NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Libya – kịch bản thay đổi nào?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 22, 2011

Muammar Gaddafi xuất hiện trên truyền hình

Lãnh tụ Libya, Muammar Gaddafi, bác tin nói rằng ông bỏ nước ra đi trong bối cảnh các cuộc phản đối xuất hiện trên toàn quốc.
Ông gọi các hãng tin quốc tế là “chó má”.
Nói chuyện trên truyền hình nhà nước bên ngoài tòa nhà bị cháy rụi, ông Gaddafi khẳng định: “Tôi vẫn đang ở Tripoli, tôi không đến Venezuela.”
Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague nói ông thấy thông tin nói rằng Đại tá Gaddafi đang trên đường tới Caracas.
Phát biểu của Đại tá Gaddafi xuất hiện sau khi lực lượng an ninh và người phản đối đụng độ nhau tại thủ đô sang tối thứ hai.
Nhân chứng cho hay chiến đấu cơ và trực thăng bắn vào người biểu tình tại thành phố lớn. Ở phía tây của Libya, tin nói rằng quân đội giao tranh với lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.
Trước đó Hội đồng Quốc phòng, cơ quan mới thành lập, cho hay lực lượng của họ sẽ loại bỏ các phần tử chống chính phủ Libya.
Tuyên bố của Hội đồng gọi những người phản đối là “nhóm khủng bố với thành phần là thanh niên bất mãn bị lợi dụng và bị uống thuốc gây ảo giác” qua tin đưa trên truyền thông ngoại quốc.
Cạnh đó quan chức ngoại giao hàng đầu của Libya tại Liên Hiệp Quốc ở New York kêu gọi quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn hành động bạo lực của chính phủ đàn áp người biểu tình trên đường phố.
Phó đại diện Phái đoàn Libya, Ibrahim Dabbashi nói cần bảo vệ người dân trước hành động “diệt chủng”. Ông kêu gọi LHQ áp đặt vùng cấm bay.
Ali Aujali, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Libya tại Hoa Kỳ chỉ trích Đại tá Gaddafi. Ông nói với đài BBC rằng ông “không hậu thuẫn chính phủ giết hại người dân”.

Đại tá Gaddafi xuất hiện chưa đầy một phút trên truyền hình, lúc đó là hai giờ sáng, giờ địa phương (0000 GMT).
Ông ngồi trên ghế của một chiếc xe hơi màu trắng, khá cũ, tay cầm ô khi nói, vì lúc đó trời mưa.
“Tôi hài lòng khi nói chuyện với những người trẻ tại Quảng trường Green tối nay, tuy nhiên trời mưa tý chút, cầu mong Thượng đế mọi việc an bình,” ông nói.
“Tôi muốn xác nhận rằng tôi đang ở Tripoli, chứ không phải ở Venezuela. Đừng tin vào các kênh truyền hình đó. Họ là chó má. Tạm biệt.”
Hai ngày qua tại Tripoli có mưa liên tục.
Tin đồn xuất hiện nhiều hôm thứ Hai (21/2) nói rằng Đại tá Gaddafi đã bỏ nước ra đi. Nhất là khi ông Hague cho ký giả ở Brussels biết rằng ông đã nhìn thấy thông tin nói đến “lãnh tụ Libya đang trên đường tới” Venezuela.
Tuy nhiên Thứ trưởng ngoại giao Libya, Khaled Kayem tuyên bố trên truyền hình nhà nước rằng, ông Gaddafi và các quan chức chính phủ vẫn có mặt tại Libya.
Phái viên BBC Jon Leyne, tường thuật từ Ai Cập cho hay đại tá Gaddafi đã mất đi sự ủng hộ của hầu hết các tầng lớp dân chúng tại Libya.
Chính quyền chấp nhận rằng các thành phố phía đông, trong đó có al-Bayda và Benghazi – những nơi được coi là ổ đề kháng chính phủ, hiện đang thuộc kiểm soát của phe đối lập.
Cuộc phản đối chỉ xuất hiện tại Tripoli bắt đầu hôm Chủ nhật, với hàng trăm người kéo về thủ đô, và họ đã bị lực lượng an ninh trấn áp.

Giới chức ngoại giao Libya kêu gọi Gaddafi từ chức

Hôm qua, 21 – 2, nhiều quan chức ngoại giao chủ chốt của Libya lên tiếng phủ nhận chế độ Moammar Gaddafi, đồng thời yêu cầu ông này từ chức.
Đại sứ Libya tại Mỹ cho biết, ông sẽ không tiếp tục ủng hộ nhà lãnh đạo Moammar Gaddafi. Đại sứ Libya tại Ấn Độ tuyên bố sẽ từ chức. Trong khi đó, đại sứ nước này tại Bangladesh chính thức từ bỏ chức vụ, như một hành động để phản đối việc quân đội Libya đàn áp người biểu tình.
Cùng ngày, Phó đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ibrahim Dabbashi lên tiếng kêu gọi ông Gadhafi từ chức. Hầu hết các quan chức ngoại giao Libya tại LHQ đều ủng hộ động thái này của ông Dabbashi.
Được biết, trong ngày hôm nay, 22-2, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức một cuộc họp, thảo luận về các biện pháp can thiệp nhằm chấm dứt các cuộc đụng độ đẫm máu tại Libya.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ hi vọng, Hội đồng Bảo an sẽ xem xét và xử lý vấn đề này “trên tinh thần cấp bách”.
“Tôi đã nhìn thấy những cảnh tượng đau thương và rất đỗi bang hoàng. Chính phủ Libya đã nã đạn vào phía những người biểu tình từ những chiếc máy bay chiến đấu và trực thăng. Đây là chuyện không thể chấp nhận được và cần phải được ngăn chặn ngay lập tức. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế”, ông Ban Ki-moon khẳng định.

(tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: