NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Vụ án đốt nhà báo: Ai liên đới?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 23, 2011

Khởi tố bà Liễu về tội giết người

Sau khi khám xét nhà bà Trần Thúy Liễu để tìm chứng cứ phóng hỏa, tối 22/2 cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bà này về hành vi “giết người”.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Trần Thúy Liễu (40 tuổi) ngụ tại khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An (Long An) về hành vi “giết người”.
Theo một cán bộ có trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An thì việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bà Liễu là việc phải làm sớm.
Liên quan đến cái chết của nhà báo Lê Hoàng Hùng, chiều 22/2, cơ quan điều tra tiếp tục mời người anh cột chèo với nạn nhân là ông Nguyễn Văn Sữa (chồng bà Loan) đến thẩm vấn. Ông Sữa là người ôm mền trèo ban công sang nhà bà Liễu dập lửa cho nhà báo Hoàng Hùng khi nghe vợ con nạn nhân kêu cứu.
Trao đổi với báo chí, bà Trần Thúy Nga cho biết: “Chiều 22/2 có một công an đến nhà hỏi thăm Liễu trước giờ có tiền sử về bệnh lý nào không. Nghe nói hai ngày qua em tôi nhiều lần ngất xỉu. Liễu từng bị rối loạn tiền đình”.
Theo bà Nga, sau khi gia đình và đồng nghiệp của nhà báo Hoàng Hùng động viên, an ủi tinh thần hai con gái của nạn nhân đã bớt suy sụp nhưng hiện chỉ mới có cháu út đi học. Chiều ngày 22/2 cô con gái lớn anh Hùng bị cảm sốt, gia đình đưa đi bác sĩ khám lấy thuốc mang về nhà uống.
Liên quan đến việc bà Liễu sang Campuchia đánh bạc, chiều ngày 22/2 khi tiếp xúc với báo chí ông Trần Văn Tâm – Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 (đang bị đình chỉ chức vụ) cho biết việc ông sang Campuchia cùng với bà Liễu chỉ là để theo dõi tình hình buôn lậu bên kia biên giới.
Theo ông Tâm, việc đánh bạc vài lần với số tiền 50.000-100.000 đồng là để cho bảo vệ sòng bạc không để ý. Ông Tâm còn khẳng định rằng mối quan hệ với bà Liễu là bạn bè bình thường. Ông có gửi bà Liễu 150 triệu đồng từ nguồn tích lũy của gia đình để cho vay lấy lãi 3% mỗi tháng với mục đích trang trải việc học hành cho con đang học đại học.
Ông Đặng Văn Lớp – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An – cho biết ngoài ông Tâm, sở đang chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ hành vi đánh bạc của 3 cán bộ quản lý thị trường là ông Nguyễn Vinh Sang, kiểm soát viên đội số 2; ông Nguyễn Văn Hữu, đội trưởng đội quản lý thị trường cơ động và ông Đặng Trường Chinh, đội phó đội số 6. Theo ông Lớp tùy theo mức độ sai phạm của từng cán bộ mà sở ra quyết định kỷ luật thích hợp, kiên quyết không bao che.

‘Tôi không tin Liễu hành động một mình’

Bà Trần Thúy Nga, chị ruột bà Trần Thị Thúy Liễu, cho rằng rất có thể bà Liễu có người giúp sức trong vụ sát hại nhà báo Hoàng Hùng, ít nhất là tư vấn cho bà Liễu kế hoạch gây án.

Chiều 22-2, Công an tỉnh Long An đã khám xét nhà riêng của bà Liễu trong gần 2 giờ, với sự có mặt của các bà Trần Thúy Loan, Trần Thúy Nga (2 chị ruột bà Liễu) cùng các con của bà Liễu. Công an đã thu giữ chiếc bật lửa gas, được xác định có thể bà Liễu đã dùng gây án.

Có người tư vấn dựng hiện trường giả?

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng hôm qua, bà Nga nói, chưa hề thấy vợ chồng nhà báo Hoàng Hùng to tiếng, xô xát. “Hàng xóm cũng chưa ai ghét bỏ gì Liễu. Tôi không tưởng tượng được nó có thể ra tay giết chồng”.
Theo bà, bà Liễu là người “nghĩ nông, không bao giờ có sáng kiến” nên không thể là người tự lập ra hiện trường giả. “Phải có người góp ý chứ nó không thể biết lấy cái dây làm cái thang”.
Theo báo cáo nhanh của Công an tỉnh Long An, sáng 17-1, bà Liễu đi mua một đoạn dây dù và 20.000 đồng xăng đựng trong bịch nylon đem về cất trong tủ. Trưa 17-1, thừa lúc nhà vắng người, bà Liễu lấy dây dù cột vào lan can nhà ở tầng hai (lầu một), thắt nhiều nút dây nhằm tạo hiện trường giả rồi giấu vào góc khuất.
Khoảng 0 giờ ngày 19-1, bà Liễu đi từ phòng ngủ ra lan can thả một đầu dây dù xuống đất, sau đó lấy bịch xăng tạt vào giường ông Hùng đang ngủ, châm lửa đốt rồi đi về phòng.
Khi ông Hùng tung cửa chạy ra kêu cứu, bà Liễu mới cùng 2 con chạy ra dập lửa trên người ông Hùng và cùng kêu cứu. Theo cơ quan công an, lời khai của bà Liễu phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường và các chứng cứ thu thập được. Công an vẫn đang làm rõ liệu bà Liễu có kẻ đồng phạm hay không.

Hai nguyên nhân gây án

Theo lời bà Nga, bà Liễu mới học hết lớp 9. Năm 1991, bà kết hôn với ông Hùng. Từ ngày có gia đình, bà Liễu chỉ ở nhà làm nội trợ, thỉnh thoảng có đi bỏ mối khăn lạnh. Sau khi xây nhà mới, hơn một năm trước bà Liễu bắt đầu chơi cờ bạc.
Cũng theo bà Nga, 2 con của ông Hùng và bà Liễu đã chuyển qua nhà bà ở tạm. Hiện, Báo Người lao động đang kêu gọi đồng nghiệp, tổ chức và cá nhân giúp đỡ để đưa hai cháu về TPHCM tiếp tục đi học phổ thông.
Bà Nga cũng nói, có biết quan hệ của bà Liễu và ông Nguyễn Văn Tâm, đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5, thuộc Sở Công Thương Long An. Bà Nga cũng từng nhiều lần nhắc nhở em gái về mối quan hệ này vì ít nhiều đã có những đàm tiếu. Tuy nhiên, bà Liễu nói “đó chỉ là quan hệ làm ăn”. (Ông Tâm hiện đã bị đình chỉ công tác vì hành vi đánh bạc. Chính ông này là người nhiều lần cùng bà Liễu qua Campuchia chơi bài ăn tiền).
Theo Công an tỉnh Long An, bước đầu bà Liễu khai có 2 nguyên nhân dẫn đến việc bà sát hại chồng. Một là, ông Hùng biết chuyện tình cảm của bà ở bên ngoài, hai là vấn đề kinh tế gia đình khó khăn. Bà Liễu khai ông Hùng có chửi mắng và đánh bà. Ngoài ra, do thua bạc, thiếu nợ nên bà Liễu đề nghị chồng bán căn nhà đang ở nhưng ông Hùng không chấp thuận.
Sau khi làm việc với cơ quan chức năng chiều qua, bà Trần Thúy Nga cho hay, công an cho biết từ lúc ra tự thú đến nay, bà Liễu bị xỉu mấy lần, hiện sức khỏe tương đối yếu.

(Tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: