NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nhà nghiên cứu tiếng Việt bậc thày đã ra đi

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Hai 27, 2011

Theo tin từ gia đình, Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn đã từ trần vào hồi 19 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 25 tháng 2 năm 2011 tại Matxcơva sau một thời gian bị bệnh mặc dù đã được các thầy thuốc và gia đình hết lòng chăm sóc, cứu chữa.

Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn sinh ngày 22 tháng 5 năm 1926 ở Thanh Văn, Thanh Chương, Nghệ An trong một gia đình Nho học, đỗ đạt.. Thuở thiếu thời ông học tại Quốc học Vinh, Quốc học Huế và tham gia kháng chiến chống Pháp từ 1946 và học Đại học kháng chiến. Trong thời gian 1953-1954, Ông đảm nhận chức Trưởng phòng chuyên môn giáo dục Liên khu Bốn. Trong những năm 1955-1960, Ông làm chuyên gia giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Tổng hợp Leningrad và đã bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ Ngữ văn (1960). Sau khi về nước Ông được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ học ĐHTH Hà Nội và đảm nhiệm chức vụ này cho đến năm 1971. Trong các năm 1971-1974, Ông được biệt phái về Ban khoa giáo Trung ương về công tác Ngữ văn. Năm 1980, Ông được được phong học hàm Giáo sư.
Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn đã từng làm giáo sư thỉnh giảng tại các trường ĐH nước ngoài: Đại học Paris 7 (Pháp) và Đại học Cornell (Mỹ).
Năm 2000,Ông được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.
Ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2008.

Nguyễn Tài Cẩn được giới Việt ngữ học đánh giá là một trong những chuyên gia đầu ngành của ngành Ngôn ngữ học Việt Nam. Ông đã có công lớn trong việc xây dựng chuyên ngành Ngôn ngữ học tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là khoa Ngôn ngữ học của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2000 Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn đã được Nhà nước Việt Nam tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về cụm ba công trình Ngữ pháp và Lịch sử tiếng Việt:

1. Ngữ pháp tiếng Việt – từ ghép, đoản ngữ – tập hợp một số bài giảng về ngữ pháp tiếng Việt hiện đại cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Khoa ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trong thời gian 1961-1969. Tiếng, từ ghép, đoản ngữ là ba lĩnh vực then chốt của ngữ pháp tiếng Việt, được tác giả nghiên cứu, lý giải một cách khoa học, mà cho tới bây giờ vẫn được đánh giá là chuẩn xác (tuy các thuật ngữ đã có một số thay đổi).

2. Giáo trình lịch sử ngữ âm tiếng Việt – công trình nghiên cứu về quá trình phát triển ngữ âm tiếng Việt trên cơ sở lý thuyết ngữ âm hiện đại, có liên hệ với các ngôn ngữ có liên quan như tiếng Êđê, tiếng Khmer của, âm vận học Trung Quốc.

3. Nguồn gốc và quá trình hình thành cách đọc Hán–Việt – công trình nghiên cứu sự ra đời cách đọc Hán–Việt.

_____________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: