NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Người đàn bà gốc Việt đứng sau 15 quan tham Trung Quốc

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 21, 2011

Lý Vi, nữ tỉ phú người Trung Quốc gốc Việt, có liên quan đến hầu hết các vụ rơi đài của số quan tham từ cấp tỉnh thành đến cấp bộ của Trung Quốc…

Trong khi những chiếc “ô dù to” của bà ta vẫn phải ngồi tù hoặc bị kết án tử hình, còn bà ta đã được trả tự do vào đầu năm 2011. Vụ “người tình công cộng” này đang gây xôn xao trong dư luận Trung Quốc: người phụ nữ 48 tuổi này là ai mà có thể thao túng các quan chức hàng đầu ở Trung Quốc từ năm 1993 đến nay?

“Người tình công cộng”

Báo Tài Kinh số ra tuần này cho biết Lý Vi có quan hệ tình ái với hơn 15 quan chức cấp cao của Trung Quốc trong vòng 14 năm. Lý là người Trung Quốc gốc Việt, năm 7 tuổi (1970) cùng cha di dân đến châu Hồng Hà (Vân Nam) để kiếm sống. Thời thiếu nữ, Lý hành nghề tiếp thị thuốc lá, với tài ăn nói khéo léo và sắc đẹp vốn có, Lý đã biến giai đoạn này thành giai đoạn khởi nghiệp, làm giàu và xây dựng mạng lưới xâm nhập pháo đài của hệ thống quan chức địa phương cũng như các cấp khác.

Kết hôn với một lãnh đạo trong ngành thuốc lá ở châu Hồng Hà, với uy thế và mối quan hệ của chồng, Lý Vi đã tiếp cận với giới quan chức cao cấp trong mọi lĩnh vực từ an ninh đến ngân hàng, không chỉ của Vân Nam mà còn của nhiều tỉnh thành khác. Lý trở thành tình nhân lẫn môi giới cho các quan chức để thực hiện các phi vụ làm ăn kiếm tiền triệu. Nhiều quan to đang bị giam ở nhà tù Tần Thành (Bắc Kinh).

Quan tham ở Trung Quốc thường gắn liền với cụm từ có “nhân tình hàng loạt”, một ông có đến hàng chục cô nhân tình để cung phụng. Tuy nhiên, để làm “người tình công cộng” cho quan tham cao cấp thì chỉ có thể là Lý Vi, báo Tài Kinh nhận xét.

Chẳng hạn, Lý làm quen với Đỗ Thế Thành – cựu bí thư Thành ủy TP Thanh Đảo, Trần Đồng Hải – cựu tổng giám đốc Công ty dầu khí Sinopec – và trở thành nhân tình của hai ông quan này, lập nên liên minh bộ ba tham nhũng từ năm 2004-2009.

Chính Trần Đồng Hải là bước đệm vững chắc cho Lý Vi bước vào lĩnh vực bất động sản. Rất hào phóng, dịp lễ tình nhân năm 2004, Trần Đồng Hải đã rút khỏi Công ty TNHH bất động sản Thái Sơn và đem cổ phần của ông ta chuyển nhượng “tình cảm” cho hai công ty do Lý Vi quản lý, giá trị lên đến hàng tỉ nhân dân tệ. Trở thành một người có tầm ảnh hưởng đối với Vương Ích – nguyên phó giám đốc Ngân hàng Phát triển quốc gia Trung Quốc, Lý Vi đã sở hữu số tài sản bằng cổ phiếu và cổ phần liên quan đến ông này lên đến 1,62 tỉ USD.

Thoát nạn nhờ ô dù?

Khi các quan tham xộ khám thì có một điều lạ là Lý Vi lại bị kêu án rất nhẹ hoặc thoát hẳn đồ hình, báo Thanh Niên Trung Quốc ngày 16-2 nhận xét. Năm 2001, khi Lý Gia Đình – cựu bí thư Tỉnh ủy Vân Nam – bị bắt điều tra, Lý Vi cũng từng bị cơ quan chức năng tạm giữ điều tra cùng với Từ Phúc Anh (vợ của Lý Gia Đình), nhưng sau đó Lý Vi lại thoát tội, còn quan Lý bị kêu án tử hình và vợ y thì đi tù.

Ngay sau đó, Lý Vi chuyển đến Bắc Kinh và làm thân với Lưu Chí Hoa, phó chủ tịch thành phố này, và bắt đầu bành trướng kinh doanh ở đây. Ước tính tài sản của Lý Vi ở Bắc Kinh có 183 trạm xăng dầu, hơn 20 công ty kinh doanh thuốc lá, bất động sản và quảng cáo trải dọc Bắc Kinh, Thanh Đảo, Thâm Quyến, Hong Kong và cả ở nước ngoài.

Chẳng những thế, câu chuyện Lý Vi thoát nạn gần đây để lại nhiều dấu hỏi trong dư luận. Năm 2006, Lý Vi bị bắt vì tội giả mạo hồ sơ thuế nhưng chỉ bị giam 4 năm và được thả vô điều kiện đầu năm 2011 rồi hạ cánh an toàn ở Hong Kong. Giải thích “chuyện lạ” này, báo Tài Kinh cho rằng sở dĩ Lý được đặc ân quá sớm vì trong nhật ký của bà ta chứa nhiều chứng cứ mới về các mối “quan hệ tình ái” với một số quan chức cấp cao khác, nếu giữ Lý lâu hơn sẽ gây hậu quả khôn lường. Thế nhưng tạp chí này không tiết lộ chi tiết gì thêm.

Chỉ có thể nói rằng Lý Vi đã xây dựng được một mạng lưới bảo hộ khổng lồ và hiệu quả cho bản thân khắp các tỉnh thành như Vân Nam, Thanh Đảo, Bắc Kinh và Quảng Đông. “Bạn không thể đầu tư hết mọi nguồn lực và cơ hội của bạn vào một người, bạn phải xây dựng mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn, như thể một cây dù” – Lý viết trong nhật ký. Người phụ nữ này đã làm được điều ấy và khi các người tình ô dù của bà ta ngồi gỡ lịch hoặc nhận án tử thì bà ta đã thoát tội hoặc giảm nhẹ hình phạt của pháp luật mà tài sản không hề suy suyển.

Các quan chức liên quan đến Lý Vi đã bị kêu án:

– Trần Đồng Hải – cựu tổng giám đốc Công ty dầu khí Sinopec, công ty quốc doanh lớn thứ hai ở Trung Quốc – bị kết án tử hình năm 2009 do nhận hối lộ 28,4 triệu USD.

– Lý Gia Đình – cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam – bị kết án tử hình năm 2003 do tội tham nhũng.

– Lưu Chí Hoa – phó chủ tịch thành phố Bắc Kinh – bị tử hình năm 2008 do nhận hối lộ 1,45 triệu USD.

– Trịnh Thiếu Đông – nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, cựu lãnh đạo bộ phận điều tra tội phạm kinh tế Trung Quốc – đang bị giam tại nhà tù Tần Thành do liên quan đến tham nhũng.

– Hoàng Tùng Hữu – phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc – bị phạt tù chung thân do nhận hối lộ 812.300 USD.

(Theo Tuổi trẻ/Báo nước ngoài)
______________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: